7 มีนาคม 2559

ตารางดอกพ็อตโกตบาน (ซากุระ) ปี 2016


และแล้วสิ่งที่ทุกคนรอคอยก็มาแล้วค่ะ กับตารางพยากรณ์ซากุระเกาหลีของปี 2016 ซึ่งในปีนี้คาดการณ์ว่าจะเร็วกว่าปีที่แล้ว 3-5 วัน โดยเริ่มที่ทางใต้ก่อนที่แรกคือที่เมืองซอกวิโพ เกาะเชจู จะเริ่มบานในวันที่ 20 มีนาคม และเริ่มบานในช่วงวันที่ 24-31 มีนาคมทางตอนใต้ของประเทศ ทางภาคกลางจะเริ่มบานในช่วงวันที่ 1-10 เมษายน ทางตอนเหนือ จังหวัดคยองกีโด และคังวอนโด ใกล้แนวเทือกเขา จะเริ่มบานประมาณหลังวันที่ 10 เมษายนไปแล้ว ส่วนในโซลนั้น จะเริ่มบานวันที่ 7 เมษายน และพีคสุดประมาณช่วงวันที่ 13 เมษายนค่ะดอกซากุระเกาหลี หรือ Cherry Blossom นั้น จริงๆ แล้วในภาษาเกาหลีจะเรียกว่า ดอกพ็อตโกต (벚꽃) นั่นเอง คราวนี้มาดูเมืองอื่นๆ กันบ้างว่า ดอกพ็อตโกตจะเริ่มบานเมื่อไหร่ 
*เป็นแค่การพยากรณ์คาดการณ์ล่วงหน้าอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพอากาศ

- เกาะเชจู เริ่มบาน 20 มีนาคม
- ปูซาน เริ่มบาน 24 มีนาคม
- ทงยอง เริ่มบาน 25 มีนาคม
- แทกู, โพฮัง เริ่มบาน 27 มีนาคม
- ยอซู, ควางจู เริ่มบาน 29 มีนาคม
- ชอนจู เริ่มบาน 31 มีนาคม
- แทจอน เริ่มบาน 1 เมษายน
- คังนึง เริ่มบาน 2 เมษายน
- ชองจู เริ่มบาน 3 เมษายน
- ชุงจู เริ่มบาน 7 เมษายน
- โซล เริ่มบาน 7 เมษายน (เร็วกว่าปีที่แล้ว 2 วัน)
- ชุนชอน เริ่มบาน 9 เมษายน
- อินชอน เริ่มบาน 10 เมษายนดอกพ็อตโกตนั้น จะมีระยะเวลาที่ "บานเต็มที่" ประมาณ 5-7 วัน หลังจากวันที่ "เริ่มบาน" และจะคงอยู่ให้ชมนานสุดไม่เกินประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากบานเต็มที่ค่ะ หลังจากนั้น ก็จะเริ่มร่วงไปตามสภาพอากาศสำหรับเทศกาลชมดอกพ็อตโกต หรือซากุระเกาหลี ที่โด่งดังและนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ความนิยมมากที่สุดในเกาหลี มีอยู่ 3 เทศกาลด้วยกัน ที่แรกคือที่จินแฮกับเทศกาล Jinhae Gunhangje Festival ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 1-10 เมษายน ที่เมืองชางวอน จ.คยองซังนัมโด อ่านรายละเอียด

คลองยอชวาชอน


เทศกาลที่สองคือ Jeju Cherry Blossom Festival มีวันที่ 1-10 เมษายน ที่เมืองเชจู เกาะเชจู อ่านรายละเอียดและสุดท้ายกับเทศกาลชมพ็อตโกตที่นิยมมากๆ ในโซลคือ Yeongdeungpo Yeouido Spring Flower Festival ที่ในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 4-10 เมษายน ที่สวนสาธารณะยออึยโด *อาจมีการเปลี่ยนแปลงภายหลัง อ่านรายละเอียดใครมีแพลนจะไปเที่ยวชมดอกซากุระ ก็เตรียมวางแผนกันได้แล้วนะคะ และใครที่ตั้งใจจะไปที่จินแฮ มินก็แนะนำให้รีบจองตั๋วรถไฟ KTX ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะไม่งั้นเดี๋ยวรอบหรือวันที่ต้องการเดินทาง อาจจะเต็มได้ ต้องตีตั๋วยืนไปแทน เมื่อยแย่เลยนะ ขอเตือน >.<

อ่าน วิธีการจองตั๋ว KTX และ บัตร KR PASS


*หมายเหตุ ตารางดอกพ็อตโกตบานอาจคลาดเคลื่อนได้ 2-3 วัน คืออาจจะช้ากว่า หรือเร็วกว่าที่บอกไปข้างต้น


Credit : ข้อมูลภาพประกอบจาก kma.go.kr, visitkorea.or.kr, changwoncity.wordpress.com, tour.ydp.go.kr, kweather.co.kr

7 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณมากนะคะคุณมิน ดีใจสุดๆ เพราะวางแผนไปถึงโซลวันที่ 8 เมษายน แล้ววันรุ่งขึ้นก็จะขึ้น KTX ไปจินแฮคะ .. กังวลนิดหน่อยเกี่ยวกับช่วงที่ดอกไม้จะบานเต็มที่ของปีนี้และตารางรถไฟ เพราะกลัวจะคลาดเคลื่อนแล้วอาจจะพลาดรถไฟได้.. แต่พออ่านบล็อคนี้แล้วไม่กังวลแล้วคะ.. ขอบคุณมากๆ นะคะ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณมากนะคะคุณมิน ดีใจสุดๆ เพราะวางแผนไปถึงโซลวันที่ 8 เมษายน แล้ววันรุ่งขึ้นก็จะขึ้น KTX ไปจินแฮคะ .. กังวลนิดหน่อยเกี่ยวกับช่วงที่ดอกไม้จะบานเต็มที่ของปีนี้และตารางรถไฟ เพราะกลัวจะคลาดเคลื่อนแล้วอาจจะพลาดรถไฟได้.. แต่พออ่านบล็อคนี้แล้วไม่กังวลแล้วคะ.. ขอบคุณมากๆ นะคะ

  ตอบลบ
 3. กำลังวางแผนไปปูซานสิ้นเดือนมีนา60ค่ะ
  ไม่รู้ว่าดอกไม้เริ่มออกดอกบ้างรึยัง

  ตอบลบ
 4. สวัสดีค่ะ รบกวนช่วยแนะนำนิดนึดได้มั้ยค๊า
  พอดีแพลนไว้ว่าจะไปถึงสนามบินอินชอนวันที่ 8 เม.ย 60 ตอน 9 โมงเช้า
  แล้วอยากจะไปที่จินเเฮก่อน แต่มีกระเป๋าเดินทางด้วย จะมีที่ฝากกระเป๋าตรงไหนบ้างมั้ยคะ
  หลังจากนั้นจะไปนอนปูซาน 2 คืน ไม่ทราบว่าต้องนั่งรถไปยังไงบ้างอ่ะคะ รบกวนนิดนึงนะค๊าา

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บนรถไฟ KTX ที่ที่วางกระเป๋าตรงช่วงรอยต่อโบกี้ เป็นที่สาธารณะ ใครวางก่อนได้ก่อน ตรงที่นั่งวางไม่ได้ค่ะ จะมีแค่ที่วางบนเหนือหัว เหมือนบนรถไฟ ถ้ากระเป๋าใบไม่ใหญ่วางได้ค่ะ

   ส่วนถ้าจะฝากกระเป๋าเดินทางที่สนามบิน ในสนามบินที่ร้านรับฝากกระเป๋าอยู่ค่ะ (ดูที่แบนเนอร์ขวามือ ตรงคูปองส่วนลด รายละเอียดอยู่ในนั้นค่ะ)

   จากจินแฮไปปูซาน ถ้าไม่กลับมาที่สถานี Masan เพื่อนั่งรถไฟไปปูซาน ก็นั่งรถบัสจากจินแฮข้ามไปปูซานได้เช่นกัน อ่านหัวข้อนี้นะคะ มีรีวิวนั่งรถบัสไปอยู่ค่ะ
   https://seoulcafe2013.blogspot.com/2015/03/blog-post_31.html

   ลบ
 5. ปี 2017 ประกาศวันที่จะจัดเทศกาลรึยังคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตารางซากุระบาน และกำหนดการจัดงานเทศกาลในโซล จะมาทุกเดือนมีนาคมของทุกปีนะคะ

   ลบ