24 มีนาคม 2561

ตารางดอกไม้ & ดอกพ็อตโกต (ซากุระ) บาน ปี 2018


หลายคนกำลังรอตารางดอกไม้และดอกซากุระเกาหลี (พ็อตโกต) บานของปีนี้กันอยู่ใช่มั้ยคะ เนื่องจากมินตารางงานยุ่งมากเลย เลยอัพเดตช้าไปหน่อยต้องขออภัย และก็เลยถือโอกาสอัพเดตรวบยอดไว้ในหน้าเดียวกันเลยก็แล้วกันนะคะ

เริ่มที่ตารางดอก Forsythia หรือ 개나리 (แคนารี) และดอก Azalea หรือ 진달래 (จินดัลแร) บานกันก่อนเลย เพราะในฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้ทั้งสองนี้จะบานก่อนเพื่อน เริ่มราวๆ กลางเดือนหรือปลายเดือนมีนาคม ไปจนถึงต้นเดือนเมษายน ซึ่งจะเริ่มบานในช่วงเวลาไหน ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาคนะคะ โดยจะบานตั้งแต่ทางใต้ของประเทศไล่ขึ้นไปทางเหนือ หากใครมีแพลนไปเที่ยวช่วงปลายๆ เดือนมีนาคม มินก็ขอแนะนำให้ไปชมดอกไม้ทั้งสองชนิดนี้ค่ะ
ดอก Forsythia  จะเริ่มบาน ที่เกาะเชจูเป็นที่แรก ในวันที่ 12 มีนาคม ตามมาด้วยทางใต้ที่เมืองปูซาน เริ่มบาน 14 มีนาคม และเมืองแทกู ยอซู ควางจู และทางใต้ จะเริ่มบานช่วง 16-20 มีนาคม ส่วนทางตอนกลางและเมืองชอนจู แทจอน ชองจู จะเริ่มบานช่วงวันที่ 22-26 มีนาคม และทางตอนเหนือ รวมถึงเมืองโซล อินชอน ชุนชอน และคังนึง จะเริ่มบานวันที่ 26 มีนาคม - 1 เมษายน และคาดว่าทางตอนกลางและตอนเหนือ ดอก Forsythia จะบานเต็มที่และสวยที่สุดในช่วง 1-9 เมษายนค่ะและเทศกาลชมดอก Forsythia ที่น่าสนใจก็คือเทศกาล Gurye Sansuyu Festival ที่เมืองกูเร จ.ชลลานัมโด วันที่ 17-25 มีนาคม 2018 ค่ะ อ่านรายละเอียดสำหรับใครที่ไม่อยากเดินทางไปไกล ก็แนะนำที่นี่ค่ะ เทศกาล Eungbongsan Forsythia Festival ที่เขาอึงบงซาน เมืองโซล เป็นเทศกาลที่ได้รับความสนใจและนิยมมาก เพราะเดินทางสะดวก และดอกไม้ก็สวยไม่แพ้เมืองกูเรเลยล่ะค่ะ เทศกาลมีวันที่ 6-8 เมษายน 2018 อ่านรายละเอียด
ต่อด้วยตาราง ดอก Azalea ซึ่งจะบานหลังดอก Forsythia นิดหน่อยค่ะ แต่ก็จะบานไล่ๆ กัน เป็นอีกหนึ่งชนิดของดอกไม้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่คนเกาหลีให้ความสนใจดอก Azalea จะเริ่มบานตามแนวภูเขาเริ่มจากทางตอนใต้เช่นเดียวกัน เริ่มที่เกาะเชจู เริ่มบานวันที่ 15 มีนาคม ตามด้วยเมืองปูซานในช่วงวันเดียวกัน และทางใต้ จะเริ่มบานช่วงวันที่ 16-23 มีนาคม ทางตอนกลาง จะเริ่มบานวันที่ 25-31 มีนาคม และสุดท้ายทางตอนเหนือของประเทศ รวมถึงโซล ชุนชอน และคังนึง จะเริ่มบานในวันที่ 27 มีนาคม - 2 เมษายนค่ะ


เทศกาลชมดอก Azalea ที่น่าสนใจก็จะมี เทศกาล Hapcheon Hwangmaesan Royal Azalea Festival ที่ Hwangmaesan County Park เมืองฮาปชอน จ.คยองซังนัมโด จะมีขึ้นวันที่ 28 เมษายน - 13 พฤษภาคม 2018 ค่ะ อ่านรายละเอียด และสุดท้ายกับตารางพยากรณ์ดอกพ็อตโกต (ซากุระเกาหลี) กันบ้างนะคะ ซึ่งก็จะเริ่มบานเริ่มจากทางใต้เช่นเดียวกัน โดยจะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ไปจนถึงย่างเข้าสัปดาห์ที่สองของเดือนเมษายนค่ะ ใครที่อยากไปชมดอกซากุระเกาหลีโดยเฉพาะ ก็แนะนำให้ไปช่วงต้นๆ เดือนเมษายนก็จะเป็นช่วงที่ได้ทันเห็นพอดีค่ะ แต่ถ้าเป็นในโซลก็จะช่วงวันหยุดสงกรานต์บ้านเราจะเป็นช่วงพีคที่สุดของปีนี้ค่ะดอกพ็อตโกต หรือซากุระเกาหลีนั้น จะเริ่มบานที่เกาะเชจูในวันที่ 25 มีนาคม และไล่ขึ้นมาทางตอนใต้ที่เมืองปูซาน เริ่มบานวันที่ 28 มีนาคม เมืองแทกูวันที่ 30 มีนาคม และเมืองควางจูวันที่ 2 เมษายนค่ะ ส่วนในทางตอนกลาง เมืองชอนจูเริ่มบาน 4 เมษายน เมืองแทจอน 3 เมษายน และเมืองชองจู 4 เมษายน มากันที่ทางตอนเหนือ เมืองคังนึงเริ่มบาน 4 เมษายน เมืองชุนชอน 10 เมษายน และที่โซล จะเริ่มบานในวันที่ 8 เมษายนค่ะ และในโซลรวมถึงตอนกลางและตอนเหนือ คาดว่าจะพีคสุดในช่วงวันที่ 10-17 เมษายนถ้าใครอยากไปให้ตรงช่วงฟูลบลูมพอดี ก็แนะนำช่วงสงกรานต์นี่ล่ะค่ะ (แต่หากมีฝนตก ดอกไม้อาจจะร่วงก่อนเวลาที่พยากรณ์ไว้)


และแน่นอนว่าเทศกาลชมดอกซากุระที่โด่งดังและนิยมมากที่สุดก็คือ เทศกาล Jinhae Gunhangje Festival ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 1-10 เมษายน ที่เมืองชางวอน จ.คยองซังนัมโด อ่านรายละเอียด


ใครที่สนใจหรือว่ามีแพลนจะไปเที่ยวชมซากุระที่จินแฮพอดี Gtrip Korea เขามีบริการพาเที่ยวด้วยนะคะ สะดวกสบายด้วยรถรับส่ง ไม่ต้องเหนื่อยเดินทางไปเองและเบียดเสียดกับผู้คนที่มากมาย แถมมีไกด์ท้องถิ่นพาเที่ยวด้วย ที่สำคัญตอนนี้เขามีส่วนลดพิเศษมาให้ 5% เมื่อแจ้งหรือใส่โค้ด SEOULCAFE5 ตอนจอง จองได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 10 เมษายน 2561 ค่ะช่องทางการจอง >> https://goo.gl/3Vugce
LINE : @gtripkorea
Facebook : http://facebook.com/gtripkorea  


นอกจากที่เมืองจินแฮแล้ว ในโซลก็ยังมีจุดชมดอกซากุระสวยๆ อีกหลายที่นะคะ ติดตามอ่านได้ใน '5 จุดไฮไลท์ชมดอกซากุระในโซล'

*หมายเหตุ ตารางพยากรณ์ดอกไม้บานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศต่างๆ รวมถึงความแตกต่างของอุณหภูมิและระดับน้ำฝน


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, klook.com, chulsa.kr, gurye.go.kr, samsungnanocityoy.com, news.joins.com

2 ความคิดเห็น:

  1. กำลังจะไปเกาหลีช่วง 25-30 พ.ค.นี้ครับ มีที่ชมดอกไม้มั้ยครับ ถ่ายรูปสวยๆ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ณ วันนี้ยังไม่มีการอัพเดตเทศกาลของเดือนพ.ค.ค่ะ เลยยังไม่ทราบกำหนดการว่าช่วงเวลาดังกล่าวมีเทศกาลดอกไม้ที่ไหนบ้าง ยังไงรอติดตามในบล็อกได้เรื่อยๆ นะคะ เพราะว่าช่วงปลายเดือนก็จะเริ่มทยอยอัพเดตเทศกาลของเดือนพ.ค.ค่ะ

      ลบ