21 กุมภาพันธ์ 2560

ตารางดอกไม้บาน ปี 2017


เมื่อฤดูใบไม้ผลิที่เกาหลีมาถึง หลายคนตั้งตารอที่จะไปชมดอกพ็อตโกต หรือซากุระเกาหลีกัน แต่จริงๆ แล้วนั้น ที่เกาหลีไม่ได้มีแต่ดอกซากุระเท่านั้นนะ เพราะยังมีดอก Forsythia หรือ 개나리 (แคนารี) และดอก Azalea หรือ 진달래 (จินดัลแร) อีกด้วย ที่จะบานสวยงามให้ชมกันในช่วงกลางเดือนหรือปลายเดือนมีนาคม ไปจนถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งดอกไม้นั้นจะเริ่มบานในช่วงเวลาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับภูมิภาคค่ะ โดยจะบานตั้งแต่ทางตอนใต้ของประเทศไล่ขึ้นไปทางเหนือ ใครที่ไปเที่ยวในช่วงนี้ จะได้เห็นดอกไม้สีเหลืองบานตามแนวเขาเต็มเมืองเลยล่ะ เรามาดูตารางดอก Forsythia และดอก Azalea ของปี 2017 นี้กันค่ะ


ดอก Forsythia

ดอก Forsythia  จะเริ่มบาน ทางตอนใต้ก่อนนะคะ เริ่มที่เกาะเชจู บานวันที่ 11 มีนาคม ตามมาด้วยทางใต้ของประเทศ ปูซาน แทกู ยอซู ควางจู จะบานช่วง 15-19 มีนาคม และทางตอนกลางของประเทศ ชอนจู แทจอน จะบานช่วง 22-26 มีนาคม และทางตอนเหนือ โซล อินชอน จังหวัดคยองกีโด และจังหวัดคังวอนโดทั้งหมด จะบานช่วง 27 มีนาคม - 2 เมษายนค่ะ และคาดว่าช่วง 1-3 เมษายน จะเป็นช่วงที่ดอก Forsythia ในโซล จะบานเต็มที่และสวยที่สุดค่ะส่วนวันที่เริ่มบานตามแต่ละเมือง ก็ตามนี้เลยค่ะ
- ซอกวิโพ (เกาะเชจู) เริ่มบาน 11 มีนาคม
- ปูซาน เริ่มบาน 15 มีนาคม
- ทงยอง เริ่มบาน 17 มีนาคม
- แทกู เริ่มบาน 18 มีนาคม
- ยอซู เริ่มบาน 19 มีนาคม
- ควางจู เริ่มบาน 19 มีนาคม
- โพฮัง เริ่มบาน 19 มีนาคม
- ชอนจู เริ่มบาน 22 มีนาคม
- แทจอน เริ่มบาน 26 มีนาคม
- ชองจู เริ่มบาน 26 มีนาคม
- โซล เริ่มบาน 27 มีนาคม (ตรงกับปีที่แล้ว)
- อินชอน เริ่มบาน 1 เมษายน
- ชุนชอน เริ่มบาน 2 เมษายน


สำหรับเทศกาลชมดอก Forsythia ที่น่าสนใจก็คือ Gurye Sansuyu Festival จัดที่เมืองกูเร จ.ชลลานัมโด ในปีนี้ตรงกับวันที่ 18-26 มีนาคม ค่ะ อ่านรายละเอียด
และอีกงานที่คนเกาหลีให้ความสนใจกันมากก็คือ Eungbongsan Forsythia Festival ที่บริเวณเขาอึงบงซาน อยู่ในโซลนั่นเอง ซึ่งมินเองเคยได้มีโอกาสไปชมมาเมื่อปีที่แล้ว บอกเลยว่าสวยงามมากค่ะ เทศกาลจะมีวันที่ 31 มีนาคม - 2 เมษายน ค่ะ อ่านรายละเอียด
และอีกหนึ่งดอกไม้ที่จะบานใกล้ๆ กันเลยก็คือ ดอก Azalea ค่ะ ดอกนี้จะบานหลังดอก Forsythia นิดหน่อย จะเริ่มบานตามแนวภูเขาและเนินเขาเริ่มจากทางตอนใต้เช่นเดียวกันค่ะ สำหรับปีนี้ที่เกาะเชจู เริ่มบานวันที่ 18 มีนาคม ตามด้วยทางใต้ จะบานวันที่ 18-27 มีนาคม ทางตอนกลาง จะบานวันที่ 26-28 มีนาคม และสุดท้ายทางตอนเหนือของประเทศและโซล จะบานวันที่ 28 มีนาคม - 4 เมษายนค่ะ

ดอก Azalea


ส่วนวันที่เริ่มบานตามแต่ละเมือง ก็ตามนี้เลยค่ะ
- ซอกวิโพ (เกาะเชจู) เริ่มบาน 18 มีนาคม
- ทงยอง เริ่มบาน 18 มีนาคม
- ปูซาน เริ่มบาน 19 มีนาคม
- ยอซู เริ่มบาน 20 มีนาคม
- โพฮัง เริ่มบาน 21 มีนาคม
- แทกู เริ่มบาน 22 มีนาคม
- ควางจู เริ่มบาน 26 มีนาคม
- ชอนจู เริ่มบาน 26 มีนาคม
- แทจอน เริ่มบาน 26 มีนาคม
- ชองจู เริ่มบาน 28 มีนาคม
- คังนึง เริ่มบาน 28 มีนาคม
- โซล เริ่มบาน 28 มีนาคม (ช้ากว่าปีที่แล้ว)
- อินชอน เริ่มบาน 1 เมษายน
- ชุนชอน เริ่มบาน 4 เมษายน


เทศกาลชมดอก Azalea ที่น่าสนใจก็คือ Hapcheon Hwangmaesan Royal Azalea Festival ที่ Hwangmaesan County Park เมืองฮาปชอน จ.คยองซังนัมโด จะมีขึ้นวันที่ 30 เมษายน - 14 พฤษภาคม  อ่านรายละเอียด 


และอีกที่คือเทศกาล Yeongchwisan Azalea Festival ที่จะมีขึ้นวันที่ 31 มีนาคม - 2 เมษายน จัดที่บริเวณเขา Yeosu Yeongchwisan เมืองยอซู จ.ชลลานัมโดค่ะ
หากมีแพลนจะไปเที่ยวยังเมืองต่างๆ พอดี ก็อย่าลืมแวะชมดอกไม้สวยๆ กันนะคะ แล้วจะรู้ว่านอกจากดอกซากุระ ยังมีดอกไม้อื่นๆ ที่สวยไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ

*หมายเหตุ ตารางดังกล่าวข้างต้นเป็นเพียงการคาดการณ์ล่วงหน้าเท่านั้น ระยะเวลาการบานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, visitseoul.net, news.thekorea.kr, blog.naver.com/thefotos, hc.go.kr

1 ความคิดเห็น:

  1. มินคะดอก ดอก Azalea แถบใกล้ๆ โซล มีสถานที่แนะนำบ้างหรือเปล่าคะ

    ตอบลบ