21 พฤศจิกายน 2559

ขั้นตอนการรับบัตร KR PASS และแลกตั๋วรถไฟ KTX


เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มินมีโอกาสได้กลับไปเที่ยวเทศกาลซากุระที่จินแฮอีกครั้ง และในครั้งนี้มินเลือกเดินทางด้วย KTX เช่นเดิม เพิ่มเติมคือใช้บัตร KR PASS ค่ะ เพราะจะไปแค่เช้าเย็นกลับ ก็เลยเลือกจอง KR PASS แบบ 1 Day Pass ไปก่อนจากเว็บไซต์ เพราะคำนวณแล้วคุ้มกว่าซื้อเป็นเที่ยว (อ่านวิธีจองบัตร KR PASS แบบละเอียด)  และเมื่อไปถึงเกาหลี จะไปรับบัตร KR PASS ที่เคาน์เตอร์ในสนามบินอินชอน หรือที่ Seoul Station ก็ได้ สำหรับ Airport AREX Travel Center ที่สนามบิน เคาน์เตอร์จะอยู่ที่ชั้น B1 อาคารผู้โดยสาร เปิดทุกวัน เวลา 9:00-21:30


ส่วนมินไปรับที่เคาน์เตอร์ Information ใน Seoul Station ในวันเดินทางเลยค่ะ สะดวกดี (วิธีไป Seoul Station รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานี Seoul Station Exit 1 และเดินตามป้าย KTX ไปเลยค่ะ) เอกสารที่ใช้ในการรับ KR PASS ก็จะมีเอกสารใบจองที่ปริ๊นมาจากบ้าน, พาสสปอตของผู้เดินทางครบทุกคน, บัตรเครดิตที่ใช้จองเพื่อตรวจสอบหมายเลขบัตรว่าตรงกับบัตรที่ใช้ทำรายการ


หน้าตา KR PASS จะเป็นแบบนี้ค่ะ ซึ่งจะได้มาเพียง 1 ใบ (ต่อ 1 รายการจอง) ไม่ใช่ได้คนละใบนะคะ เพราะเหตุนี้ หากเราจองสำหรับ 2 คน ก็จำเป็นต้องเดินทางไปกลับพร้อมกันตลอดค่ะ แต่ถ้าจะเดินทางแยกกัน เวลาจองผ่านเว็บ ก็ให้แยกกันจองไปเลยนะคะ


จากนั้น เดินไปยังเคาท์เตอร์ขายตั๋วรถไฟ ที่อยู่ใกล้ๆ กัน เพื่อเอา KR PASS ของเรานี้ ไปแลกตั๋วรถไฟ KTX (หรือตั๋วรถไฟอื่นๆ ตามต้องการ)


แจ้งเจ้าหน้าที่ได้เลยว่า เราต้องการเดินทางไปไหน เที่ยวรถกี่โมง (ตารางรถสามารถดูได้ที่สถานีเลย) และจำนวนกี่คน เจ้าหน้าที่ก็จะจัดการออกตั๋วให้เรา ที่จะระบุขบวนรถไฟ พร้อมที่นั่งเรียบร้อยค่ะ (เลือกที่นั่งเองไม่ได้) จะเห็นว่าตั๋วรถไฟ KTX ที่มินได้มา จะเขียนราคาว่า 0 วอน เพราะว่าไม่ต้องจ่ายเงิน เนื่องจากเราซื้อ PASS มาแล้วนั่นเอง ซึ่งเราสามารถขึ้นรถเที่ยวไหนก็ได้ ถ้าตกรถก็นั่งเที่ยวอื่นแทนได้ไม่เสียเงิน แค่เอา KR PASS ไปออกตั๋วใหม่เท่านั้นเองค่ะ ดี๊ดี


จากตั๋วจะเห็นว่า มินได้ขึ้นรถเที่ยว 9:10 และจะไปถึงสถานีมาซาน (Masan) ในเวลา 12:11 ก็เลยคิดว่าจะซื้อข้าวกล่องในสถานีขึ้นไปกินบนรถไฟชิลๆ ค่ะ ตามมินมาดูกันว่า ในสถานีรถไฟ KTX มีอาหารกล่องอะไรขายบ้างค่ะ
อาหารราคาไม่แพงค่ะ มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งกินจริง กินเล่น แต่ส่วนมากจะเน้นไปที่ข้าวกล่องแบบง่ายๆ หรือข้าวผัดต่างๆ ต็อกบกกี หรือเมนูเส้น ก็เลือกตามใจชอบ ส่วนมินมาจบตรงที่ข้าวกล่องของร้าน SLUNCH ค่ะ และเลือกเป็นเมนูข้าวผัดกิมจิค่ะ กล่องละ 5900 วอนเท่านั้น ส่วนรสชาติเหรอ อร่อยดีค่ะ ^^ เราสามารถนำข้าวกล่อง อาหาร ขนมอื่นๆ ขึ้นไปกินบนรถไฟได้เลยนะคะ หรือจะไปซื้อบนรถไฟก็ได้ มีพนักงานเข็นรถเข็นขายอยู่ส่วนที่นั่งบนรถไฟ KTX นั้น จะเป็นเบาะคู่ค่ะ และมีช่องเก็บสัมภาระเหนือหัวแบบบนเครื่องบิน แต่ไม่มีพื้นที่สำหรับวางกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่นะคะ ถ้าใครมี ต้องเอาไปวางไว้ที่เก็บกระเป๋าตรงช่วงต่อของโบกี้รถไฟ มันจะมีพื้นที่ให้วางได้ แต่ใครมาก่อนก็ได้วางก่อนนะคะ เพราะเป็นพื้นที่ส่วนรวมค่ะ
คราวนี้ทุกคนก็ได้รู้ถึงขั้นตอนการไปรับบัตร KR PASS และแลกตั๋ว KTX กันครบทุกขั้นตอนแล้วนะคะ แล้วไว้ตามมินไปชมซากุระที่จินแฮในช่วงพีคกันต่อในเอนทรี่หน้าค่ะ

25 ความคิดเห็น:

 1. ขอสอบถามนิดนึงคะ .. เราจอง KR Pass (แบบ 1 วัน) ต้องการไปโซล-ปูซาน-โซล ตอนไปขึ้นตั๋ว(ขาไป) เราสามารถแจ้งเพื่อขอขึ้นตั๋วขากลับได้ด้วยเลยไหมค่ะ หรือว่าต้องไปขึ้นตั๋วขากลับที่สถานีปูซาน เท่านั้น ..ส่วนตารางการเดินรถของทั้ง 2 ขา ต้องไปเช็คที่สถานีใช่ไหมคะ ในเว็บจะไม่มี .. ขอบคุณคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ออกตั๋วขาไปและขากลับที่สถานีที่ขึ้นค่ะ ส่วนตารางมันเช็คได้ในเว็บไซต์ http://www.letskorail.com/ ค่ะ ว่าวันไหนมีรถเที่ยวกี่โมงบ้างค่ะ

   ลบ
  2. ขอบคุณมากคะ แอด ..

   ลบ
 2. ถ้าจะซื้อ kr pass เราสามารถจองเที่ยวรภไฟ KTX ได้ตั้งแต่ในเว็บไซต์เลยรึเปล่าค่ะ หรือต้องไปจองที่เค้าเตอร์อย่างเดียง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ต้องไปแลกบัตรพาสก่อนนะคะ แล้วถึงจะเอาบัตรพาสไปออกตั๋วรถไฟที่เคาน์เตอร์อีกทีค่ะ

   ลบ
  2. แต่ทั้ง 2 อย่างสมารถจองไปล่วงหน้าในอินเตอร์เน็ตได้เลยใช่มั้ยคะ

   ลบ
  3. จองบัตรพาสผ่านเน็ตไปก่อน แล้วถึงเอาบัตรพาสที่ได้ที่สนามบินไปออกตั๋วรถไฟที่เคาน์เตอร์อีกทีค่ะ ไม่ได้จองตั๋ว ktx ซ้ำซ้อนกับ kr pass ได้นะคะ

   ลบ
  4. ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้จองตั๋ว KR Pass ไปเรียบร้อยแล้วเพราะรีวิวคุณมินเลย ไปถึงสนามบินวันที่ 5 เมษาค่อยไปแลกจองตั๋วไป MASAN วันที่ 6 เมษา ^^

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ26/2/60 22:49

  ปกติถ้าไปลงmasanช่วงเทศกาลจินแฮ ไปจองแค่ก่อนไปวันสองวันน่าจะมีที่นั่งใช่เปล่าค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ช่วงเทศกาลที่จินแฮ แนะนำให้จองตั๋วล่วงหน้า (สำหรับรถไฟ KTX) เพราะนักท่องเที่ยวจะเยอะ มันไม่ถึงกับเต็มทุกที่นั่ง แต่เที่ยวที่เราต้องการไป มีสิทธิ์เต็มได้ค่ะ เราอาจต้องไปเที่ยวอื่นแทน เวลาที่แพลนไว้อาจเสียได้ แต่ถ้าไม่มายด์เรื่องนี้ ไปซื้อตั๋วที่เคาเตอร์เลยก็มีที่สำหรับเราค่ะ แต่อาจจะต้องเป็นตั๋วยืน (ในบางเที่ยวที่ที่นั่งเต็ม) เลือกเอาตามความสะดวกนะคะ

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ16/3/60 09:45

  สอบถามค่ะคุณมิน
  1. ถ้าเราจอง KR Pass มาจากไทยแล้ว ทำการรับบัตร Pass จากสนามบินแล้ว และมีแผนเดินทางไปปูซาน เช้าวันรุ่งขึ้น (ต้องการเดินทางรถไฟเที่ยวที่ 2 ประมาณ 6.00 จากตารางเวลา KTX ในเว็บ) เราสามารถออกตั๋วล่วงหน้าก่อนวันเดินทาง ตรงเค้าเตอร์ KTX ในสนามบิน ได้เลยมั้ยคะ (กลัวว่าถ้าต้องไปออกตั๋วที่ Seoul Station จะเสียเวลา แล้วต้องเผื่อเวลาในการยื่นออกตั๋วอีก เดี๋ยวตกรถไฟค่ะ)

  2. ที่บอกว่า ออกตั๋วขาไปและกลับ ได้ที่สถานีที่เราขึ้น หมายถึง ถ้าเราไปปูซาน เราจะใช้บัตร Pass ออกตั๋วได้แค่ที่ Seoul Station กับ Busan Station เท่านั้นหรอคะ ไม่สามารถออกตั๋ว ณ สนามบินอินชอนได้ตั้งแต่ได้รับบัตร Pass ใช่มั้ยคะ

  3. กรณีที่ Fix ว่า ขึ้นที่ไหน ออกตั๋ว KTX ที่นั้น สมมติ เราไปถึง Busan เช้า พอออกจาก KTX เราสามารถ ขอออกตั๋ว ล่วงหน้าในวันถัดไปที่สถานีได้หรือไม่คะ (กรณีที่เราเช็คตารางเวลา KTX จากทางเว็บมาแล้ว สามารถแจ้งวัน เวลา ที่เราต้องการออกตั๋วที่ Busan ได้เลยหรือเปล่าคะ) กลัวรถเต็มแล้วต้องปรับแผนการเที่ยวใหม่อ่ะคะ ไปช่วงปีใหม่ ด้วยค่ะ กลัวรถไฟเที่ยวที่ต้องการจะเต็ม

  ขอบคุณมากๆๆๆๆๆ ค่ะคุณมิน (เป็นเพจที่ฝากชีวิตการเดินทางไปเกาหลีไว้ที่นี่เลยค่ะ)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. 1.มินไม่เคยออกตัวล่วงหน้า ไม่แน่ใจค่ะ สอบถามจนท.ตอนเราไปรับบัตรพาสดูนะคะ ได้คำตอบดีกว่าถามมินแน่นอน
   2.ออกตั๋วขาไปและกลับ ได้ที่สถานีที่เราขึ้นเลย หมายถึงมันสะดวกในการออกตั๋วและเดินทางเลยค่ะ คำตอบเดียวกะข้อแรกค่ะ ต้องลองสอบถามจนท.ดูนะคะ ว่าออกตั๋วก่อนได้มั้ย อันนี้มินไม่แน่ใจจริงๆ
   3.คำตอบในข้อสองค่ะ

   ลบ
 5. คุณมินคะ ถ้าซื้อ KR Pass แล้วจะแลกตั๋วที่สนามบินได้เร็วที่สุดกี่โมงพอทราบมั้ยคะ ดูจากตารางแล้วรอบแรกที่ไปปูซานจาก Incheon คือ 6.55 เราจะสามารถใช้ได้เลยมั้ยคะ หรือต้องรอ 9 โมงออฟฟิศเปิด

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รอเคาน์เตอร์เปิดค่ะ

   ลบ
 6. สอบถามค่ะ ถ้าจะรับ KR Pass ที่เคาน์เตอร์ Information สถานีโซล สามารถรับได้กี่โมงอ่ะคะ หรือเค้าเปิด24 ชม.

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

   ลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ23/7/60 10:52

  ขอสอบถามนะคะ ถ้าต้องการจองตั๋วแบบ Youth 2 ใบ ต้องจองแยก2รายการจองใช่มั้ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ต้องแยกค่ะ

   ลบ
 8. คุณมินคะ ถ้าเพื่อนเราทำงานอยู่ที่เกาหลี เป็นคนไทยนะคะ แบบนี้เค้าใช้ตั๋ว KR Pass ได้มั๊ยคะ เพราะดูจากเงื่อนไข บอกว่าเฉพาะนักท่องเที่ยว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เฉพาะคนที่ไม่ได้ถือพาสสปอตเกาหลีค่ะ

   ลบ
  2. ขอบคุณมากค่ะ ^^

   ลบ
 9. สอบถามแอดมินค่ะ จองแล้วแต่ด้านหลังขึ้นว่า sale จองสำเร็จไหมคะ

  ตอบลบ
 10. คุณมิน คือเรามีหลักฐานการจองและทุกอย่างที่ต้องเตรียมไปออกบัตรพาส ไปออกที่ Seoul station เหมือนคุณมิน แต่จนท. ทั้งตรง Information และเคาเตอร์ออกตั๋ว ไม่สามารถมีบัตรพาสให้เรา ถามหาแต่ตั๋วออนไลน์ ซึ่งเราไม่เข้าใจมากๆเลยค่ะ คืดอเขาโยนกันไปมา จนสุดท้ายจนท.เคาเตอร์ก็ออกตั๋วขึ้นรถให้เราเลย

  ตอบลบ
 11. คือจองตั๋วแบบ3วันไปค่ะ อยากรู้ว่าเราสามารถเปลี่ยนวันที่เดินทางได้มั้ย

  ตอบลบ
 12. โอ๊ย งานเข้า จะนั่งจากอินชอนไปปูซานเที่ยวแรก แต่เค้าเตอร์แลก KR pass เปิด 9 โมง

  รอแรกพาส 9 โมง รถไฟก็ออก 9.10 ถ้าตกรถรอบนี้ก็ยาวเลยไปเกือบเที่ยงวันเลย

  มีใครพอแนะนำทางออกดีๆได้เพิ่มเติมบ้างไหมคะ

  ตอบลบ