3 พฤศจิกายน 2557

10 ของฝากยอดนิยมจากเกาหลี


ไปเกาหลี ซื้อของฝากอะไรดี? หลายคนคงเคยมีคำถามแบบนี้ผุดขึ้นมาหลังจากที่เที่ยวจนเพลิน หรือใกล้จะกลับแล้ว แล้วนึกอยากจะซื้อของที่ระลึกจากประเทศเกาหลีกลับไปฝากคนนั้นคนนี้บ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่าที่เกาหลีมีอะไรดี มีอะไรเด่น ที่ควรซื้อกลับไปฝากเพื่อนฝูงและครอบครัว ถ้านึกไม่ออก ลองมาดูสิ่งที่มินนำมาฝากกันในวันนี้ดูมั้ย เผื่อจะได้ไอเดียมากขึ้น ว่าแล้วก็ตามมาดู 10 ของฝากยอดนิยมจากเกาหลี กันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างค่ะ


1.ขนมพื้นเมือง (한과) ขนมพื้นเมืองของเกาหลีส่วนมากทำจากแป้งต็อก มีมากมายหลายแบบและชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป คนเกาหลีเองก็นิยมซื้อขนมพื้นเมืองเหล่านี้ให้แก่กันในวันสำคัญๆ เช่นกัน อ่านเรื่องราวของขนมพื้นเมืองเพิ่มเติม

Photo by josunyega.com

ในบรรดาขนมพื้นเมืองที่เราคุ้นเคยกันดี ก็คือขนมที่ชื่อว่า 찹쌀떡 (ชับซัลต็อก) ทำจากแป้งต็อกและด้านในเป็นไส้ถั่วแดง บางทีก็ใส่ไส้อื่นๆ เหมือนขนมไดฟุกุของญี่ปุ่นนั่นเอง นิยมกินคู่กับชา

Photo by kr.gobizkorea.com

บางร้านก็นำมาสอดไส้สตรอเบอร์รี่แบบนี้ ก็จะเรียกว่า 딸기 찹쌀떡  (ตัลกี ชับซัลต็อก) น่ากินมากๆ เลย

Photo by sensecrm.com

และที่นิยมอีกอย่างก็คือ ขนมเค้กต็อก (떡 케이크) หรือเค้กข้าวนั่นเอง เป็นเค้กสไตล์เกาหลี ที่ทำจากแป้งต็อก มีหลายรูปแบบและหลายสีสัน ถ้าเป็นเค้กเนื้อสีขาวเหมือนหิมะ จะเรียกชื่อว่า 백설기 (แพ็คซอลกี)

Photo by kyuline13.tumblr.com


แหล่งช้อป : ห้างสรรพสินค้า, LOTTE MARTอินซาดง, สนามบิน
ราคา : แล้วแต่ชนิด และแล้วแต่แพ็คเกจ อยู่ที่หลักร้อยบาทถึงพันบาท


2.โสม (홍삼) พืชสมุนไพรของเกาหลี เขาว่ากันว่าโสมเกาหลีคือโสมที่ดีที่สุดในโลก โสมมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้ เปรียบเสมือนยาบำรุง คนเกาหลีก็นิยมซื้อโสมมอบเป็นของขวัญเช่นกัน เพราะถือว่าเป็นการใส่ใจสุขภาพของกันและกัน

Photo by news.donga.com

โสมที่ดีควรเป็นโสมที่มีอายุ 6 ปี เพราะจัดว่าเป็นช่วงเวลาที่โสมมีคุณภาพสูงสุด และโสมที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์มากเท่าไหร่ ราคายิ่งสูงมากเท่านั้น เพราะถือว่ามีคุณภาพดีที่สุดหากจะซื้อเป็นของฝาก ก็มีหลายรูปแบบให้เลือก ทั้งสกัดออกมาในรูปแบบแคปซูล แบบผงชงดื่ม หรือแบบน้ำที่พร้อมดื่มได้เลยก็มี ซึ่งโสมคุณภาพดีนั้นมีขายทั่วไป ไม่ใช่เฉพาะที่ศูนย์โสมรัฐบาลเกาหลีเท่านั้น และจะบอกด้วยว่าที่นั่นขายราคาแพงกว่าทั่วไปอีกด้วย ยี่ห้อที่รู้จักกันดี และจัดว่ามีคุณภาพดีที่สุดก็คือ ยี่ห้อ 정관장 (ควางกวานจาง) แบบในภาพแหล่งช้อป : ถ้าอยากได้คุณภาพดีหน่อยให้ซื้อที่ห้างสรรพสินค้า หรือ Duty Free ที่สนามบิน เพราะมีการการันตีคุณภาพ แต่ถ้าอยากได้ราคาถูกหน่อย ก็ที่ นัมแดมุน, ทงแดมุน, อินซาดง
ราคา : มีตั้งแต่หลักร้อยบาท ถึงหลักพันบาท (ถ้าซื้อที่ศูนย์โสม ราคาจะเป็นหมื่นบาทเลยล่ะ)


3.เครื่องสำอาง (화장품) นี่คือของฝากที่ทุกคนต้องนึกถึง โดยเฉพาะบีบีครีม ที่ได้กลายเป็นที่นิยมทั่วโลก ก็มาจากเกาหลีนี่ล่ะ

Photo by visitkorea.or.kr

เครื่องสำอางเกาหลีมีทั้งเคาน์เตอร์แบรนด์ที่ราคาแพงหน่อย อาทิ Sulwhasoo, Hera, Laneige และสตรีทแบรนด์ที่ราคาจับต้องได้ เช่น Skin Food, Etude, Missha, Tony Moly, The face shop, Holika Holika, Nature Republic เป็นต้น ซึ่งสตรีทแบรนด์เหล่านี้ ราคาจะถูกกว่าช้อปในไทยถึง 3 เท่า


แบรนด์ Sulwhasoo ที่ดังมากในเรื่องของเครื่องสำอางที่ผสมโสมเกาหลี ที่ช่วยบำรุงผิวหน้า และแก้ไขปัญหาต่างๆ ของผิวหน้าได้เป็นอย่างดี แต่มีราคาสูงแหล่งช้อป : เราสามารถหาร้านเครื่องสำอางได้ทั่วทุกแห่งในเกาหลี ไม่ว่าจะตามแหล่งท่องเที่ยว ย่านต่างๆ ในสถานีรถไฟใต้ดิน และห้างสรรพสินค้า ซื้อที่ไหนก็ได้ราคาเท่ากันตามมาตรฐาน และมีของแถมทุกที่ แล้วแต่ว่ามากน้อย
ราคา : สตรีทแบรนด์อยู่ที่หลักร้อยบาทขึ้้นไป ส่วนเคาน์เตอร์แบรนด์อยู่ที่หลักพันบาทขึ้นไป


4.งานหัตถกรรมพื้นเมือง (전통 공예) ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอันดง พวงกุญแจ กระเป๋า หรือตุ๊กตาใส่ชุดฮันบก ล้วนแล้วแต่เป็นที่นิยม เพราะมีราคาไม่แพง สามารถซื้อฝากได้หลายคน รวมถึงแสดงถึงสัญลักษณ์ของเกาหลีได้ดีอีกด้วย

Photo by visitkorea.or.kr

Photo by thecraft.tistory.com

Photo by s11010.tistory.com

Photo by mm.co.kr


แหล่งช้อป : นัมแดมุน, มยองดง, ทงแดมุน แต่ที่จะแนะนำคือ อินซาดง เพราะมีให้เลือกเยอะมากๆ และไม่แพง
ราคา : มีตั้งแต่หลักสิบบาท ไปจนถึงหลักพันบาท


5.ชุดฮันบก (한복) ก็เป็นของฝากได้เหมือนกัน ด้วยความอ่อนหวาน น่ารัก ของชุดฮันบก จนทำให้ชุดฮันบกเป็นของฝากที่ดูมีคุณค่า เพราะเป็นชุดประจำชาติของประเทศเกาหลี ที่ในปัจจุบันยังมีคนสวมใส่อยู่ในงานเทศกาลต่างๆ หรือในพิธีแต่งงานแบบดั้งเดิม รวมถึงนักท่องเที่ยวก็นิยมใส่ถ่ายรูปสวยๆ

Photo by visitkorea.or.kr

ชุดเกาหลีแบบดั้งเดิม ที่ออกแบบมาให้สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน

Photo by ohmynews.com

Photo by ohmynews.com

ชุดฮันบกสมัยใหม่ ที่มีการออกแบบประยุกต์ให้ทันสมัยขึ้น

Photo by ohmynews.com

แหล่งช้อป : หาซื้อได้ที่นัมแดมุน, อินซาดง, ตลาดควางจาง 
ราคา : แล้วแต่ผ้าและการตัดเย็บ จะเริ่มที่ประมาณ 50000 วอน


6.เสื้อผ้า (옷) หรือ รองเท้า (구두) ก็ไม่ควรพลาด จะซื้อเป็นของฝาก หรือซื้อใส่เองได้ทั้งนั้น เนื่องจากมีเสื้อผ้านำเข้าจากจีนเยอะ อย่าลืมเลือกที่ Made in Korea ด้วยนะ เพราะผ้าจะดีกว่า รวมถึงดีไซน์ที่เก๋กว่าด้วย

Photo by skyedaily.com


แฟชั่นเกาหลี จะมีสไตล์เป็นของตัวเองที่สามารถนำมา Mix & Match แล้วออกมาสวยเก๋ไม่ซ้ำใคร หากเลือกเสื้อผ้าเป็นของฝาก รับรองว่าจะได้รับรอยยิ้มจากคนรับเป็นแน่

Photo by ohmynews.com

Photo by seoulnavi.com

แหล่งช้อป : เสื้อผ้ามีขายทั่วไป แต่ถ้าแบบที่ไม่แพงก็ที่อีแด, คอนแด และในช้อปปิ้งมอลล์ในสถานีรถไฟใต้ดินทั่วไป แต่ถ้าอยากได้ดีไซน์ให้ไปที่ฮงแด แต่จะมีราคาแพงกว่า ส่วนที่มยองดงและทงแดมุนจะราคาแพงกว่าที่อื่นๆ
ราคา : มีตั้งแต่หลักร้อยบาท ไปจนถึงหลักพันบาท หากซื้อแถวอีแด, คอนแด หรือตามสถานีรถไฟใต้ดิน จะสามารถพบเสื้อยืดในราคา 5000-10000 วอนได้มากมาย ส่วนถ้าเป็นฮงแด, มยองดง, ทงแดมุน ราคามักจะอยู่ที่ 10000 วอนขึ้นไป


7.เครื่องประดับ (부속품) เครื่องประดับเกาหลีนั้น เป็นแนวน่ารัก กุ๊กกิ๊ก ที่สาวๆ ต้องชอบ ไม่ว่าจะเป็นสร้อย แหวน ต่างหู กำไล หรืออุปกรณ์แต่งผมประดับผมต่างๆ ก็เหมาะที่จะเป็นของฝากเช่นกัน

Photo by seoulnavi.com

Photo by redeye

Photo by seoulnavi.com

Photo by seoulnavi.com

แหล่งช้อป : เครื่องประดับมีร้านขายทั่วไป ไม่เว้นในสถานีรถไฟใต้ดิน รวมถึงร้านค้าแผงลอยทั่วไปตามย่านต่างๆ รวมถึงแหล่งวัยรุ่นอย่าง ฮงแด, อีแด หรือแหล่งท่องเที่ยวอย่าง มยองดง, ทงแดมุน แต่ถ้าอยากได้แบรนด์หรู ต้องที่ ถนนคาโรซูกิล และถ้าร้านดังและสาขาเยอะที่สุด ต้องร้านที่ชื่อว่า RED EYE นี่เลย ของเยอะมากและราคาสมเหตุสมผล ซึ่งหาพบได้ทั่วไป
ราคา : ร้านค้าทั่วไป ราคาอยู่ที่หลักร้อยบาทขึ้นไป


8.สินค้าเกี่ยวกับ K-POP น่าจะเป็นของฝากที่คนได้รับต้องกรี๊ด ไม่ว่าจะเป็น CD, DVD, Photobook หรือสินค้าที่ระลึกอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่น่าซื้อฝากทั้งตัวเองและคนอื่น

Photo by seoulnavi.com

Photo by seoulnavi.comแหล่งช้อป : ร้านเรคคอร์ดทั่วไปตามย่านต่างๆ รวมถึงที่มยองดง ราคามาตรฐานทั่วไป แต่ถ้าอยากได้ราคาถูกกว่าทั่วไป ให้ไปซื้อที่ช้อปปิ้งมอลล์ในสถานีรถไฟใต้ดินมยองดง
ราคา : ซีดีเพลงประมาณ 10000-15000 วอน, ดีวีดีและโฟโต้บุ๊คประมาณ 30000-70000 วอน


9.เครื่องเขียน (문방구) เชื่อว่าหลายคนต้องชอบของฝากชนิดนี้แน่ๆ เครื่องเขียนที่เกาหลีมีเอกลักษณ์ที่ความน่ารัก และมีดีไซน์เก๋ๆ มากมาย เป็นของกุ๊กกิ๊กที่น่าซื้อเป็นของฝากมากๆ เลยล่ะ


แหล่งช้อป : หาซื้อได้ตามร้านหนังสือ หรือร้าน ART BOX, Ten by Ten ที่มีสาขาอยู่ทั่วไป
ราคา : ปากกา 1000-3000 วอน, สมุดโน๊ต 3000-5000 วอน


10.ช้อน (숟가락) และ ตะเกียบ (젓가락) เป็นหนึ่งในของฝากยอดนิยม ช้อนและตะเกียบเกาหลีจะต่างจากที่อื่นเพราะทำจากเหล็ก คนเกาหลีนิยมให้ชุดช้อนที่ทำจากเงินหรือทองเป็นของขวัญ เป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพที่ดี


ที่มาของช้อนตะเกียบเหล็กคือ ในสมัยก่อน ราชวงศ์และขุนนางใช้ไว้ตรวจยาพิษ หากอาหารถูกวางยา ช้อนจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้านั่นเองค่ะ

Photo by gsshop.com

Photo by dome4u.co.kr

หรือจะเป็นตะเกียบไม้ใส่ซองผ้าแบบนี้ ก็ดูเป็นเกาลี้ เกาหลี ดีเหมือนกันนะคะ

Photo by korea-craft.com


แหล่งช้อป : หาซื้อได้ทั่วไป เช่น ตลาดนัมแดมุน, อินซาดง หรือห้างสรรพสินค้า 
ราคา : ถ้าเป็นแบบธรรมดาทั่วไป คู่ละประมาณ 3000-5000 วอน ถ้าแบบใส่กล่องสวยหรู หรือวัสดุอย่างดีแบบพรีเมี่ยมราคาก็จะแพงขึ้น


หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงจะได้ไอเดียในการซื้อของฝากกันบ้างแล้วนะคะ ต่อจากนี้ไปคงหมดปัญหาที่ว่าจะซื้ออะไรฝากใครดี เอนทรี่นี้จะช่วยให้คุณเลือกของได้เหมาะสมกับแต่ละคนมากขึ้นค่ะ

7 ความคิดเห็น:

 1. รบกวนสอบถามพี่มิน แนะนำสถานที่ซื้อโสมผง และ แคปซุล ตามซุปเปอร์มาเก็ตมีขายไหมคะ ถ้ามีรูปช่วยลงให้ด้วยคะ จะได้ซื้อตามรูป

  ตอบลบ
 2. สอบถามเพิ่มเติมค่ะ เห็นในซีรีย์บางเรื่องที่เค้าจะกินน้ำสมุนไพรหรือยาบำรุงร่างกายอะไรสักอย่างที่เป็นแบบซองพร้อมดื่มอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าเคยกินบ้างไหมคะ? แล้วมันมีขายทั่วไปไหมคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น่าจะเป็นโสมพร้อมดื่มค่ะ หาซื้อตามร้านขายโสมด้านบนค่ะ / ไม่เคยทานค่ะ

   ลบ
 3. สอบถามค่ะ ที่เชจูมีร้านขายเกี่ยวกับ kpop album แถวไหนบ้างหรอค่ะ ?

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ23/3/59 21:08

  ถ้าจะไปlost valleyเหนเขาบอกว่ามีร้านขายของที่ระลึกอยุนะคะแต่ไม่รุ้จะซื้ออะไรในนั้นที่มันถูก...ช่วยแนะนำให้หน่อยนะคะ....จะไปอีก2-3วันแล้วค่ะแต่ยังไม่รุ้จะซื้ออะไรเลน

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ27/4/59 05:33

  น้องมินคะ shop เครื่องสำอางค์ MISSHA มีอยู่ที่มยองดงมั้ยคะ แล้วอยู่โซนไหนคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มีค่ะ เดินเข้าไปในถนนก็จะเห็นเองจ้าาา มันหาไม่ยาก และมีมากกว่า 1 ร้าน

   ลบ