27 มิถุนายน 2556

ขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง


*** งดตอบเรื่องจะผ่านหรือไม่ผ่านตม.ทุกกรณีค่ะ ***

**อัพเดตข้อมูล กุมภาพันธ์ 2561


หลังจากที่ได้เตรียมตัวก่อนออกเดินทางมาแล้ว ว่าจะทำการรับมือกับตม.เกาหลีอย่างไรบ้างนั้น เรามาดู "ขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง" กันบ้างดีกว่า สำหรับมือใหม่หัดเที่ยวนะคะ จะได้เรียนรู้ไปก่อน ไม่ตื่นเต้น และไม่ทำผิดทำถูกเนอะ เพิ่มความมั่นใจให้เต็มร้อย จะได้คลายกังวลเรื่องตม.เกาหลีกันค่ะ 

เมื่อลงจากเครื่องแล้วนั้น หากมาด้วยสายการบินโลวคอส จะต้องนั่งรถไฟใต้ดินไปยังอาคารตม.ที่อยู่อีกอาคารนึงนะคะ โดยเดินตามป้าย Arrivals ไปเรื่อยๆ จนเจอบันไดเลื่อนที่จะพาลงไปยังรถไฟใต้ดินเพื่อนั่งไปอีกอาคาร และไปยังด่านตม.นั่นเอง (ใครมือใหม่ ก็เดินตามๆ คนอื่นไปก็ได้ค่ะ)
สำหรับด่านสุขภาพ และ ใบ Health Questionnaire ตามภาพด้านล่าง หากช่วงไหนมีไวรัสระบาด ทางเกาหลีจะให้มากรอก แต่หากเหตุการณ์ปกติ ก็จะไม่มีใบนี้ให้ค่ะ  (ใบนี้ยื่นให้จนท.ตอนลงจากเครื่อง ซึ่งจะต้องผ่านกล้องที่เช็คอุณหภูมิร่างกาย ก็ยื่นใบนี้เลยค่ะ)

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


จากนั้นเมื่อเดินมาถึง ด่านตรวจคนเข้าเมือง ให้เดินไปต่อแถวที่ช่อง Foreigner Passenger จากนั้น
1.ยื่น Arrival Card (ใบผ่านเข้าเมืองที่ได้รับจากแอร์ฯบนเครื่องบิน) และพาสสปอต ให้กับเจ้าหน้าที่ (ควรยิ้มและสบตา อย่าหลบสายตา อย่าหลุกหลิก และอย่าทำตัวมีพิรุธค่ะ) ส่วนใบ Customs Declaration เก็บไว้ก่อน2.เมื่อเจ้าหน้าเช็คพาสสปอต และเอกสารแล้วนั้น จะหันมาบอกให้เราวางนิ้วมือลงบนเครื่องเพื่อสแกนลายนิ้วมือค่ะ (นิ้วชี้ทั้งสองข้าง) ซึ่งตั้งแต่มกราคม ปี 2012 เป็นต้นมา ทางด่านตม.เกาหลี ก็ได้นำวิธีการแสกนลายนิ้วมือนี้มาใช้ สำหรับชาวต่างชาติที่มีอายุ 17 ขึ้นไป ที่ต้องการเข้าไปยังประเทศเกาหลีค่ะ3.จากนั้น เจ้าหน้าที่ตม.จะให้เรามองมายังกล้องเพื่อทำการถ่ายภาพใบหน้า ซึ่งจะต้องไม่สวมแว่น ไม่สวมหมวก และไม่คุยโทรศัพท์มือถือ4.ในขั้นตอนนี้ อาจจะมีการถามคำถามเล็กๆ น้อยๆ จากเจ้าหน้าที่ (บางคนก็ไม่โดนถามอะไรเลย) ซึ่งคำถามก็จะเป็นคำถามทั่วๆ ไป เช่น มากี่วัน มากับใคร ประมาณนี้ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) ส่วนมินเองเคยทั้งโดนถามและไม่โดนถามค่ะ การโดนถามก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ ที่เขาไม่ถามเพราะขี้เกียจถามมากกว่านะมินว่า และหากว่าเราไม่ได้มีพิรุธ หรือแสดงอาการผิดปกติใดๆ ให้เจ้าหน้าที่เคลือบแคลงสงสัย เจ้าหน้าที่ก็จะให้เราผ่านเข้าประเทศไปอย่างง่ายดายค่ะ
คราวนี้เรามาดูวิธีการกรอกใบ Arrival Card (ใบเข้าเมือง) กันค่ะ ซึ่งปัจจุบัน (ปี 2018) ใบเข้าเมืองมีแบบภาษาไทยให้นักท่องเที่ยวไทยโดยเฉพาะแล้วนะคะ ยิ่งทำให้ง่ายและสะดวกในการกรอกยิ่งขึ้น มินกรอกให้ดูเป็นตัวอย่างตามนี้ค่ะ ตรงวันเดือนปีเกิด ให้ใส่เป็น ปี/เดือน/วัน ตามลำดับ ปีใส่ ค.ศ. ส่วนเดือนก็ใส่เป็นตัวเลขนะคะ เช่น มินเกิดเดือนสิงหาคม ก็ใส่ 08 ค่ะ  ส่วนที่อยู่และเบอร์โทรของที่พักในเกาหลีที่เราจะไปพักนั้น ก็สอบถามจากทางที่พักได้เลยนะคะ หรือใครจองผ่าน Agoda, Booking.com ฯลฯ ในเว็บที่จองเขาก็จะมีรายละเอียดพวกนี้บอกไว้เช่นกัน ส่วนใครหากพักหลายที่ ให้ใส่ที่ที่เราพักนานที่สุดนะคะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

 **ส่วนมากทุกสายการบิน แอร์ฯ จะนำมาแจกให้ทั้ง 2 หรือ 3 ใบเลยคือ Arrival Card, Customs Declaration และ Health Questionnaire (ในช่วงที่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพ) ควรกรอกให้เสร็จเรียบร้อยตั้งแต่บนเครื่อง จะได้ไม่เสียเวลา และหากกรอกผิด ก็ขอใบใหม่จากคุณแอร์ฯ ได้ค่ะ จะได้ไม่มีรอยขีดฆ่า ให้ดูน่าสงสัยอีก - คงไม่มีใครพกลิขวิดไปหรอกเนอะ >.< 

ตัวอย่างการกรอก "อาชีพ"

ทำงานราชการ = GOVERNMENT OFFICE
พนักงานบริษัท = EMPLOYEE 
ผู้จัดการ = MANAGER
นักธุรกิจ = BUSINESSMAN 
ค้าขาย หรือ ธุรกิจส่วนตัว = MERCHANT 
นักเรียน นักศึกษา = STUDENT

- สำหรับใครที่มีการเปลี่ยนชื่อ หรือเปลี่ยนนามสกุล ก็อย่าลืมนำเอกสารในการเปลี่ยนชื่อ (เป็นภาษาอังกฤษ) ติดตัวไปเพื่อแสดงหลักฐานยืนยันตัวตนด้วยนะคะ 

- หรือใครที่มีพาสปอตเล่มเก่าที่ใช้ชื่อเดิม หรือนามสกุลเดิม แล้วเคยใช้เข้าเกาหลีมาก่อนแล้ว ก็พกติดตัวไปด้วยนะคะ เพื่อยืนยันตัวตนว่า เราเป็นคนเดียวกัน (แม้จะเปลี่ยนชื่อ) หรือดีกว่าคือ ควรไปทำ "การรับรองพาสปอร์ตเล่มเดิม (Endorsement)" ที่สำนักงานหนังสือเดินทางทุกสาขาทั่วประเทศ ค่าธรรมเนียมในการทำ 100 บาท เอกสารที่ใช้คือ พาสสปอตเล่มเก่า และบัตรประชาชนตัวจริงค่ะ

นอกนั้นก็เป็นเอกสารอื่นๆ ที่เคยเอ่ยไว้แล้วใน เตรียมรับมือกับตม.เกาหลี เพื่อความปลอดภัย และความมั่นใจไร้กังวลอย่างสูงสุด จะพก จะเตรียมไป ก็ไม่เสียหายค่ะ จะได้ใช้หรือไม่ได้ใช้ก็ค่อยว่ากัน


หลังจากผ่านขั้นตอนด่านตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแล้ว ก็เดินลงบันไดเลื่อนเพื่อไปรับกระเป๋าเดินทางที่ชั้นล่างได้เลยค่ะ (จะมีบอร์ดบอกว่ากระเป๋าของไฟลท์ที่เรามานั้น ต้องรับกระเป๋าที่สายพานไหนตามภาพด้านล่าง) สำหรับที่สนามบินอินชอนนั้น กระเป๋าจะมาเร็วค่ะ ไม่ต้องยืนรอนานจนเงิบแบบที่บ้านเรา (นานไปไหน =.=)จากนั้นรับกระเป๋าแล้วเดินออกมาจะเจอด่านศุลกากร ก็ให้เดินเข้าช่องสีเขียว (ช่องสีแดงคือมีของต้องสำแดง หากใครมีก็เข้าช่องแดงนะคะ)  จากนั้นก็ยื่นใบ Customs Declaration (ใบศุลกากร) ที่เรากรอกไว้แล้ว ให้เจ้าหน้าที่ค่ะ ซึ่งใบนี้เป็นใบที่ไว้สำแดงสิ่งของต้องห้ามที่จะนำเข้าประเทศ ถ้าไม่ได้พกอะไรที่ผิดกฎหมาย หรือผิดกฎสนามบินเข้าประเทศไป ก็เดินเข้าช่องเขียวได้เลย 

การกรอกใบผ่านศุลกากร ก็ไม่ยากเย็นอะไรค่ะ ตรง "จำนวนวันที่อยู่เกาหลี" ก็ใส่ไปตามจริงเลย ว่าเราจะมาเที่ยวกี่วัน และใส่ "จำนวนคนที่มาพร้อมกับเรา" ด้วยว่ากี่คน เช่นมากับเพื่อนสองคน ใส่ 2 ใครมาคนเดียวก็ใส่ 1 ค่ะ

ส่วนตรงช่อง "ประเทศที่พำนัก ก่อนจะเดินทางมายังเกาหลี" นั้น อันนี้หมายถึงว่า ก่อนหน้าจะมาเกาหลีเนี่ย ได้แวะไปพักที่ประเทศไหนมาก่อนรึเปล่านะคะ ปกติก็ใส่ THAILAND ตามตัวอย่าง และใส่เลข 1 หมายถึงไม่ได้แวะที่ไหน มาจากประเทศไทยเลย แต่ถ้าแวะไปเที่ยวญี่ปุ่นมาก่อนที่จะมาเกาหลี ก็ใส่ JAPAN อะไรแบบนี้ค่ะ แต่ถ้าแค่ไป via (เปลี่ยนเครื่อง) ไม่ต้องใส่นะคะ หรือถ้าจะใส่ก็ใส่ THAILAND ก็ได้ค่ะ

ตัวอย่างการกรอกใบศุลกากร หากใครไม่มีสิ่งของต้องสำแดง ก็กรอกตามนี้ได้เลย อ้างอิงตัวอย่างการกรอกเหมือนในใบเข้าเมือง เช่น วันเดือนปีเกิด ก็ใส่ 1983/08/19 ค่ะ

ใบศุลกากรด้านหน้า

ใบศุลกากรด้านหลัง

เสร็จสิ้นทุกขั้นตอนแล้ว จากนั้นก็เดินลากกระเป๋าผ่านออกไปยังอาคารสวยๆ ได้เลยค่ะ ใครที่เป็นมือใหม่ก็ลองศึกษาขั้นตอนต่างๆ ก่อนไป จะได้ไม่กังวลใจกันนะคะ

Credit : ข้อมูลและภาพประกอบบางส่วนจาก visitkorea.or.kr

318 ความคิดเห็น:

 1. เป็นประโยชน์มากๆค่า คุณมิน
  สำหรับนักเดินทางมือใหม่ ทุกสิ่งล้วนเป็นปัญหาได้ค่าาาา ^^

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณ มากๆ นะคะ

  ตอบลบ
 3. ขอโทษนะค่ะ ขอสอบถามอะไรนิดหน่อยค่ะ ^^
  คือว่าเปลี่ยนตั้งแต่ตอนเด็กๆแล้ว ก่อนทำพาสสปอตแร้วอ่ะค่ะ
  ต้องเตรียมใบเปลี่ยนชื่อไปไหมค่ะ
  ขอบคุณสำหรับ สำหรับข้อมูลข้างต้นน่ะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าในพาสสปอต เป็นชื่อเดียวกับที่เราใช้มาจนปัจจุบัน ก็คงไม่จำเป็นต้องมีเอกสารอะไรค่ะ ในกรณีที่ควรเตรียมไปคือ พาสสปอตเคยใช้ชื่อเดิมในการเดินทางเข้าออกประเทศไทยไปยังประเทศต่างๆ แล้วมาเปลี่ยนชื่อ จนต้องมีพาสสปอตเล่มใหม่ ถ้าแบบนี้ก็ควรจะเตรียมเอกสารเปลี่ยนชื่อไปด้วย แต่ถ้าไม่ใช่กรณีนี้ ก็คิดว่าไม่น่าจะต้องค่ะ

   ลบ
  2. ขอบคุณมากนะค่ะ ได้รู้อะไรๆหลายอย่างมากมายเลยค่ะ ขอบคุณที่ซู๊ด ^^

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ3/10/56 22:09

  เป็นประโยชน์มากจริงๆค่ะ
  ขอขอบคุณสำหรับความรู้..ในการเตรียมตัวสำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่

  ^____^

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ3/10/56 22:17

  รบกวนถามคำถามหนึ่งค่ะ..
  อย่างกรณี "ประเทศที่พำนัก ก่อนจะเดินทางมายังเกาหลี" นั้น
  ถ้าเราเคยแวะไปเที่ยว " ประเทศลาว " แต่ไม่ได้ค้างคืน เป็นแค่ ไป-กลับ
  เราต้องกรอกลงไปไหมค่ะ ว่าเคยไปเที่ยวประเทศลาว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. แนะนำว่าให้อิงจากตราประทับในพาสสปอตก็จะดีกว่าค่ะ หากว่าเข้าไปยังประเทศบาวแล้วมีตราประทับ ในเอกสารก็ควรกรอกว่าเราไปพำนักที่ลาวมาก่อนค่ะ แต่ถ้าแค่เปลี่ยนเครื่องอย่างที่บอก ก็ไม่ต้องค่ะ เพราะเวลาเปลี่ยนเครื่อง เช่นที่มาเลเซีย มันไม่ต้องผ่านตม.มาเลย์ ในพาสสปอตจึงไม่มีตราประทับนั่นเองค่ะ ในกรณีนี้ ก็สามารถกรอกได้เลยว่า ตรงดิ่งมาจากประเทศไทยเลยค่ะ

   ลบ
 6. ขอบคุณมากนะคะ เป็นประโยชน์มากจริงๆค่ะ ^^

  ตอบลบ
 7. ช่วงเดือนธันวาจะเดินทางไปเกาหลีคนเดียว (ไปเจอแฟนที่โน้น)
  เราไม่เคยไปต่างประเทศ นี่คือครั้งแรก
  หาก ตม ถามว่ามาเที่ยวกับใคร ให้บอกมากับแฟนจะโอเคมั้ยค่ะ (แอบกลัว)
  แต่เรามีใบรับรองการทำงานไปค่ะ อายุงาน 3 ปี
  และมีตั๋วไปกลับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มากับใคร มากี่คน มากี่วัน มาทำอะไร ตอบไปตามตรงเลยค่ะ อย่าคิดแทนตม. คิดแค่ว่าเราต้องตอบทุกอย่าง รวมถึงกรอกเอกสารทั้งหมด ให้ตรงกับความจริง เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาอื่นๆตามมาค่ะ

   ลบ
  2. ขอสอบถามเพิ่มเติมค่ะ
   เราจะเอาคนอร์แบบซองไปฝากแฟน 1-2 โหล เอาไปได้มั้ยค่ะ
   แล้วเวลาเดินต้องเข้าช่องสีเขียว หรือช่องสีแดง ค่ะ
   เป็นของต้องห้ามหรือเปล่าค่ะ

   ลบ
  3. เดินเข้าช่องเขียวตามปกติเลยจ้า ผงปรุงรส ซอส น้ำจิ้ม ต่างๆ ไม่ถือเป็นของต้องห้ามค่ะ พกไปได้จ้า

   ลบ
  4. wow ดีใจจัง ขอบคุณมากค่ะ ^^

   ลบ
 8. สอบถามค่ะ...คือว่าทำพาสปอร์ตชื่อเดิมแต่ว่ายังไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลย แล้วเปลี่ยนชื่อใหม่เลยต้องทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ กรณีนี้ต้องเตรียมเอกสารรับรองการเปลี่ยนชื่อไปด้วยมั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จริงๆ แล้วดูเหมือนไม่น่าจะต้องใช้ แต่มินคิดว่าปกติแล้วคนที่เปลี่ยนชื่อ ยังไงก็ต้องมีเอกสารการเปลี่ยนชื่อพกติดตัวกันอยู่แล้ว เผื่อต้องใช้ ถูกมั้ยคะ เพราะฉะนั้น ถ้าจะพกติดไปกันเหนียวด้วย ก็น่าจะดีกว่าค่ะ อุ่นใจดี ถึงเวลาหากต้องใช้แล้วไม่มี เดี๋ยวจะยุ่งค่ะ

   ลบ
 9. พี่คะ แล้วถ้าอยู่ในช่วงว่างงาน ควรทำอย่างไรดีคะ ตรงช่องอาชีพ ㅜㅡㅜ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใส่ว่าทำธุรกิจส่วนตัวไปก็น่าจะได้ค่ะ เพราะถ้าตอบว่าไม่ได้ทำงาน เดี๋ยวจะโดนเพ่งเล็งไปว่าจะไปหางานทำที่เกาหลีรึเปล่า

   ลบ
 10. เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ เหมาะสำหรับนักเดินทางมือใหม่จริงๆ

  ตอบลบ
 11. สอบถามหน่อยครับเขาปั้มนิ้วมือนิปั้มทำไม่ครับ
  เกี่ยวกับคดีริเปล่าครับ แล้วถ้าเรามีคดีติดตัวผ่านประเทศเขาได้ไม้ครับพี่

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. การสแกนลายนิ้วมือ ก็เป็นการตรวจสอบไอดีเรานั่นเองค่ะ ว่าคือคนเดียวกัน เพื่อกันการทำพาสสปอตปลอม หรือแอบอ้างค่ะ ส่วนเรื่องคดี อืม...อันนี้ไม่ทราบจริงๆค่ะ แต่ว่าไม่ว่าเราจะมีประวัติอะไรก็ตาม ข้อมูลเราจะอยู่ในฐานข้อมูลทั้งหมด ที่ทางตม.สามารถเรียกดูได้ค่ะ จากการนำพาสสปอตเราไปสแกนนั่นเอง

   ลบ
  2. เพิ่มเติมเรื่องคดีนะคะ...อันนี้ต้องอยู่ที่มาตรการของแต่ละประเทศ (หรืออาจจะเป็นสากลด้วยซ้ำ) ว่าคดีนั้น มีความร้ายแรงแค่ไหน และอยู่ในระดับใดค่ะ ถ้าไม่ได้ร้ายแรงมาก ก็อาจจะไม่มีผลต่อการเข้าประเทศ แต่อาจจะมีการเรียกตัวเข้าไปสอบถามเพิ่มเติมที่ห้องก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นคดีร้ายแรงที่ไม่ว่าประเทศไหนๆก็ห้ามเข้าประเทศ ก็เช่น คดียาเสพติดค่ะ

   ลบ
 12. ผมอายุ14ปีครับถ้าทำสีผมเข้มไปจะผ่าน ตม เกาหลีใหมครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อายุต่ำกว่า 17 ปี ถ้าเดินทางลำพัง (คนเดียว) น่าจะต้องมีจม.รับรองจากผู้ปกครองเป็นภาษาอังกฤษนะคะ แต่ว่าในรายละเอียดตรงนี้ พี่มินไม่แน่ใจเท่าไหร่ค่ะว่าต้องทำยังไงบ้าง แนะนำให้ลองสอบถามไปทาง KTO ประเทศไทยนะคะ (ลิ้งเว็บอยู่ทางซ้ายมือของบล็อกตรง LINK) แล้วลองส่งอีเมล์ หรือข้อความผ่านทางเว็บเพจ สอบถามอีกครั้งก็ได้นะคะ เพื่อความแน่ใจว่าต้องมีจม.รับรองรึเปล่า ส่วนเรื่องของสีผม ไม่มีผลกับการผ่านเข้าประเทศค่ะ จะมีผลก็ตรงอายุน้อยมากกว่า อย่างที่บอกค่ะว่า สอบถามให้แน่ใจว่าต้องมีจม.รึเปล่านะคะ

   ลบ
  2. ถ้าผมเดินทางมากับผู้ปกครองก้ไม่น่ามีปัญหาใช่ใหมครับ แล้วถ้านำยาเปลี่ยนสีผมไปทำที่เกาหลีเลยสามารถนำยาเปลี่ยนสีผมขึ้นเครื่องได้ใหมครับ

   ลบ
  3. ไม่มีปัญหาค่ะ ส่วนน้ำยาทำสีผม ถ้าจะใส่กระเป๋าโหลดไปกับเครื่องก็ทำได้ค่ะ แต่ถ้าจะพกติดตัวขึ้นเครื่อง ต้องดูปริมาตรที่ผลิตภัณฑ์ค่ะ คือต้องไม่เกิน 100 ml. หรือ 100 g. ถึงจะสามารถพกขึ้นเครื่องได้ค่ะ

   ลบ
 13. ไม่ระบุชื่อ18/11/56 07:02

  เราต้องมีเงินขี้นต่ำเท่าไหร่คะ ในการเข้าประเทศเกาหลี

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เขาไม่ได้มีกฏเกณฑ์กำหนดไว้ค่ะ การจะพกเงินสดไปเท่าไหร่นั้น อยู่ที่เราเลยค่ะ แต่ถ้ากลัวว่าจะโดนเรียกเข้าห้องแล้วถามเรื่องนี้ ก็พกไปให้เหมาะสมกับการใช้จ่ายและจำนวนวันที่เราจะไปเที่ยว ไม่ให้ดูน้อยจนน่าสงสัย แต่ถ้าพกเงินสดไปไม่มาก แต่มีบัตรเครดิตไว้แสดงให้ดูได้ ในกรณีที่ถูกเรียกเข้าห้องนั้น ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ พูดง่ายๆ คือ จะพกไปเท่าไหร่ก็ได้ตามใจค่ะ

   ลบ
 14. ไม่ระบุชื่อ7/12/56 14:31

  ขอบคุณค่ะเป็นประโชน์กับมือใหม่อย่างเรามาก

  ตอบลบ
 15. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 16. สอบถามหน่อยนะค่ะ ว่าหากเราเคยไปเที่ยวเกาหลีมาแล้ว แต่ไปกับบริษัท ซึ่งทางบริษัทมีหนังสือรองรับให้เรียบร้อย แต่รอบนี้จะไปเที่ยวเองไม่ผ่านทัวร์ จะผ่านตม.ง่ายมั้ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็ถ้าไม่ได้มีอะไรที่ทำให้ตม.รู้สึกไม่เชื่อใจ ก็ผ่านได้ตามปกติค่ะ ส่วนใหญ่ที่เขาไปเที่ยวกันเอง ก็ผ่านได้แบบง่ายๆค่ะ เว้นว่าดวงเราจะไม่ดีจริงๆ ที่จะโดนเรียกไปซักถามเพิ่มเติม ถ้าถูกเรียกไปถาม ก้แค่มีเอกสารยืนยันตัวตน และตอบคำถามตม.ให้ได้ไม่ติดขัด ก็มักจะผ่านเข้าได้แหละค่ะ แค่อาจเสียเวลาอยู่ในห้องเป็นชม.ๆ เท่านั้นเอง คนที่จะถูกส่งกลับก็มี แต่เป็นเปอร์เซ็นที่น้อยมากเมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวทั้งหมดค่ะ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ12/12/56 09:43

   รบกวนสอบถามหน่อยคะ พอดีจะไปเที่ยวเกาหลีช่วงปีใหม่คะจะไปกับครอบครัว เคยไปมาแล้วสองครั้งแต่ไปกับทัวร์ พอมาอ่านที่คุณมินเขียนไว้เลยอยากลองไปเที่ยวเอง แต่ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษคะ จะลำบากในการเที่ยวมั้ยคะ (แต่ลูกสาวอยากไปเองเพราะเป็นติ่งเกาหลีคะ)

   ลบ
  3. การไปเที่ยวยังประเทศเกาหลีด้วยตนเองนั้น ภาษาอังกฤษ หรือภาษาเกาหลี อาจไม่ได้จำเป็นมากมายนักค่ะ เพราะเกาหลีเที่ยวง่าย ป้ายต่างๆ ก็มีภาษาอังกฤษ ภาษาสากลกำกับบอกหมด ไม่เที่ยวยากลำบากแบบญี่ปุ่น เพียงแต่พื้นฐานก็อาจจะต้องพอรู้ภาษาอังกฤษบ้างนิดๆ หน่อยๆ พอจะตอบคำถามตม.ได้ไม่ติดขัด (คำถามสั้นๆ เช่น มากับใคร มากี่วัน) ส่วนในการเที่ยวทั่วๆ ไป ก็จะใช้ภาษาในการสื่อสารเล็กๆ น้อยๆ ค่ะ อย่างซื้อตั๋วนั่นนี่ หรือถามทางในกรณีที่หลง หรือถามข้อมูลอื่นๆ ที่เราต้องการทราบ ส่วนบางสถานที่ เช่นร้านอาหารบางร้าน ที่เจ้าของร้านพูดอังกฤษไม่ได้ และเราก็พูดเกาหลีไม่ได้ ง่ายๆ เลยก็แค่ ชี้เมนูที่จะสั่ง กับชูนิ้วบอกจำนวนที่ อะไรแบบนี้ก็เอาตัวรอดในแต่ละมื้อไปได้สบายค่ะ

   ส่วนตัวมิน มินใช้ภาษาอังกฤษเยอะ เพราะมินชอบถามนั่นถามนี่ ไม่รู้อะไร หาอะไรไม่เจอ มินก็ถามตลอด จึงทำให้มินใช้ภาษาอังกฤษค่อนข้างเยอะเมื่ออยู่ที่นั่นค่ะ

   ลบ
 17. รบกวนถามหน่อยนะคับ ถ้าเราจะไปซัมเมอร์ที่เกาหลี ซํก 1 เดือนจะบอก ตม. ว่าไงอะครับ ถ้าเค้าถามว่า มาทำไร ? พักที่ไหน ? กลับเมื่อไหร่ ? ไรงี้อ่ะครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็ตอบไปตามความจริงนั่นแหละค่ะ ไม่ต้องหาเหตุผลอื่นให้ยุ่งยาก ไปทำอะไร ก็บอกไปตามนั้น มีเอกสารจากม.ที่เกาหลีมั้ย ถ้ามีก็พกไปแสดงด้วย ถ้าเค้าถามถึง พักที่ไหน ก็น่าจะมีคำตอบก่อนไปอยู่แล้ว กลับเมื่อไหร่ก็ตามกำหนด ตามตั๋วขากลับเรานั่นแหละค่ะ

   ลบ
 18. พี่ค่ะ "ประเทศที่พำนักก่อนจะเดินทางมายังเกาหลี" เนี่ยคือถ้าหนูเคยไปมาเลเซีย สิงคโปร์มาเมื่อปีที่แล้ว ต้องใส่ลงไปหรือป่าวคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ต้องจ้า พูดง่ายๆคือ ให้ใส่ประเทศที่เรานอนคืนก่อนที่จะมาถึงเกาหลีอ่ะค่ะ ถ้าไม่ได้ไปเที่ยวไหนแล้วมาแวะเกาหลี ก็ใส่ประเทศไทยนี่ล่ะค่ะ

   ลบ
 19. น้ำบุญ13/1/57 19:31

  ถ้าภาษาอังกฤษไม่ได้เลย แต่ไปกับทัวร์ จะลอด ตม.ไหมคะ หรือที่ ตม. พูดภาษาไทยได้คะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ส่วนใหญ่ไปกับทัวร์ ก็ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ มีอะไรเดี๋ยวไกด์ก็ช่วยเจรจาจัดการให้เองล่ะค่ะ ส่วนตม.พูดไทยไม่ได้ค่ะ ที่จะพูดได้จะเป็นจนท.ที่อยู่ในห้องเย็นมากกว่าค่ะ (ห้องที่มีไว้สอบสวนน่ะค่ะ)

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ21/1/57 14:38

   ขอบคุณค่ะ แต่ก็ยังรู้สึกไม่มั่นใจอยู่ดีค่ะ เพราะเรื่องภาษาเป็นหลักเนี่ยแหละคะ หนักใจจริงๆ

   ลบ
 20. ไม่ระบุชื่อ14/1/57 10:58

  ไม่ได้ทำงาน เป็นแม่บ้านแต่เดินทางกับสามี(ต่างชาติ)ต้องกรอกอาชีพด้วยมั๊ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อันนี้มินไม่แน่ใจนะคะว่าควรกรอกว่าอะไร เพื่อความกันเหนียว อาจจะกรอกไปว่าทำธุรกิจส่วนตัว หรือค้าขาย อะไรแบบนี้ก็ได้ค่ะ เพราะถ้าว่างไว้ไม่กรอก เกรงว่าจะมีคำถามตามมาน่ะค่ะ

   ลบ
 21. สอบถามค่ะ พอดีว่าเราเคยไปเกาหลีแล้วเมื่อ แปดเดือนที่แล้วค่ะ แต่นั้น ติด ตม.แต่ก็ไม่ได้ปั้ม แดงให้นะค่ะ ติดที่ปูซาน มาเที่ยวหาแฟนค่ะและพ่อเค้ามาการันตรีให้ ตมถึงปล่อย แต่ตอนนี้เลิกกับเค้าแล้ว และเดือนหน้าก็จะไปเที่ยวกับแฟนค่ะ ตอนนั้นไปอยู่หนึ่งเดือน แต่กรอกในใบแค่สิบวัน อยากถามว่า ไปรอบบี้จะมีปัญหามั่ยค่ะ คือกลัวติด ตม.ค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรณีแบบนั้น ยังไม่ได้ถูกส่งกลับ จะไม่มีในรายชื่อในแบล็กลิสของตม.ค่ะ ส่วนเรื่องวันที่พำนัก ยังอยู่ในช่วงวีซ่า 90 วัน ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะคะ เพราะในฐานข้อมูลของตม.ก็จะมีข้อมูลเราขึ้นว่า เราเข้ามาปท.เกาหลีเมื่อไหร่ และได้กลับออกไปเรียบร้อยแล้ววันที่เท่าไหร่ อะไรแบบนี้ค่ะ ไม่น่าจะมีอะไรนะคะ มินคิดอย่างนั้น

   ลบ
  2. ชอบคุณมากค่ะ

   ลบ
 22. ไม่ระบุชื่อ21/1/57 01:32

  รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ คือช่วงตุลาจะเดินทางไปเที่ยวเกาหลีกับพี่ๆน้องๆ รวม 4 คน แต่หนึ่งในนั้นมีอายุ 14 ปีด้วยคนนึง จะมีปัญหาอะไรไหมค่ะ หรือต้องเตรียมเอกสารอะไรเพิ่มเติมไหมค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรหรอกค่ะ ก็ไปเที่ยวได้ตามปกติ ผู้ที่เป็นพี่ก็เหมือนเป็นผู้ปกครองอยู่แล้ว เอกสารที่ควรเตรียมไปหากไม่มั่นใจ ก็คงมีแค่บัตรนักเรียนอะไรแบบนี้ก็พอค่ะ เอกสารอื่นๆ พี่ๆ คงเตรียมไปอยู่แล้ว อาทิ ตั๋วขากลับ ใบจองที่พัก อะไรแบบนี้ค่ะ

   ลบ
 23. ไม่ระบุชื่อ22/1/57 08:25

  ถ้าตอนเราไปทำพาสปอร์ตถอดแว่นสายตา แต่พอไปต่างประเทศ เราใส่แว่นสายตา จะมีปัญหา กับการผ่าน ตม.มั้ยคะ เค้าจะถามอะไรมั้ย (ตม.เกาหลี)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เมื่อไปถึงด่านตม. จะต้องถอดแว่นสายตาอยู่แล้วค่ะ ถ้าเราใส่ไปจนถึงเคาน์เตอร์ จนท.จะบอกให้เราถอดแว่นเองค่ะ ไม่มีปัญหาอะไร มินเองก็สายตาสั้น ใส่แว่นขึ้นเครื่อง พอถึงตม.ก็ถอด แค่นั้นเองค่ะ

   ลบ
 24. ไม่ระบุชื่อ22/1/57 08:33

  สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าเอาผักสดกับผลไม้สักลูกสองลูก แล้วเราโหลดกระเป๋าจะได้มั๊ยคะ แล้วอะไรบ้างค่ะที่ห้ามนำเข้าประเทศเกาหลี

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ของสดทุกชนิดไม่สามารถนำไปได้ค่ะ ไม่ว่าจะโหลดใส่กระเป๋า หรือพกขึ้นเครื่อง นอกนั้นก็เอาไปได้แต่จำกัด เช่นแอลกอฮอลล์ไม่เกินหนึ่งลิตร บุหรี่ไม่เกิน 200 มวน ส่วนของมีคมทั้งหลาย อย่างกรรไกรตัดเล็บ คัตเตอร์ พกไปด้วยได้ แต่ต้องโหลดใส่กระเป๋าเท่านั้นค่ะ

   ลบ
 25. ในกรณีของผมระบุว่าจะมาเที่ยวแค่สองอาทิตย์แต่ดันติดใจเซจูแก้มกิมจิล่อไปเต็มเหยียดเลยเก้าสิบวันขึ้นเครื่องเป๊ะเลยถ้าช้าแค่ชั่วโมงคือโดด ที่นี้กลับมาถึงเมืองไทยแล้วดันมีคนให้พาไปเที่ยวเกาหลีอีกอยากเห็นเกาะนามิเขาออกค่าเครื่องให้ส่วนที่พักก็ไปบ้านเพื่อนผมเหมือนเดิม(ตอนผมมาเขารับรองการันตีเข้าประเทศให้ผมติดห้องเย็นเหมือนกันช่วงนี้คนไทยโดนเยอะมากเพราะพวกโดดเยอะ)แล้วผมจะมีปัญหาใหมคนับเทียวขึ้นเทียวล่องยังกะดอนเมือง-รังสิต

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เข้าออกประเทศเกาหลี อยู่ตามกำหนดไม่เกินวีซ่า ก็ไม่มีปัญหาหรอกค่ะ ไม่ว่าจะไปอีกกี่ครั้ง บางคนเขาไปบ่อยขนาดที่ว่าเดือนละครั้ง ยังไม่มีปัญหาเลยค่ะ ส่วนว่าจะโดนเรียกเข้าห้องเย็นมั้ย ก็แล้วแต่ตม.ค่ะ เราคงไม่รู้ล่วงหน้า ขอแค่เตรียมตัวรับมือตม.ให้พร้อมก็พอ เพราะเขาก็มีสิทธิ์ที่จะเชิญใครก็ได้ที่เขาไม่มั่นใจเข้าไปสอบถามเพิ่มเติม แต่การเรียกเข้าห้องเย็นไม่ได้แปลว่าจะถูกส่งกลับทุกคนหรอกนะคะ ตอบคำถามเขาให้เคลียร์ เอกสารกรอกให้แม่น เตรียมตัวไปให้พร้อมแสดงตัวตน แค่นี้ก็ไม่น่าห่วงแล้วค่ะ

   ลบ
 26. สุดยอดเลยค่ะ เจอที่นี่ มีประโยชน์มากจริงๆ
  เราเพิ่งไปกับแฟนเมื่อปลายปีที่แล้ว ไปกับทัวร์ค่ะ ความสัมพันธ์ของเรากับแฟนไม่ดีอย่างมากเลยค่ะ ตอนไปเลยไม่มีความสุขเลย เพราะทะเลาะกันตลอด มีอยู่วันนึงเราขอทัวร์ไปฟรีๆคือไม่ไปกับทัวร์ค่ะ รู้สึกดีมากเลยค่ะ ติดตรงที่ตอนนั้นไม่ได้หาข้อมูลการเดินทางด้วยรถประจำทาง หรือรถไฟ เลยจะไปไหนก็แท๊กซี่ตลอด เสียดายเงินมากเลยค่ะเรานิสัยลุยๆเหมือนกัน อยากไปคนเดียวจริงๆ แต่ก็ยังมีความกังวลกับหลายๆอย่าง การผจญภัยของเราคงสิ้นสุดแล้ว T T

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เที่ยวเกาหลีด้วยตนเอง ไม่ใชาเรื่องยากอีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะมีข้อมูลมากมายในอินเตอร์เน็ตให้เราศึกษาได้ หรือจะค่อยๆอ่านเก็บข้อมูลขากโซลคาเฟ่ไปก็ได้ค่ะ ใช้เวลาในการทำความเข้าใจไปเรื่อยๆ พอเริ่มมั่นใจแล้ว ก็ลุยเลยค่ะ เวลาไม่ค่อยใคร อยากทำอะไรรีบทำตั้งแต่ตอนที่ยังมีแรงละมีกำลังทรัพย์นะคะ มินเอาใจช่วยค่ะ ^^

   ลบ
 27. เคยไปเกาหลีปีที่แล้วแต่เป็นชื่อเก่า พอดีกำลังจะไปแต่ตินนี้เปลี่ยนชื่อ เลยจะถามว่าจะผ่าน ตม มั้ยคะ เอกสารเปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษแปลทันแต่รับรองจากกงสุลไม่ทันแน่ๆ ค่ะ ถ้าพกไปแต่ไม่มีการรับรองจะได้มั้ยคะ เครียดมากๆ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอบตามตรงว่า มินเองไม่มีประสบการ์ตรงในเรื่องของการเปลี่ยนชื่อเลยค่ะ ข้อมูลที่เอามาแนะนำก็คือได้ยินได้ฟังมาจากคนอื่นๆ มินเลยแค่แนะนำได้ว่า "ควรมีเอกสารไปด้วย" แต่จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนนั้น มินเองก็รับรองไม่ได้จริงๆค่ะ ถ้ามันไม่ทันจริงๆ แล้วต้องบินแล้ว ก็พกเอกสารติดตัวไปก่อน แล้วที่เหลือคงต้องไปรอลุ้นกันค่ะ ว่าจะถูกถามหาหรือไม่ ยังไงก็เอาใจช่วยให้ผ่านตม.ได้ฉลุยนะคะ

   ลบ
  2. ขอบคุณมากๆเลยจ้า แค่นี้ก็โอเคแล้วจ้า สู้ๆ

   ลบ
 28. รบกวนหน่อยค่ะ แล้วถ้าเขียนใบ ตม ผิด ลบได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จริงๆ ก็ลบได้ ขีดฆ่าได้ค่ะ ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่ถ้าไม่อยากให้ดูเหมือนว่ามีพิรุธกรอกผิดกรอกถูก ตอนกรอกก็ตั้งสติ ค่อยๆ เขียน ค่อยๆ กรอกไปโดยที่พยายามไม่ให้ผิดเลยจะดีกว่านะคะ

   ลบ
 29. พี่มิน คือแม่บอกว่าถ้าไปอย่าทำสีผมแรงๆไปเพราะเค้าอาจจะไม่ให้เข้าประเทศเพราะกลัวเราจะเข้าไปขายตัวคะ มันเป็นไปได้มั้ย?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มันก็ไม่ได้เป็นกฏเกณฑ์อะไรค่ะ แต่ถ้ากังวล จะระวังในเรื่องนี้ไว้สักหน่อยก็ไม่เสียหายค่ะ แต่งตัวสุภาพไว้ก่อนเป็นดี จะได้ไม่เสียใจทีหลังค่ะ

   ลบ
 30. ไม่ระบุชื่อ22/2/57 23:14

  คุณมินคะ กรณีที่เปลี่ยนชื่อใหม่แต่พาสปอร์ตชื่อเดิม ไม่ได้ทำพาสปอร์ตใหม่ เพราะยังไม่หมดอายุ จะผ่านเข้าไปได้มั๊ยคะ ○_○" แล้วควรทำไงดี

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินไม่แน่ใจว่าถ้าใช่เล่มเก่าที่มีชื่อเดิมแสกนไปแล้ว จะขึ้นข้อมูลประวัติของเราตามทะเบียนบ้านที่มีชื่อใหม่อยู่ด้วยรึเปล่านะคะ เพราะถ้าเป็นแบบนั้น แน่นอนว่าตม.จะคิดว่าเป็นคนละคนกัน และอาจคิดไปว่าเราปลอมพาสสปอตมาเพื่อหลบหนีไปทำงานในประเทศ แต่ถ้ามันขึ้นชื่อเดิมของเราก็ไม่น่าจะมีปัญหา ต้องถามว่า เปลี่ยนชื่อใหม่แล้สประวัติข้อมูลเรา บัตรประชาชน เป็นชื่อใหม่รึยัง ถ้าเป็นแล้ว ทางที่ดี เอาเอกสารการเปลี่ยนชื่อที่แปลเป็นภาษาอังกฤษและรับรองโดยกงสุลติดไปด้วยน่าจะดีกว่าค่ะ จะได้ยืนยันตัวตนได้ว่า เป็นเราจริงๆ แต่ทำการเปลี่ยนชื่อมาค่ะ

   ลบ
 31. ไม่ระบุชื่อ4/3/57 17:19

  คุณมินคะ ถ้าเป็นข้าราชการครูต้องกรอกช่องอาชีพgovernment เฉยๆ หรือต้องใส่รายละเอียดเพิ่มเข้าไปว่าเป็น teacher ด้วยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินคิดว่ากรอกว่า teacher เฉยๆ ก็น่าจะพอแล้วล่ะค่ะ

   ลบ
 32. สอบถามคะ
  ถ้าเราไปเกาหลีครั้งแรกคนเดียวพาสปอร์ตขาวจั๋วลงสนามบินอินชอน แล้วนั่งKTXไปปูซานเลยเพราะมีเพื่อนอยู่ที่นู่น(เป็นผู้ชาย)แล้วจะไปพักบ้านเพื่อนสัก 2 คืนที่ปูซานคะ จะตอบ ตม.ว่ายังไงคะ แล้วเราก็จะนั่งKTXกลับมาพัก รร.ที่โซลอีก 3 วัน อ่ะคะ จะได้ไหมคะ แล้วถ้าสมมุติติด ตม. รร. ที่เราจองเอาไว้ก็เสียเปล่าหรอคะ(ถ้าไม่ผ่านจริงๆ)

  ขอบคุณสำหรับคำตอบคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าไม่อยากมีปัญหาจุกจิก ก็กรอกในใบตม.ว่า "มาเที่ยว" แล้วก็กรอกโรงแรมที่พักในโซลไป ไม่ต้องไปเอ่ยถึงเรื่อง ktx รึปูซานก็ยังได้ ใช่ว่าตม.จะรู้ และใช่ว่าตม.จะถามค่ะ

   ส่วนโรงแรมที่จองไว้ บุ๊คกิ้งไว้วันไหน ก็เข้าพักตามนั้นนั่นล่ะค่ะ เรื่องทีว่าถ้าไม่ผ่านตม.แล้วโรงแรมเสียเปล่ามั้ย ต้องถามว่า จ่ายเงินรึยังคะ? ถ้าจ่ายแล้วเรียบร้อย ก็ถือว่าคุณไม่เข้าพัก โรงแรมก็ไม่ได้มีมาตรการในการคืนเงินอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าจ่ายแค่มัดจำโดยตัดบัตรเครดิตรึเดบิตไว้ ถ้าไม่เข้าพักตามกำหนด ก็โดนค่าปรับไปตามเงื่อนไขที่โรงแรมเขาระบุ โดนจะดึงเงินจากบัตรเครดิตที่เรารูดไว้ค่ะ

   ลบ
 33. ไม่ระบุชื่อ6/3/57 12:43

  ขออนุญาติสอบถามค่ะ จะไปเกาะเชจูกับบ.ทัวร์ (บินตรง) ค่ะ
  1. ต้องมีจดหมายรับรองการทำงานติดตัวไปด้วยมั้ยค่ะ
  2. ส้มและของสดอื่นๆ สามารถซื้อกลับประเทศไทยได้มั้ยค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. 1.ไม่ต้องก็ได้ค่ะ เว้นว่าจะห่วงเรื่องตม.ก็แล้วแต่ว่าจะเตรียมไปรึเปล่า คือมันไม่ได้มีข้อกำหนดว่าต้องพกไปรึไม่น่ะค่ะ
   2.ประเทศไทยไม่มีข้อห้ามในเรื่องการนำของสดเข้าประเทศ สามารถซื้อกลับมาได้ค่ะ

   ศึกษาเรื่องของต้องห้ามนำเข้า-ส่องออก ของประเทศไทย ได้ตามนี้ค่ะ
   ของต้องห้าม หมายถึงของที่มีกฎหมายกำหนดห้ามนำเข้ามาหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรโดยเด็ดขาด และในบางกรณีห้ามการส่งผ่านด้วย ผู้ใดนำสินค้าต้องห้ามเข้ามาหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรจะมีความผิดต้องรับโทษตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องและเป็นความผิดตามมาตรา 27 และ 27 ทวิของกฎหมายศุลกากรด้วย ตัวอย่างสินค้าต้องห้ามในการนำเข้า-ส่งออก มีดังนี้

   1.1 วัตถุลามก การนำเข้าและส่งออกวัตถุลามก ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบหนังสือ ภาพเขียน ภาพพิมพ์ ภาพระบายสี สิ่งที่พิมพ์ขึ้น รูปภาพ
   ภาพโฆษณา เครื่องหมาย รูปถ่าย และภาพยนตร์ลามกหรือวัตถุลามกอื่น ๆ
   1.2 สินค้าที่มีตราหรือลวดลายเป็นรูปธงชาติ
   1.3 ยาเสพติดให้โทษ
   1.4 เงินตรา พันธบัตร ใบสำคัญรับดอกเบี้ยพันธบัตรอันเป็นของปลอมหรือแปลงเหรียญกษาปณ์ที่ทำให้น้ำหนักลดลงโดยทุจริต
   ดวงตราแผ่นดิน รอยตราแผ่นดินหรือพระปรมาภิไธย ดวงตราหรือรอยตราของทางราชการอันเป็นของปลอม
   1.5 สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น แถบบันทึกเสียง (เทปเพลง) แผ่นบันทึกเสียง (คอมแพคดิสก์) แถบบันทึกภาพ (วีดีโอเทป) โปรแกรม
   คอมพิวเตอร์ หนังสือ หรือสินค้าอื่นใดที่ทำซ้ำหรือดัดแปลงงานอันมีลิขสิทธิ์ของผู้อื่น
   1.6 สินค้าปลอมแปลงหรือเลียนแบบเครื่องหมายการค้า

   ลบ
 34. หวัดดีคะ อยากจะถามว่า หนูเคยไปเกาหลีกับทัวร์มาคะ แต่เวลากลับไม่ได้กลับพร้อมทัวร์คะ อยู่เที่ยวต่อจนถึงประมาณเดือนกว่าๆๆๆ แล้วประมาณปลายเดือนมีนาคม 2557 นี้ จะไปเที่ยวกับทัวร์อีก จะมีปัญหาเรื่องตม. หรือเปล่าคะ ช่วยแนะนำหนูที ต้องไปคนเดียวด้วยอะคะ ไม่มีเพื่อนหรือครอบครัวไปด้วย ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ ช่วยตอบๆๆด่วน คะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ ทุกคำปรึกษา คะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าครั้งที่แล้ว ไม่ได้อยู่จนวีซ่าขาด (เกิน 90 วันตามกำหนด) ก็ไม่มีปัญหาอะไรหรกค่ะ เพราะมันไม่เกี่ยวกัน กลับช้าไม่ได้กลับกับทัวร์ แต่อยู่ไม่เกินวีซ่าก็ไม่เป็นไรแล้วค่ะ

   ลบ
 35. ไม่ระบุชื่อ22/3/57 19:48

  สวัสดีค่ะ อยากไปเที่ยวเกาหลีกับลูกชาย 2 คน กับทัวร์ ดิฉันเป็นแม่บ้าน สามีรับราชการ(แพทย์) ลูกชายเป็นนักศึกษา ไปเที่ยวมาหลายประเทศแล้ว ทำอย่างไรจึงจะไม่ติด ตม.เกาหลี หรือถ้ามีปัญหา ก็ไปพร้อมกัน 2 คน แม่ลูก คือกลัวโดนแยกน่ะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็อาจจะต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้างเท่าที่เรามี อย่างถ้าเป็นแม่บ้าน ก็อาจจะกรอกในใบผ่านเข้าเมืองว่าทำอาชีพค้าขาย ธุรกิจส่วนตัวอะไรก็ได้ค่ะ เพราะถ้ากรอกว่า ว่างงาน อาจจะสุ่มเสี่ยงไป ส่วนคุณลูกชาย ก็พกบัตรนศ.อะไรไปด้วยก็ได้ โอกาสติดตม.มีไม่มากหรอกค่ะ เว้นว่าเรามีอะไรให้เขาไม่ไว้ใจ ใส่ใจในเรื่องของบุคลิก การแต่งตัว ท่าทาง การแสดงออก และการตอบคำถามง่ายๆ ได้จะดีกว่า เพราะมันคือปราการด่านแรกที่จะวัดว่า เราจะผ่านตม.รึไม่ ถ้าถามคำถามง่ายๆ แต่ตอบไม่ได้รึตะกุกตะกัก ก็อาจจะโดนเชิญเข้าห้องไปสอบถามต่อ ถึงเวลาน้น ถึงจะได้โชว์หลักฐาน เอกสารต่างๆ ที่พกไปจากบ้านค่ะ และถ้าเกิดมีใครคนใดคนหนึ่งมีปัญหา เราก็ช่วยๆกันได้ว่าเรามาด้วยกัน เราเป็นแม่ลูกกัน (ดูจากนามสกุลตม.ก็น่าจะรู้) เขาก็คงจะไม่จับเราแยกอ่ะค่ะ และใครคนใดคนนึงก็สามารถช่วยพูดให้อีกคนนึงได้ค่ะ

   ลบ
 36. ไม่ระบุชื่อ27/3/57 15:49

  ขอถามนะคะ
  ถ้าสมมติว่า คนที่เค้าไปกับเรา ภาษาอังกฤษเค้าไม่กระดิกเลย...เวลาผ่านตม. ถ้าเค้าโดนถาม หรือโดนเข้าห้องเย็น เราสามารถช่วยเพื่อนได้ไหมะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ช่วยได้ค่ะ เราก็บอกตม.ได้ว่าเรามาด้วยกัน ขอไปช่วยเพื่อนก็ได้ค่ะ ในกรณีที่เข้าห้องเย็น แต่ในห้องมีตม.พูดไทยได้ค่ะ ไม่มีปัญหา ปัญหาอยู่ที่ตรงด่านตรวจ ตม.อาจจะถามคำถามภาษาอังกฤษนิดๆ หน่อยๆ เช่นมากับใคร มากี่วัน ซึ่งอยากแนะนำให้เพื่อนได้ลองฝึกจำประโยค คำถามคำตอบง่ายๆเหล่านี้เอาไวสักนิด เพื่อเป็นการเอาตัวรอดนะคะ เพราะถ้าถามมาตอบได้ ปัญหาจะได้ไม่เกิด แต่ถ้าถามมาและตอบไม่ได้ เดี๋ยวเรื่องจะยาว เวลาเข้าแถวตม.เราก็ไม่ได้สามารถเดินเข้าไปที่ช่องตรวจพร้อมกันได้ แต่จะช่วยได้ก็ต่อเมื่อตม.ถามถึงว่า มากับใคร อาจจะชี้รึบอกว่ามากับคุณได้ ถ้าโดนเรียกเข้าห้อง คุณก็ตามไปช่วยเพื่อนได้ค่ะ

   ลบ
 37. ไม่ระบุชื่อ31/3/57 01:45

  หนูอายุ14แล้วไปกับแม่แต่นามสกุลไม่เหมือนกันต้องทำไงค่ะ ถ้าไม่มีบัตรนักเรียนด้วยอ่ะค้ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เอกสารเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้ พี่มินไม่ค่อยสันทัดเลยค่ะ เพราะโสด ยังไม่ได้สมรส เหอๆ

   แต่คิดว่า อย่างน้อยก็น่าจะเตรียมทะเบียนสมรสของคุณพ่อคุณแม่ไปด้วย ก็น่าจะโอเคมั้งคะ

   ลบ
 38. ไม่ระบุชื่อ20/4/57 00:48

  นิ้วชี้ด้วน ข้างหนึ่ง ค่ะ ทำไง ไปได้ไหม
  เพราะไม่มีน้ิวชี้สแกน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้ามินจำไม่ผิด ตอนทำพาสสปอตที่ไทยต้องมีการสแกนลายนิ้วมือเป็นหลักฐานเก็บไว้เป็นข้อมูลก่อนอยู่แล้ว เพื่อเวลาไปสแกนที่ตปท.จะได้มีข้อมูลอ้างอิง แล้วไม่ทราบว่าตอนคุณไปทำพาสสปอตที่ไทย เขามีวิธีให้คุณสแกนนิ้วไหนแทนรึเปล่าคะ

   ลบ
 39. ไม่ระบุชื่อ28/4/57 12:51

  แอดมินคะ คือว่าเมื่อ 3-4 ปีที่แล้วไปเที่ยวกับเพื่อนเคยติด ตม. ที่อินชอน แต่ตอนนี้แฟนจะให้บินไปเที่ยวที่ปูซาน โดยที่จะจัดการเรื่องตั๋วเครื่องบิน และจองที่พักให้ทั้งหมด อยากทราบว่าจะผ่านไหมคะ. แล้วถ้าไปประมาณ 4-5 วัน ควรจะมีเงินติดตัวไปประมาณเท่าไร่ดี (ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากแอดมินด้วยนะคะ). ^.^!

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เรื่องการผ่านรึไม่ผ่านตม. มินไม่สามารถตอบรึการันตีให้ใครได้ทั้งนั้นค่ะ ทุกอย่างอยู่ที่ดุลพินิจของตม.แต่เพียงผู้เดียว แม้แต่ตัวมินเอง ทุกครั้งที่ไปก็ไม่มีทางรู้ว่าจะรอดมั้ย เพียงแต่พกความมั่นใจไป พกเอกสารเท่าที่มี และเตรียมตอบคำถามให้เคลียร์ก็เท่านั้น ที่สำคัญต้องมั่นใจว่าเราไม่ไปทำอะไรผิดมากอน หรือไม่ได้ตั้งใจจะไปทำอะไรไม่ดี เท่านี้ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เรามั่นใจในการเดินทางมากขึ้นคะ่

   เรื่องค่าใช้จ่าย รบกวนอ่านและคำนวณเอาเอง ได้จากบทความในบล็อกนี้นะคะ หัวข้อ "ไปเกาหลีใช้เงินเท่าไหร่"

   ลบ
 40. พี่มินคะ พอดีต้นเดือนพค.57นี้จะไปเที่ยวเกาหลีอะค่ะ กับลูกสาว(3ขวบ)แต่ลูกสาวนามสกุลพ่อ คนละนามสกุลกับแม่จะมีปัญหาอะไรไหมคะ ต้องเตรียมอะไรไปบ้างคะ (พ่อไม่ได้ไปด้วยค่ะ)แต่ตัวหนูเองเคยเข่าเกาหลีมาแล้ว2ครั้งค่ะ พำนักยุ่ ตามกำหนดไว้ ไม่เกิน90วัน อะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เอกสารเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้ พี่มินไม่ค่อยสันทัดเลยค่ะ เพราะโสด ยังไม่ได้สมรส เหอๆ

   แต่คิดว่า อย่างน้อยก็น่าจะเตรียมทะเบียนสมรสไปด้วย ก็น่าจะโอเคมั้งคะ

   ลบ
 41. ขอสอบถามหน่อยคะ ถ้าหากว่าไม่มีลายนิ้วมือที่นิ้วชี้ข้างนึงแล้สจะเป็นปัญหาอะไรมั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้ามินจำไม่ผิด ตอนทำพาสสปอตที่ไทยต้องมีการสแกนลายนิ้วมือเป็นหลักฐานเก็บไว้เป็นข้อมูลก่อนอยู่แล้ว เพื่อเวลาไปสแกนที่ตปท.จะได้มีข้อมูลอ้างอิง แล้วไม่ทราบว่าตอนคุณไปทำพาสสปอตที่ไทย เขามีวิธีให้คุณสแกนนิ้วไหนแทนรึเปล่าคะ

   ลบ
 42. สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ เพื่อนไปเที่ยวเกาหลีแล้วกลับเกิน เก้าสิบวัน จะสามารถไปเที่ยวได้อีกไหมค่ะ แต่ตอนกลับมา ตม.ก็ถามว่ามาทำอะไร แต่ตอนนั้นไปเที่ยวค่ะ ดูเดือนกลับผิดค่ะ ขอถามอีกคำถามค่ะ ในพาสปอตมีตัวเลข 68-(1)
  แปลว่าอะไรค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ในกรณีนี้ แปลว่า เพื่อนคุณอยู่จนวีซ่าขาด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรกระทำ ในครั้งหน้าครั้งหลัง อย่าทำอีกนะคะ และนั่นก็แปลว่า เพื่อนคุณอาจจะมีรายชื่อหรือข้อมูที่ถูกบันทึกไว้ว่า "เคยอยู่จนวีซ่าขาด" ซึ่งมันก็ค่อนข้างจะสุ่มเสี่ยง เพราะมันส่อเจตนาไม่บริสุทธิ์ (ในสายตาของตม.) ในการเดินทางครั้งต่อไป ก็อาจจะถูกถามคำถามมากหน่อย หรืออาจจะถูกเชิญเข้าไปถามในห้อง เพราะข้อมูลเข้าออกประเทศของเรา มันมีบันทึกไว้อยู่แล้ว เขาอาจจะเรียกไปถามว่า ครั้งก่อนอยู่จนวีซ่าขาดมาทำอะไร ซึ่งมินเองไม่สามารถบอกได้ว่า จะผ่านตม.ได้หรือไม่ เพราะทุกอย่างอยู่ที่ดุลพินิขจองตม.แต่เพียงผู้เดียว แต่ถ้าถามว่า เสี่ยงมั้ย ก็คิดว่า มีความเสี่ยงอยู่พอสมควรค่ะ ส่วนเรื่องเลขในพาสสปอต มันมีความหมายแน่ๆ เหมือนเป็นสิ่งที่บอกว่า ครั้งที่แล้วเกิดอะไรขึ้น แต่ต้องขอโทษเพราะมินไม่ทราบรายละเอียดความหมายเรื่องตัวเลขค่ะ

   ลบ
 43. ไม่ระบุชื่อ17/5/57 02:23

  นิ้วชี้ด้วนคะ ตอนทำพาสที่ไทย ให้คนมีตำเเหน่งสูงในหน่วยทำพาส สแกนนิ้วที่ด้วนแทนคะ แล้วจะทำไงคะ ตอนสแกนที่ ตม เกาหลี สงสัยไม่ได้ไปแน่คะ เพราะนิ้วชี้ด้วนข้างหนึ่ง แล้วได้ยินข่าวว่าเกาหลีไม่รับคนนิ้วขาด จริงไหมคะ อยากไปเที่ยวแต่ไม่มีนิ้วชี้สแกน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. งั้นขอแนะนำว่า ให้ไปทำพาสสปอตใหม่นะคะ แล้วแจ้งกับจนท.ว่าพาสสปอตหายรึอะไรก็ได้นะคะ แล้วเวลาสแกนนิ้ว สำหรับข้างที่ไม่มี มินคิดว่าทางจนท.น่าจะแก้ปัญหาด้วยวิธีให้ใช้นิ้วอื่นสแกนแทนนะคะ ไม่ควรให้คนอื่นสแกนแทน เพราะไอดีมันก็จะไม่ตรงกัน มินไม่แน่ใจว่าเรื่องที่มีคนสแกนแทนนี่เป็นความประสงค์ของใคร ของคุณหรือว่าของจนท. ถ้าเป็นของจนท. คงต้องมีการคุยกันแล้วล่ะค่ะ ว่ามีวิธีอื่นมั้ยที่จะไม่สแกนแทน เช่นใช้นิ้วกลาง นิ้วโป้งแทนอะไรแบบนี้น่ะค่ะ หรือสแกนแค่ข้างเดียว เพราะถ้าไปถึงตม. เขาเห็นนิ้วเราที่ไม่มี ก็น่าจะพอเข้าใจได้ว่า มันต้องใช้นิ้วอื่นสแกน (ที่ต้องตรงกับข้อมูลในพาสสปอตเรา) ลองปรึกษาจนท.ดูนะคะ เอาใจช่วยค่ะ ส่วนเรื่องไม่รับคนนิ้วขาด มินเองก็ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยนะคะ เพิ่งจะได้ยินครั้งแรกก็ตอนนี้ แต่คิดว่าไม่น่าจะจริงนะคะ อย่าเพิ่งกังวลไปนะคะ ^^

   ลบ
 44. ไม่ระบุชื่อ21/5/57 14:36

  คุณมินคะ หนูกะว่าจะไปเที่ยวเกาหลีคะแต่ไม่เคยไปไม่มีประสบการการขึ้นเครื่องเลยไม่เคยไปประเทศอะไรเลย ภาษาอังกฤษก็
  พูดไม่เปนไม่รู้จะผ่าน ตม รึป่าว เป็นกังวลที่สุดค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เตรียมตัวในเรื่องอื่นๆ ไปพร้อมก็พอค่ะ เช่นว่า เตรียมตอบคำถามง่ายๆ เป็นภาษาอังกฤษได้ แต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ และมั่นใจอย่าตื่นตระหนก อย่าหลบสาย อย่าหลุกหลิก ก็พอค่ะ ตัวอย่างคำถามคำตอบภาษาอังกฤษ สามารถศึกษาและฝึกหัดไว้ตอบคำถามง่ายๆ ได้ค่ะ ตามนี้เลย http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post_9703.html

   ลบ
 45. กำลังจะไปกับพี่สาววันที่ 15 เม.ย. นี้ค่ะ กังวลเรื่อง ต.ม. เล็กน้อยเพราะไปกันตามลำพัง แต่เคยไปกับทัวร์แล้วหนึ่งครั้ง ส่วนตัวพี่สาวเคยไป 2 ครั้งค่ะ มีคำแนะนำเรื่องการเตรียมตัวกับเอกสารอย่างไรบ้างไหมคะ?? คือตอนนี้จบ ม.6 แล้ว กำลังรอเข้ามหาวิทยาลัยด้วย เลยไม่มีเอกสารรับรองอะไรเลยค่ะ กะว่าจะเอาบัตรนักเรียนอันเก่าไปใช้แทนก่อน แล้วก็บัตรปชช. ใบจบการศึกษา พวกเอาสารของคุณพ่อคุณแม่ แค่นี้จะพอไหวไหมคะ???

  ตอบลบ
 46. ไม่เข้าใจเรื่องการไปทำงานที่เกาหลีที่กฏเขาบอกไว้ว่าต้องไม่เคยมีคดีความหมายถึงทุกคดีรึป่าวอย่างเช่นเป็นคนค้ำรถให้เขาแล้วรถถูกยึดมีการถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายยอดเงินก็หลายแสนอยากรู้ว่าเดินเรื่องไปทำงานได้ไหม

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เรื่องไปเรียนต่อ หรือไปทำงาน อยู่นอกเหนือขอบเขตในเรื่องที่มินทราบค่ะ มินจะสามารถให้คำตอบหรือให้ความช่วยเหลือได้เฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเท่านั้นค่ะ

   ลบ
 47. สวัสดีครับขอถามปัญหาครับ อาจจะเหมือนหลายๆปัญหาที่ถามเข้าไปพอดีผมทำงานบริษัทครับตำเเหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการผมเคยเปลี่ยนชื่อมาสี่ครั้งแล้วสองครั้งสุดท้ายเป็นชื่อในพาสปอตอย่างละเล่ม คือเล่มเก่ากับเล่มใหม่เล่มเก่าขาดเมื่อมกราคมเลยทำเล่มใหม่คนละชื่อเเต่สองเล่มไม่เคยใช้ผ่านเเดนเพราะตอนนั้นทำไว้จะไปเวียดนามแล้วยกเลิกไม่ได้ไปจะถามพี่มินว่าผมต้องเตรียมใบเปลี่ยนชื่อทั้งหมดเลยมั้ยหรือแค่ใบที่มีชื่อในพาสปอตแล้วเอกสารรับรองการทำงานต้องเป็นภาษาอังกฤษด้วยรึป่าวครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอตอบตามความเข้าใจนะคะ

   มินคิดว่าเมื่อเราเปลี่ยนมาใช้ชื่อล่าสุดแล้ว ในบัตรประชาชน (พกไปด้วยนะคะ) และในหนังสือเดินทาง รวมถึงเอกสารแสดงตนต่างๆ จะต้องเป็นชื่อเดียวกันหมดเลยถูกมั้ยคะ? และชื่อเก่าของเราก็ยังไม่เคยถูกบันทึกประวัติการเข้าออกประเทศเกาหลีมาก่อน เพราะฉะนั้น ก้เท่ากับว่า เราจะเดินทางเข้าประเทศเกาหลีด้วยชื่อใหม่ล่าสุด พร้อมเอกสารต่างๆที่ชื่อตรงกันหมด ก้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรกับชื่อเก่านะคะ

   ในกรณีที่ควรพกเอกสารการเปลี่ยนชื่อไปด้วย ก็คือ เมื่อคุณได้เคยใช้ชื่อเดิมนั้น ผ่านเข้าออกยังประเทศเกาหลีมาก่อน และเมื่อจะเดินทางไปอีกครั้ง ได้เปลี่ยนชื่อใหม่ ในกรณีนี้แหละค่ะที่จะมีปัญหาจนต้องพกเอกสารไปให้วุ่นวาย แต่ในกรณีนี้ มินคิดว่าน่าจะไม่มีอะไรค่ะ แต่ถ้ากังวลอยากจะกันเหนียว ก็พกเอกสารเปลี่ยนชื่อล่าสุดไปชื่อเดียวก็พอค่ะ ส่วนเอกสารการทำงานและทุกๆ อย่างนั้น ต้องเป็นภาษาอังกฤษหมด เพราะถือเป็นภาษาสากลค่ะ

   ลบ
 48. ไม่ระบุชื่อ22/6/57 21:42

  ขอสอบถามค่ะ คือเราจะไปท่องเที่ยวที่เกาหลีเป็นครั้งแรกค่ะ เพราะที่สาวที่ทำงานอยู่ที่เกาหลีให้พาลูกสาวของพี่สาวอายุ7ขวบ(เด็กใช้นามสกุลพ่อเด็ก แต่พี่สาวนามสกุลเดียวกันกับเรา)ไปเที่ยวหาอ่ะค่ะ แล้วถ้าเรากรอกที่พักที่พี่สาวเราพักอยู่ แบบว่าไม่ได้จองโรงแรมจะมีปัญหามั้ยคะ เพราะจะไปอยู่ซัก1เดือนค่ะ เราจะมีปัญหาอะไรกับ ตม. รึเปล่าคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ22/6/57 21:46

   และอีกอย่างเราพึ่งเรียนจบปริญาหมาดๆงานยังไม่ทำ เราจะมีปัญหามั้ยคะ หรือถ้าพกเอกสารไปควรพกเอกสารอะไรบ้างคะ

   ลบ
  2. ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่า พี่สาวของคุณทำงานอยู่ที่เกาหลีอย่างถูกต้องตามกม.รึเปล่า ขออภัยที่ต้องถามแบบนี้นะคะ เพราะถ้าหากอยู่อย่างไม่ถูกกม. แล้วทางคุณกรอกในใบเข้าเมืองว่า Visit พร้อมใส่ที่อยู่พี่สาว ก็อาจจะมีคำถามตามมาจากตม.ได้ เพราะเขาต้องถามแน่ๆ ล่ะว่ามาพบใคร มาเยี่ยมใคร อะไรทำนองนี้ค่ะ

   แต่ถ้าอยู่อย่างถูกกม. ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะคะ แต่ก็อาจจะต้องรบกวนทางพี่สาว หากตม.เรียกเข้าห้องไปสอบถามเพิ่มเติม อาจต้องให้ทางพี่สาวช่วยยืนยันให้ว่าคุณมาเยี่ยมจริง พาลูกของเขามาเยี่ยม ไม่ได้จะมาทำงานนะ อะไรแบบนี้ ซึ่งมันเป็นเรื่องของขั้นตอนถัดไป ในกรณีที่โดนเรียกอ่ะนะคะ หรืออาจจะขอเอกสารจากทางพี่สาวมาพกไว้ เช่นว่า พี่สาวทำงานอยู่ที่บริษัทนี้นะ ทำงานอย่างถูกกม.นะ ที่ที่อยู่ชัดเจน มีเบอร์โทรติดต่อให้ ให้ทางตม.โทรไปสอบถามได้เลย ส่วนตัวคุณก็แค่เขียนไปว่าเพิ่งจบการศึกษาอะไรแบบนี้ก็ได้ค่ะ อย่าเว้นว่างไว้ไม่กรอก ให้ดูเหมือนว่าเราว่างไม่มีงานทำ เพราะอาจเป็นปัญหาได้

   แต่ถ้าสมมติว่าพี่สาวคุณอยู่แบบไม่ถูกกม. พี่มินเองไม่มีคำแนะนำค่ะ เพราะไม่รู้เหมือนกันว่า จะหลีกเลี่ยง และรอดพ้นตม.ด้วยวิธีไหน อ่ะค่ะ

   ลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ29/6/57 01:06

   ขอบคุณค่ะ พี่สาวทำงานถูกกฎหมายร้อยเปอร์ค่ะ ^^

   ลบ
 49. สวัสดีค่ะคุณมิน มีน้องแถวบ้านนะคะ เมื่อกันยายนปี47 เขาเคยอยู่จนวีซ่าขาด และถูกส่งตัวกลับมาที่ไทย แต่กรกฏาคม ปี57 นี้เขาจะต้องเดินทางไปเกาหลีอีกจะได้ไหมคะ และคดีเรื่องวีซ่าขาดนี้ มีอายุความกี่ปีคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอโทษด้วยนะคะ มินเองไม่มีความรู้ในเรื่องของอายุความเลยค่ะ แต่เท่าที่ทราบมา สิบปีนี่ก็น่าจะไม่มีปัญหาแล้วนะคะ มินแนะนำให้ทางน้องเขาโทรไปสอบถามโดยตรงเลยก็ได้นะคะ ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สาขาท่าอากาศยานอินชอน โทร. +88 32-740-7391 ถึง 2 โดยแจ้งชื่อนามสกุล และหมายเลขพาสสปอต ก็น่าจะทราบค่ะว่าชื่อของเรานั้น ยังติดแบล้กลิสอยู่หรือไม่ค่ะ ซึ่งต้องพูดภาษาอังกฤษได้นะคะ หรือจะไหว้วานให้คนที่พูดได้ช่วยโทรให้ก็ได้ค่ะ หากว่าน้องพูดไม่ได้ค่ะ

   ลบ
  2. ขอโทษทีค่ะ รหัสทางไกลเกาหลี 82 นะคะ ไม่ใช่ 88 มินจำผิด

   ลบ
 50. ไม่ระบุชื่อ2/7/57 19:35

  สวัสดีคะ คุณมิน จะเดินทางไปเกาหลีในเดือนนี้ โดยแฟนทำงานเป็นทหาร US ที่เกาหลี โดยไปเยี่ยมแฟน 3 เดือน พักในค่ายทหาร การกรอกใบ ตม ต้องกรอกเป็น Visit ใช่มั้ยคะ คิดว่า ตม ต้องถามแน่นอน ว่ามาทำอะไร กับใคร แอบกลัวคะ เราต้องเตรียมเอกสารแฟนบ้างหรือเปล่าคะ
  (เมื่อธันวาคม 56 ก็เคยไปมาแต่แค่ 5 วัน แต่ครั้งนี้จะไปอยู่ 3 เดือนแล้วบินต่อไปเมกาเลย) แต่มีการจองตั๋วไป-กลับนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ ควรกรอกว่า visit และควรเตรียมเอกสารของแฟนไปยืนยันด้วยก็จะดีมากค่ะ คิดว่าถ้ามีเอกสารแสดงตัวตน รวมถึงเอกสารของแฟนไปแสดง ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ เพราะแฟนก็ทำงานเป็นทหาร ไม่ได้มีอาชีพที่ต้องหลบเลี่ยง ไม่น่าจะมีอะไรค่ะ

   ลบ
 51. ไม่ระบุชื่อ8/7/57 16:30

  สวัสดีค่ะคุณมิน พอดีว่าจะเดินทางไปเที่ยวเกาหลีประมาณ2อาทิตย์ช่วงปลายกันยานี้อะค่ะ เคยไปมาสองรอบแล้วแต่พักโรงแรมไม่ก็เกสท์เฮาส์อะค่ะ แล้วคราวนี้ว่าจะไปพักหอเพื่อนที่เค้าเรียนอยู่ที่นั่น เพื่อนเป็นคนไทยเหมือนกันค่ะ กรณีแบบนี้เวลาเรากรอกใบ arrival card ถ้าพักกับเพื่อนแบบนี้จะเป็นปัญหาหรือเปล่าคะ และกรอกมาว่าเป็น TOUR ได้หรือไม่คะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินว่ากรอกว่า tour น่าจะปลอดภัยกว่านะคะ เพราะถ้า visit อาจจะมีคำถามตามมามากมายได้ ส่วนที่อยู่ก็กรอกชื่อที่อยู่ของหอเพื่อนไปเลยค่ะ พร้อมเบอร์ติดต่อ หรือถ้ามีปัญหา ก็ให้ตม.โทรหาเพื่อน และให้เพื่อนรับรองให้ก็ได้ว่ามาพักอยู่ด้วยค่ะ

   ลบ
 52. ไม่ระบุชื่อ15/7/57 16:02

  สวัสดีค่ะ ขอสอบถามนะค่ะ คือว่า เคยไปครั้งหนึ่งเมื่อสองปีที่แล้ว แต่ไม่ผ่าน ตม สาเหตุ ไปเองกะเพื่อน เอกสารไม่ครบค่ะ เลยได้กลับ 555 ไปแบบไม่ได้ศึกษาอะ่นะค่ะ สมควรคะ่ แต่ ประมาณ เดือนมกราคม2558จะไปอีกครั้ง กับทัวร์ ไปเที่ยวจำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อ หรือทำพาสปอสใหม่ ไหมใค่ะ???

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่แนะนำให้ทำการเปลี่ยนชื่อ หรือเปลี่ยนแปลงเอกสารใดๆ นะคะ เพราะยิ่งจะทำให้เรามีปัญหามากขึ้นกว่าเดิม หากตม.เทียบใบหน้าเราแล้วตรงกับรายชื่อที่ถูกแบล็กลิสไว้

   ทางที่ดี มินแนะนำให้โทรไปสอบถามทางตม.เกาหลีเลยจะดีกว่าค่ะ ว่ารายชื่อเรานั้นยังคงถูกขึ้นแบล็กลิสอยู่มั้ย โดยแจ้งชื่อ นามสกุล สัญชาติ และหมายเลขพาสสปอต

   โทรไปได้ที่
   สำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมือง สนามบินนานาชาติอินชอน
   เบอร์โทรศัพท์ 032-740-7014 ถึง 9
   หากโทรจากประเทศไทยให้กด +82 32-740-7014 ถึง 9

   ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารนะคะ แต่ถ้าหากตนเองพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็ไหว้วานให้คนรู้จักที่พอพูดคุยสื่อสารได้โทรให้ก็ได้ค่ะ แต่ต้องมีข้อมูลในพาสสปอตให้เขาด้วยนะคะ

   ถ้ารายชื่อเรายังติดแบล็กลิสอยู่ ก็ลองสอบถามทางตม.นะคะ ว่าเราจะสามารถเดินทางเข้าไปเที่ยวได้อีกเมื่อไหร่ค่ะ

   ลบ
 53. ไม่ระบุชื่อ15/7/57 16:33

  สวัสดีค่ะ ขอรบกวนหน่อยนะคะ เรื่องมีอยู่ว่า ..........
  ดิฉันจะเดินทางไปหาแฟน (สักสี่วันค่ะ) ซึ่งทำงานอยู่ที่เกาหลี แต่เนื่องจากไม่เคยเดินทางไกลคนเดียวและไม่เคยไปต่างประเทศ จึงเป็นกังวลอย่างมากเรื่องการผ่านตม. (ทั้งที่จิงๆแล้วก็กะไปเที่ยวและเอกสารพาสปอตก็มี)เพระอ่านจากกระทู้ต่างๆ ทำให้กังวลมากมาย ตอนนี้ปวดหัวเครียดมากเลยค่ะ ใจนึงอยากไปมากคิดถึงแฟน อีกใจนึงก็กลัว รบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อย่าเพิ่งกังวลไปนะคะ การที่จะถูกส่งกลับนั้นถึงจะเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้บ่อยและถี่จนนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ต้องวิตก ส่วนมากมากจากปัญหาหลายๆอย่าง ทั้งการเตรียมตัวไม่พร้อม เอกสารเอบ อะไรเอย หรือตอบคำถามตม.ไม่ได้ ตอบผิดๆ ถูกๆ ตอบตะกุกตะกัก หรือกรอกใบเข้าเมืองไม่ตรงกับความเป็นจริง อะไรแบบนี้เป็นต้น เพราะฉะนั้น พยายามเตรียมทุกอย่างให้พร้อม และกรอกเอกสารพร้อมทั้งตอบคำถามให้รัดกุมถูกต้อง เท่านี้ มินก็ว่าไม่มีอะรต้องกลัวแล้วล่ะค่ะ ทำตัวสบายๆ ถามมาตอบไป มีเอกสารแสดง เท่านี้ก็พอค่ะ และพยายามกรอกในใบเข้าเมืองว่ามาเที่ยว (Tour) นะคะ เพื่อลดปัญหาการน่าสงสัย และเพื่อหลีกกเลี่ยงคำถามมากมายจากตม.ค่ะ

   ขอให้โชคดีได้พบหน้าคุณแฟนและเที่ยวให้สนุกนะคะ

   ลบ
  2. ขอบคุณมากนะคะ ^____^

   ลบ
 54. ไม่ระบุชื่อ28/7/57 16:36

  สวัสดีครับคุณมิน รบกวนถามหน่อยครับ ผมอยากรู้ว่าที่เขาแสกนลายนิ้วมือจะแสกนไปทำไมครับ หรือเขาไปตรวจประวัติหรอครับ หรือยังไงครับ ผมจะไปเที่ยวคนเดียวจะโดนถามรึเปล่าครับ ช่วยตอบที่นะครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. การสแกนลายนิ้วมือ เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของเรา เพราะตอนเราไปทำพาสสปอตก็ต้องมีการสแกนลายนิ้วมืออยู่แล้วค่ะ พอเราไปยังประเทศอื่นๆ การสแกนลายนิ้วก็เปรียบเหมือนการยืนยันว่าเราคือคนเดียวกันกับในพาสสปอตค่ะ

   ลบ
 55. ไม่ระบุชื่อ28/7/57 20:51

  ขอถามหน่อยคับเคยโดนจับคดีขายดีวีดีเถื่อนแล้วจาเข้าปะเทศเกาหลีได้ป่ะคับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มันอยู่ที่ว่าคดีความได้สิ้นสุดลงแล้วหรือยัง แล้วประเทศนั้นๆที่เราจะไป เขาเข้มงวดในเรื่องคดีเหล่านี้มากน้อยแค่ไหนค่ะ แต่ส่วนตัวคิดว่า ถ้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด หรือก่ออาชญากรรมร้ายแรง ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ

   ลบ
 56. ไม่ระบุชื่อ5/8/57 15:39

  ขอถามหน่อยครับ ถ้าเราเปลี่ยนชือมา เขาจะเรียกเราเข้าห้องสอบสวนป่าวครับ
  เขารู้ไม่ว่าเราเปลี่ยนชื่อมา ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรณีการเปลี่ยนชื่อมา ถือเป็นเรื่องปกติของคนไทยค่ะ แต่การจะเข้าออกหลายๆ ประเทศ ถ้าคุณเคยเข้าออกประเทศนั้นๆ ด้วยชื่อเก่า ก็จะมีการบันทึกข้อมูลไว้แล้วในพาสสปอตของคุณ และฐานข้อมูลของตม.ประเทศนั้นๆ ด้วย เพราะฉะนั้น กรณีแบบนี้จึงมักจะมีปัญหากับคนไทยที่เคยเข้าเกาหลีด้วยชื่อเดิม แล้วจะเข้าเกาหลีด้วยชื่อใหม่ จึงต้องมีการเตรียมเอกสารการเปลี่ยนชื่อไปแสดงด้วย หากคุณไม่เข้าข่ายกรณีที่เอ่ยมา ก็ไม่มีปัญหาอะไรให้ต้องกังวลค่ะ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ8/8/57 15:36

   ขอบคุณสำหลับข้อมูลทั้งหมอมากครับ

   ลบ
 57. ไม่ระบุชื่อ5/8/57 16:34

  หวัดดีค่ะ คุณมิน รบกวนถามค่ะ เคยไปดูงานที่เกาหลีตั้งแต่ปี2004 แล้วเดือนกันยานี้จะไปเที่ยวback packกะเพื่อนและพี่สาวค่ะ แต่ได้เปลี่ยนชื่อใหม่ไม่ใช่ชื่อเดิมตอนที่ไปดูงานเมื่อปี2004 จะต้องเอาเอกสารการเปลี่ยนชื่อไปด้วยมั๊ยคะ (ถ้าต้องใช้เอกสารการเปลี่ยนชื่อต้องไปทำการแปลให้เป็นภาษาอังกฤษด้วยมั๊ยคะ) ขอบคุณมากๆค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าไปตอนปี 2004 ก็จะเป็นพาสสปอตเล่มเดิมถูกมั้ยคะ
   แล้วถ้าจะไปอีกในปีนี้ 2014 ก็เป็นพาสสปอตเล่มใหม่แล้ว เป็นชื่อใหม่ ก็ดูไม่มีความเกี่ยวข้องกับชื่อเก่า เพราะระยะเวลาผ่านมา 10 ปี แน่นอนว่าต้องมีการทำพาสสปอตใหม่แล้ว เว้นว่า ในระหว่างนี้เคยเข้าประเทศเกาหลีด้วยชื่อเดิมอีกครั้ง ฐานข้อมูลตม.ก็จะมีการบันทึกชื่อและลายนิ้วมือเอาไว้ พอเปลี่ยนชื่อใหม่จึงต้องมีการแสดงตนด้วยเอกสาร (ในกรณีที่ตม.สอบถามเพิ่มเติม) ซึ่งเอกสารต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษค่ะ

   ที่ตอบแบบนี้เพราะมินไม่ทราบว่า ตอนเมื่อปี 2004 ระบบทำพาสสปอตที่ไทยได้มีการพิมพ์ลายนิ้วมือเหมือนในปัจจุบันหรือไม่น่ะค่ะ เพราะมินเองก็ทำพาสสปอตก็ปี 2010 เข้าไปแล้ว เลยไม่ทราบก่อนหน้านั้น เพราะถ้าเคยมีการบันทึกลายนิ้วมือไว้ เมื่อเราเข้าเกาหลีซึ่งปัจจุบันใช้ระบบสแกนลายนิ้ว ข้อมูลมันจะไปขึ้นที่จอคอมของตม.ว่าลายนิ้วมือนี้ ชื่อว่าอะไร แล้วตรงกับในพาสสอตปัจจุบันรึไม่ค่ะ

   ไม่งงใช่มั้ยคะ มินกำลังจะสื่อว่า ชื่อคนเปลี่ยนได้ แต่ลายนิ้วมือเปลี่ยนไม่ได้น่ะค่ะ แต่ถ้าตลอดสิบปีที่ผ่านมา ไม่มีข้อมูลบันทึกลายนิ้วมือเราทั้งในระบบของไทย และของตม.เกาหลีมาก่อน มินว่าก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะคะ

   แต่ว่าถ้าไม่มั่นใจ จะพกเตรียมไปก็ไม่เสียหายอะไรค่ะ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ6/8/57 11:04

   ในระหว่าง10ปีที่ผ่านมาไม่ได้ไปเกาหลีเลยค่ะ จำได้ว่าตอนที่ไปปี2004ยังไม่มีการพิมพ์ลายนิ้วมือทั้งที่ทำพาสปอร์ตของไทยและตม.ที่เกาหลีค่ะ แต่ว่าจะพกเล่มเก่าไปด้วยเผื่อไว้ ยังไงขอบคุณคุณมินมากๆเลยนะคะ

   ลบ
 58. ไม่ระบุชื่อ10/8/57 05:40

  สวัสดีค่ะคุณมิน รบกวนถามค่ะ เราอายุ20ปีแล้วจะเดินทางไปเที่ยวเกาหลีคนเดียวแล้วจะผ่านตม.เกาหลีไหมค่ะเพราะไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลยค่ะนี่เป็นครั้งแรกค่ะ (กังวลอยู่เล็กน้อยค่ะ)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็แค่เตรียมตัว เตรียมเอกสาร และการตอบคำถามเล็กๆ น้อยๆ ให้พร้อม ตามที่พี่มินเขียนอธิบายและให้คำแนะนำไปในหัวข้อ "เตรียมรับมือกับตม.เกาหลี" ก็ไม่มีอะไรให้ต้องกังวลแล้วล่ะค่ะ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ11/8/57 05:12

   ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

   ลบ
 59. ไม่ระบุชื่อ11/8/57 01:15

  รบกวนด้วยค่ะถ้าเราไปต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างค่ะ เรียนจบมาได้ 6เดือนค่ะ... พักที่คอนโดเพื่อนคะ. แล้วก้อประเทศที่ไปพำนักก่อนหน้านี้คือ...เพิ่งกลับจากสวีเดนค่ะ แล้วจะต้องกรอกว่าอะไรดีค่ะ..ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้ายังไม่ได้ทำงาน แนะนำให้กรอกเอกสารไปว่าทำธุรกิจส่วนตัวก็ได้นะคะ เพราะถ้ากรอกว่าว่างงาน เดี๋ยวจะมีคำถามตามมา เสี่ยงกับการถูกเพ่งเล็งอีก เวลากรอกเอกสารเข้าเมือง ก็กรอกไปว่า Tour คือมาเที่ยว ใส่ที่อยู่เพื่อนลงไปในใบเข้าเมือง ส่วนประเทศที่พำนักที่คือหมายถึง คืนก่อนที่จะมาถึงเกาหลี เราอยู่ที่ไหนน่ะค่ะ ก็ใส่ประเทศไทยไปก็ได้ค่ะ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ17/8/57 20:51

   ขอบคุณมากค่ะ

   ลบ
 60. จะเดินทางกลางเดือนกันยายานี้อ่ะค่ะ ไม่ทราบที่กรุงโซลจะหนาวรึยังคะ เพราะเห้นมันติดกับหน้าร้อยปลายสิงหาเคีเตรียมชุดไม่ถูก

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าเทียบอากาศจากปีที่แล้ว ก็ยังไม่หนาวค่ะ แต่อุณหภูมิจะไม่ร้อนจัดแบบตอนนี้ น่าจะอยู่ที่ประมาณยี่สิบกว่าองศาค่ะ

   ลบ
 61. ไม่ระบุชื่อ24/8/57 17:08

  สอบถามหน่อยค่ะหลานอายุ15-16 ปี จะไปเที่ยวเกาหลีกับพี่สาวอายุ 27 ปี ไปเที่ยวกันเองค่ะ ไม่ได้ไปกับทัวร์ น้องต้องใช้เอกสารอะไรบ้างค่ะ ถึงจะผ่าน ต.ม. เกาหลีได้ รบกวนด้วยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น้องยังอยู่ในวัยศึกษา มักไม่ค่อยมีปัญหากับตม.ค่ะ เพราะดูก็รู้ว่ายังเรียนอยู่ ศึกษาอยู่ อาจจะพกแค่บัตรประชาชน กับบัตรนักเรียนไปด้วยก็เพียงพอ เพราะว่าไปกับผู้ปกครอง (พี่สาว) อยู่แล้ว ทางพี่สาวก็คงทำงานแล้วใช่มั้ยคะ ก็เตรียมเอกสารทำงาน เอกสารยืนยันตัวตนของตัวเองก็พอ ถ้าตม.ถามน้อง ก็บอกว่ามากับพี่สาว ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ

   ลบ
 62. ใบทุกใบเขียนเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษค่ั

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ภาษาอังกฤษค่ะ ภาษาไทย ตม.อ่านไม่ออกเน้อ

   ลบ
 63. คืออยากจะรบดวนถามสัก2-3 ข้อค่ะ คือประมานต้นปีไปเที่ยวเกาหลีกะเพื่อน(แบบไปเอง) ก็ราบรื่นดีค่ะพักที่ รร. แต่เดือนพฤษจิกานี้ จะไปเจอครอบครัวแฟน (แฟนเปนคนเกาหลี) และพักที่บ้านเขา จะมีปัญหาเรื่องที่อยู่มั้ยคะ? การกรอกเอกสารต้องกรอกว่า travel or visit ? ที่สำคัญคือเราแพลนว่าจะไปเที่ยวญี่ปุ่นสัก2 คืนแล้วบินกลับมาที่เกาหลีอีกครั้ง จะมีปัญหาเรื่องการเข้าประเทศรอบที่2ไม๊ ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะ ㅠㅠ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรอกเอกสารไปตามจริงดีที่สุดค่ะ ก็บอกไปตรงๆว่ามีแฟนอยู่ที่นี่ มาหาครอบครัวเค้า ถ้าตม.ติดใจสงสัยอะไร ก็ให้โทรไปหาแฟนให้แฟนยืนยันก็ได้นี่คะ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะยังไงก็ต้องมีชื่อ เบอร์โทรติดต่อของแฟนอยู่แล่วใช่มั้ยคะ ที่อยู่บ้านแฟนก็กรอกไปด้วยให้ถูกต้อง คือทำอะไรให่ถูกต้องไว้ก่อน ก็จะดีที่สุดค่ะ ส่วนการเข้าประเทศอีกครั้ง คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไรนะคะ มีเอกสารแสดงชัดเจนก็พอ ว่ามาจากไหน จะไปไหน อยู่ที่ไหนกี่วัน กลับไทยเมื่อไหร่ เกินวันที่เขากำหนดมั้ย ตม.ถามอะไรก็ตอบได้ ก็น่าจะประมาณนี้ค่ะ

   ลบ
 64. ตรง "ประเทศที่พำนัก ก่อนจะเดินทางมายังเกาหลี" ถ้าประเทศที่ไปก่อนหน้าก็คือเกาหลี ก็ให้ใส่เกาหลีใช่มั้ยคะ คือไปมาปีที่แล้วและปีนี้กำลังจะไปอีกครั้ง ขอบคุณนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ประเทศที่พำนัก แปลให้เข้าใจง่ายก็คือ "ประเทศที่คุณอยู่เมื่อวานก่อนจะมาถึงเกาหลีค่ะ" นั่นหมายถึงถ้าคุณไม่ได้ไปแวะเที่ยวที่ประเทศไหนก่อนจะมาถึงเกาหลี ก็แปลว่าบินมาจากไทย ก็กรอกประเทศไทยไปค่ะ

   ลบ
 65. สอบถามคร็พอดีจะไปเที่ยวกะแฟนวันเกิดคร๊ต้นเดือนไปกะทัวคร๊ แต่กลัวมากคร๊เวลาผ่านด่านต.มเพราะเคยไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกจะมีปัญหามัยคร๊ไก้เค้าจะช่วยเรามัยคร

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เตรียมตัวเองไปให้พร้อม ถ้าไม่มั่นใจก็พกเอกสารแสดงตนไปด้วยก้ได้นะคะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหัวข้อ 'เตรียมรับมือกับตม.เกาหลี' ปกติแล้วถ้ามีปัญหา ไกด์ก็มักจะไม่ช่วยอะไรเราค่ะ เพราะในเอกสารการจองทัวร์ เขาก็ระบุชัดเจนค่ะว่าไม่รับประกันการเข้าเกาหลี เพราะบริษัททัวรืรึไกด์เอง ก็กลับคนซื้อทัวร์แล้วแอบหลบหนีเข้าไปทำงานเช่นกันค่ะ

   ลบ
 66. ไม่ระบุชื่อ26/9/57 17:37

  ไป กลับ เกาหลี 3 อาทิดติด จะมีปัญหากับ ตม ไหมครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อันนี้มินก็ตอบแทนตม.ไม่ได้นะคะ มันขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ที่ไม่มีใครทราบได้ เพียงแต่อาจจะต้องเตรียมตัวรับมือกับคำถามของตม. เพราะอาจจะมีข้อสงสัยกับเราได้ค่ะ

   ลบ
 67. ไม่ระบุชื่อ2/10/57 10:39

  เคยไปแล้วตอนปี 2550 แต่อยู่เกิน 3เดือน จะเขาไปอีกปีนี้จะมีปัญหารึเปล่าคะ่

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็อาจจะมีคำถามจากตม.ค่ะ

   ลบ
 68. ไม่ระบุชื่อ3/10/57 17:39

  รบกวนสอบถามนะคะ พอดีเรามีปัญหาเรื่องการสแกนลายนิ้วมือ ตอนทำพาสพอทก็สแกนอยู่นานมากติดแค่ 3 นิ้ว จนท.จึง wave (ซึ่งข้อมูลการ wave นี้จนท.ฝั่งตม.ไทยจะมองเห็นแต่ตม.เกาหลีไม่เห็น -ถามจนท.มาคะ-)ให้เป็นกรณีพิเศษเนื่องจากลายนิ้วมือบาง ซึ่งจนท.แจ้งว่าเคยพบกรณีนี้เหมือนกัน แบบนี้จะมีปัญหาตอนสแกนนิ้วมือที่ตม. เกาหลีไม๊คะ ทราบมาว่ามีสแกนม่านตาด้วยพอจะช่วยได้กรณีสแกนนิ้วมือไม่ได้รึป่าว (ไปกับทัวร์ ปลายเดือนตุลา นี้คะ)
  ขอบคุณเป็นอย่างสูงคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ในกรณีนี้ไม่ทราบเลยค่ะ ว่าทางเกาหลีมีมาตรการหรือกระบวนการการพิจารณาอย่างไร เพราะไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองด้วย แต่นอกไปจากลายนิ้วมือแล้ว ข้อมุลอื่นๆ ในพาสสปอต รวมถึงหน้าของเรานี่แหละค่ะ ที่จะเป็นตัวชี้ได้อีกทางนึงว่า เราคือคนเดียวกัน ตอนสแกนนิ้วมือที่ตม.เขาก็สแกนแค่นิ้วเดียวคือนิ้วชี้ ส่วนสแกนม่านตาไม่เคยได้ยินค่ะว่ามีแล้ว ล่าสุดไปเมื่อเมษา ก็ยังไมาเห็นมีเลย อาจจะฟังมาผิดๆ รึเปล่าคะ หรือถ้าเขามีการเปลี่ยนแปลงแล้ว ก็ต้องขออภัยด้วย

   ลบ
 69. ไม่ระบุชื่อ7/10/57 08:47

  รบกวนสอบถามค่ะ
  ไปเกาหลี 8 วัน ที่พักมี 3 แห่ง จำเป็นต้องกรอกข้อมูลที่พักทั้ง 3 ด้วยมั้ยคะ หรือว่า เฉพาะที่ใดที่หนึ่งก็ได้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรอกที่พักที่พักนานสุดที่เดียวพอค่ะ

   ลบ
 70. ไม่ระบุชื่อ10/10/57 13:41

  สอบถามค่ะ คือทำพาสปอตหาย แล้วทำเล่มใหม่แล้ว จะเดินทางเดือนพฤษจิกายนนี้ จะมีปัญหาไหมค่ะ เเล้วเอกสารถ้าเราเอาติดตัวไปต้องเป็นตัวจริงเท่านั้น หรือ เป็นตัวcopy ได้ค่ะ ยังไม่เคยเดินทางนะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. พาสสปอตหาย ก็ไม่เกี่ยวอะไรมั้งคะ มินนึกไม่ออกว่ามันจะเกี่ยวข้องกันยังไง ส่วนเอกสาร อืมม มินว่าเพื่อความปลอดภัย พกตัวจริงไปก็ดีค่ะ

   ลบ
 71. ไม่ระบุชื่อ17/10/57 21:24

  สอบถามค่ะ ตอนทำpassport ของเด็ก อายุ 3 ขวบ 10 เดือน ตรงลายเซ็น ใช้แปะโป้ง ดังนั้นในใบตม.ของเด็กต้องแปะโป้งด้วยหรือเปล่าค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มันไม่มีที่ให้แปะโป้งน่ะสิคะ มินว่าเว้นไว้ก้ได้ค่ะ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะตม.ก็เห็นอยู่ว่าน้องยังเด็ก คงไม่มาสตริกอะไรมากค่ะ

   ลบ
 72. ไม่ระบุชื่อ20/10/57 00:42

  สอบถามค่ะ ถ้าเราไม่ต้องการซื้อตั๋วแบบเปลี่ยนเครื่องตอนเราไปจองตั๋วเราต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าอะไรคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ซื้อตั๋วอะไรคะ? ตั๋วเครื่องบิน?

   ถ้าตั๋วเครื่องบินก็ไม่ต้องแจ้งค่ะ มันขึ้นอยู่กับสายการบินนั้นๆ ว่าเขาบินตรงรึต่อเครื่องค่ะ เราก็เลือกก่อนซื้อค่ะ ว่าสายการบินไหนที่บินตรง เราก็เลือกจองเจ้านั้นค่ะ

   ลบ
 73. ไม่ระบุชื่อ22/10/57 00:51

  ส่วนช่อง Occupation ผมทำกับธุรกิจที่บ้านคับ ใส่คำว่า Self-employed หรือ business owner จะได้ไหมคับ? หรือให้ใช้คำที่พี่บอกคับ คำว่า merchant ขอบคุณคับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใส่ merchant นั่นแหละค่ะ เป็นสากลกว่า

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ23/10/57 21:03

   ขอบคุณคับบบ :)

   ลบ
 74. อยากสอบถามค่ะ

  ตอบลบ
 75. คือว่า ตอนไปทำพาสปอร์ต สะกดนามสกุล thongtavee ชื่งเหมือนกับพาสเดิมค่ะ แต่พอถ่ายรูปเสร็จ พนักงานให้เขียนชื่อใส่ช่องเล็กๆ เราเลยสะกดนามสกุล เป็น thongthavee ชึ่งเพิ่มตัว h มา ตอนที่พนักงานให้เราเช็นชื่อ เค้าบอกเวลากรอกอะไรให้เขียนตามที่เช็นนี้ แต่พอมาดูใบเสร็จที่บ้าน ชื่อกับนามสกุลเป็น แบบที่เรากรอกให้ตอนรอบัตรคิวค่ะ ชึ่งตอนพนักงานบอกกรอกในห้องทำพาส เราเพิ่มตัวh ไปจะเป็นอะไรไหมค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อันนี้ขอโทษด้วยที่มินต้องตอบตามตรงว่า มินอ่านคำถามไม่เข้าใจค่ะ ว่าต้องการถามอะไร อ่านแล้ววกวนนิดหน่อย แต่ขอตอบแบบรวมๆเลยนะคะว่า ให้ยึดทุกอย่างตามเอกสารทางราชการ ถ้าในพาสสปอตล่าสุด ชื่อนามสกุลสะกดแบบไหน ก็ต้องยึดและเขียนแบบนั้น แต่นั่นหมายถึงต้องตรงกับบัตรประชาชนด้วย ถ้าพาสสปอตกับบัตรประชาชน สะกดไม่ตรงกัน ให้ไปทำพาสสปอตใหม่ แล้วสะกดให้ตรงกับบัตรประชน ซึ่งมันเป็น ID ของเราค่ะ เพราะสำหรับตปท.แล้ว การที่เอกสารทางราชการสะกดต่างกันแม้เพียงตัวเดียว นั่นหมายถึง "เป็นคนละคนกัน" ค่ะ

   และถ้าเคยใช้พาสสปอตเดิมเข้าเกาหลีมาแล้ว สมมติว่า พาสสปอตเดิม สะกดไม่มีตัว h แล้วไปทำพาสใหม่มีตัว h เตรียมเอกสารเปลี่ยนชื่อไปได้เลยนะคะ เพราะตม.จะมีบันทึกตอนเราเข้าเมืองในอดีต ซึ่งถ้าชื่อนามสกุลมันจะไม่ตรงกับปัจุบัน แม้เพียงตัวอักษรเดียว เขาถามแน่นอนค่ะว่า เปลี่ยนชื่อมาใช่ไหม แล้วปัญหาหยุมหยิมอาจตามมาได้ค่ะ

   ลบ
 76. ไม่ระบุชื่อ26/10/57 17:20

  อยากจะขอสอบถาม เรื่องใบเปลี่ยนชื่อค่ะ เปลี่ยนชื่อมาตั้งแต่เด็ก นี่ก็ต้องเอาไปแปลแล้วพกไปด้วยเหรอคะ ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรณีการเปลี่ยนชื่อ แล้วต้องพกเอกสารเวลาเข้าตปท.นั้น นั่นหมายถึงว่าคุณต้องเคยเข้าปท.นั้นด้วย "ชื่อเก่า" แล้ววันนี้จะมาเข้าปท.เดิม ด้วย "ชื่อใหม่" กรณีนี้เท่านั้นค่ะ ที่ต้องพกเอกสารต่างๆ ไปแสดงตนว่า คนที่เข้าปท.เมื่อสามปีก่อนนั้น (สมมติ) กับคนที่จะเข้าปท.ในวันนี้ "คือคนเดียวกัน" ค่ะ

   ลบ
 77. ไม่ระบุชื่อ31/10/57 03:21

  พี่มินคับ ขออนุญาตถามคับ ใบ custom declaration มาเที่ยวให้ติ๊ก sightseeing ใช่ป่ะคับ ควรเขียน tour ตรงช่อง other ด้วยไหมคับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ติ๊ก sightseeing ก็พอค่ะ
   sightseeing กับ tour มันก็คือความหมายเดียวกันล่ะค่ะ คือ "มาท่องเที่ยว" ไม่ได้แปลว่ามาเองรึมากับทัวร์ค่ะ

   ลบ
 78. สวัสดีค่ะคุณมิน..มีแพลนจะไปเที่ยวเกาหลีกับทัวร์ต้นเดือนกุมภา58 ไปกับสมาชิกที่บ้านค่ะ มีลูกชายวัย3ขวบ คุณแม่วัย55 ปี น้องชายวัย21 เราสี่คนนามสกุลเดียวกันค่ะ แต่สามีคนละนามสกุล ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันค่ะ และมีน้องสาวแม่ไปด้วย แต่น้องสาวแม่ก็คนละนามสกุลค่ะ นางโสด^^ กลัวไม่ผ่าน ตม.จังเลยค่ะ เที่ยวเกาหลีครั้งแรก พาสปอร์ตขาวมากเลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าตม.ถามใครคนใดคนหนึ่ง ก็แต่บอกว่า มากับครอบครัว แล้วเขาจะถามว่าใครบ้าง เราก็ชี้ๆ บอกๆ ไปได้ค่ะ ถ้าเขาอยากทราบอะไรเพิ่มเติม เช่นว่า คนนี้คือใคร เป็นใคร เราก็แค่ตอบไปตามตรงแค่นั้นเอง เรื่องนามสกุลไม่เหมือนกัน ก้ไม่ได้เป็นปัญหาเท่าไรนัก เขาไม่ได้ยึดถือว่า สามีภรรยาต้องนามสกุลเดียวกัน มีลูกชายจูงมือไปด้วย เขาก็ทราบแล้วล่ะค่ะ ว่าคุณมากันแบบครอบครัว ส่วนคุณน้า ก็แค่บอกว่าเป็นญาติกัน แค่นั้นก็พอแล้วค่ะ พกบัตรประชาชน รึบัตรพนักงาน (ถ้ามี) ไปด้วยก็ดีค่ะ ในใบตม.กรอกให้ถูกต้อง ตม.อาจถามคำถามเล็กๆน้อยๆ ทุกคนก็ควรจะตอบให้ได้ เท่านี้ล่ะค่ะ

   ลบ
 79. กรณี ปั๊มใน passport 68-(1) มีความหมายอย่างไรครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อันนี้ไม่ทราบจริงๆ ค่ะ ขออภัย มันเป็นเรื่องของทางราชการค่ะ

   ลบ
 80. โดนศุลกากรตรวจกระเป๋าเพราะพี่สาวให้เอามะม่วงไปให้แล้วยึดของพร้อมกับให้เซ็นชื่อ และไม่ได้ติ๊กในช่องว่ามีผลไม้ จะติดแบล็คลิสต์มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่น่าจะโดนค่ะ คนละกรณีกันกับคนที่โดนแบล็กลิสห้ามเข้าประเทศค่ะ การนำผลไม้ ผักสด รึของสดต่างๆ เข้าประเทศเกาหลี (ซึ่งเป็นข้อห้ามอยู่แล้วนะคะ) ไม่ได้เป็นความผิดร้ายแรงจนห้ามเข้าประเทศค่ะ

   ลบ
 81. อยากทราบอะค่ะ คือเราจัดฟันหลัง ทำพาสปอร์ต เราต้องขอให้แพทย์ออกใบรับรองไหมคะ แล้วเรา ทำงานพาร์ททามด้วยบวกกับเรียนด้วย เราต้องทำหนังสือรับรองด้วยไหมค่ะ หรือว่าแค่บัตรนักศึกษาอย่างเดียว แต่งานพาร์ททาม เรากลัวลายนิ้วมือเราจางจังเลยค่ะ ช่วยตอบด้วยนะค่ะ เดินทางไปเดือนหน้าแล้วค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. พี่มินไม่แน่ใจในเรื่องกรณีดัดฟันนะคะ เพราะไม่เคยได้ยินเคสแบบนี้เหมือนกัน แต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าหนูกังวลฝจ จะเตรียมเอกสารอะไรไปก็ไม่เสียหายค่ะ เอาสบายใจไว้ก่อนดีกว่า

   ถ้าเรียนก็ไม่ต้องมีเอกสารการทำงานค่ะ พกบัตรนศ.ไป กับบัตรประชาชน ถ้าเราไม่โดนเรียกเข้าห้อง เอกสารพวกี้ก็ไม่ได้ใช้ ที่จะได้ใช้จริงๆคือการสื่อสารกับจนท. คือการตอบคำถามให้ถูกต้อง ถ้าเขาถามอะไรก็ต้องตอบได้แบบมั่นใจ เช่น ทำอาชีพอะไร มากี่วัน มากับใคร เป็นต้นค่ะ

   เรื่องลายนิ้วมือ อันนี้พี่มินคิดว่า มันยังมีไอดีของพาสสปอตและข้อมูลในบันทึกอื่นๆที่ช่วยยืนยันตัวตนเรา นอกเหนือไปจากลายนิ้วมือค่ะ ก็ไม่น่าต้องกังวลค่ะ

   ลบ
 82. สวัสดีค่ะ คุณมิน จะไปเกาหลี 2 อาทิตย์ กับเพื่อน 2 คน ค่ะ จองตั๋วแบบe ticket ไปกลับเรียบร้อย แต่ไม่มีใบจองที่พักอะค่ะ เพราะจะไปพักที่บ้านเพื่อนคนเกาหลี อย่างนี้จะมีปัญหาอะไรไหมค๊ะ ตม. จะถามอะไรเยอะมั้ยค๊ะ ต้องมีจดหมายเชิญจากเพื่อนเพื่อยืนยันว่าเราพักกับเพื่อนและมาเที่ยวจริงๆมั้ยค๊ะ แล้วในใบ arrival ต้องกรอกว่า tour หรือ visit ค๊ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็กรอกเอกสารไปตามจริงดีที่สุดค่ะ บอกว่ามา visit แล้วก็บอกไปว่าเรามาพักที่บ้านเพื่อน ในเอกสารก็กรอกชื่อที่อยู่ เบอร์โทร เพื่อนให้เรียบร้อย ถ้าตม.ไม่เชื่อใจรึอะไรก็ตาม เขาจะโทรไปสอบถามเจ้าตัวเองค่ะ หรือถ้าเกิดมีกรณีเรียกเข้าห้อง คุรก็บอกให้ตม.โทรถามเพื่อนให้เพื่อนยืนยันคุณกับเพื่อนคุณให้ก็ได้ค่ะ เพราะปกติใบจองที่พักก้ไม่ได้จำเป็นนัก เพราะในเอกสารที่กรอก เราก็เขียนระบุไปแล้วว่าพักที่ไหน ตม.เขาก็ดูจากใบนั้นแหละค่ะ ส่วนจม.เชิญ ก็แล้วแต่ค่ะ จะพกรึไม่พกก็ได้ ถ้ากังวลใจ จะพกไปก็ไม่เสียหายค่ะ ถ้าไม่ได้ใช้ก็ขยำทิ้งแค่นั้นเองค่ะ

   ลบ
 83. ไม่ระบุชื่อ14/11/57 16:58

  สวัสดีค่ะ ขอรบกวนถามหน่อยค่ะ พอดีจะไปเกาหลีกะน้องสาวหนึ่งอาทิตย์ โดยที่ไม่ได้จองร.ร ไว้ เพราะแฟนเป็นคนเกาหลีและจะไปพักที่บ้านแฟนกันค่า สิ่งที่เตรียมไปมีแต่พาสปรอ์ต แล้วท่าตม ถามเราโทรให้แฟนมารับรองได้ไหมค่ะ แล้วต้องใช้อารัยรับรองการไปเที่ยวครั้งนี้อีกบ้างป่าวค่ะ. ขอบคุงล่วงหน้าค่ะ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คำตอบคล้ายของคนข้างบนเลยค่ะ คือกรอกในใบเข้าปท.ให้ถูกต้อง ระบุชื่อที่อยู่และเบอร์โทร ของแฟนให้เรียบร้อย ถ้าตม.มีปัญหาตรงไหน เขาก็น่าจะโทรไปสอบถามแฟนคุณเอง หรือถ้าตม.เรียกไปสอบถามเพิ่มเติม ก็บอกให้เขาโทรไปหาแฟนคุณได้เลยค่ะ คนเกาหลีด้วยกันเขาพูดคุยกันง่ายอยู่แล้ว และไว้ใจได้ด้วยค่ะ

   ลบ
 84. ไม่ระบุชื่อ14/11/57 19:05

  ขอบคุณสำหรัญข้อมูลค่ะ ^^ ใจดีจังเลย

  ตอบลบ
 85. พี่มิน ขอถามหน่อยนะครับ พอดีว่าผมจะไปเที่ยวเกาหลีปีหน้าแต่ว่าพาสปอร์ทใหม่ แบบว่าพาสปอร์ทขาวเลย คือไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกด้วยครับ กลัวไม่ผ่า ตม. อ่ะคับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตกลงจะถามอะไรคะ? 5555

   พี่มินไม่รู้จะตอบอะไร เพราะไม่รู้ว่าถามอะไร ตอบแบบนี้แล้วกัน พาสสปอตขาวไม่เกี่ยวว่าจะผ่านรึไม่ผ่านค่ะ พี่มินไปครั้งแรกก็ขาวนะคะ อยู่ที่เราค่ะ เตรียมตัวไปดีมั้ย เอกสารพอจะมีติดตัวไปมั้ย ภาษาอังกฤษพอจะพูดพอจะตอบคำถามเล็กๆ น้อยๆ ได้รึเปล่า การแต่งตัวบุคลิกภาพ แต่งให้ดูเป็นนักท่องเที่ยวหน่อย แค่นี้แหละค่ะ

   สงสัยอะไร ไปอ่านที่นี่เลย เขียนไว้หมดแล้วค่ะ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post_9703.html

   ลบ
 86. สวัสดีค่ะหนูจะไปเกาหลีกับทัวร์ช่วงเดือนธันวา แต่คือตอนนี้หนูดรอปเรียนไว้ ไม่ได้เรียนไม่ได้ทำงานแต่่อายุ24แล้วอ่ะค่ะ เลยอยากทราบว่าจะกรอกในอาชีพยังไงดีค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็กรอกว่านศ.ค่ะ แม้จะดรอปเรียนก็ยังคงสภาพการเป็นนศ.อยู่ค่ะ เพราะถ้าตอบว่างงานรึไม่มีอาชีพ จะดูสุ่มเสี่ยงไปค่ะ

   ลบ
 87. ไม่ระบุชื่อ28/11/57 22:53

  ขอถามหน่อยคะ ถ้าเราเคยไปเกาหลีแล้วและอยู่เกินที่วีซ่ากำหนดคือ 90 วัน แล้วเราจะไปเที่ยวเกาหลีได้อีกไหมคะ หรือว่าต้องเปลี่ยนชื่อที่อยู่ใหม่และพลาสปอร์ตใหม่ด้วยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไปได้ค่ะ แต่จะผ่านตม.มั้ยก็อีกเรื่อง เพราะคุณจะมีประวัติอยู่ในระบบของเขาแล้วนะคะ ว่าอยู่เกินวีซ่า การเปลี่ยนชื่อที่อยู่ใหม่ ไม่ได้ช่วยอะไรนะคะ เพราะ ID ของคุณ ก็อยู่ในระบบแล้ว ในกรณีแบบนี้มินไม่มีคำแนะนำนะคะว่าต้องทำยังไง เพราะก็ไม่ทราบเช่นกัน อยู่ที่ดุลพินิของตม.แต่เพียงผู้เดียว ทางที่ดี เราเองควรรักษากฎกติกาจะดีกว่าค่ะ เมื่ออยากกลับไปเที่ยวยังประเทศนั้นๆ อีก จะได้ไม่มีปัญหาค่ะ

   ลบ
 88. พี่คะ...คือหนูไปเกาหลีกับทัวร์ค่ะไปเที่ยวหาแฟนค่ะแต่ตอนกับไม่ได้กับพร้อมทัวค่ะเพราะคิดถึงแฟนเรยอยู่ต่อค่ะแต่ไม่เกินวีซ่า...รอบนี้จะไปอีกจะชื้อตั๋วไปเองหรือทัวร์ดีคะ...แล้วบอกเค้าว่ามาหาแฟนได้ไหมคะแฟนทำงานถูกกฎค่ะ...ให้แฟนมารับที่สนามบินด้วยค่ะ...ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จะไปเองหรือไปทัวร์ อันนี้แล้วแต่เราสะดวก ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการพิจารณาเข้าประเทศค่ะ

   ส่วนถ้าไปเอง ก็ควรกรอกไปว่า visit กรอกชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร ของบ้านพักของแฟนให้ถูกต้องเรียบร้อย กรอกข้อมูลไปตามจริง ถ้าตม.ถาม ก็บอกว่า แฟนทำงานอยู่ที่นี่ และควรมีข้อมูลการทำงานของแฟนด้วย เช่นว่า ทำอยู่ที่บริษัทอะไร เพราะถ้าตม.ถาม เขาจะได้เช็คได้ พูดง่ายๆ คือ ทำทุกอย่างให้มันถูกต้อง พูดให้ตรงความจริง อย่าโกหก อย่าบิดเบือน อย่าหลีกเลี่ยง แค่นั้นก็พอค่ะ

   ลบ
 89. สวัสดีค่ะ ถ้าเรียนจบ ป.ตรี แต่ว่างาน เราต้องกรอกว่าอะไรค่ะ และถ้าเรากรอกว่าทำธุระกิจส่วนตัว ทาง ตม.จะขอดูเอกสารไหม. ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรอกธุรกิจส่วนตัวก็ได้ค่ะ ส่วนจะขอดูเอกสารมั้ย ตอบไม่ได้ค่ะ เพราะแล้วแต่กรณีไป มันอยู่ที่ดุลพินิจตม.ค่ะ บางคนก็ปล่อยผ่าน แค่ดูเอกสารที่กรอกใบเข้าเมืองเท่านั้น อย่างมินเองกรอกว่าเป็นนักเขียน ตม.ก็ไม่เคยถามหารึขอดูอะไร แต่ถ้าเขาถาม มินก็มีอะไรที่จะยืนยันในอาชีพตัวเองได้ค่ะ อาจจะต้องเตรียมอะไรไว้สำรองก็ดีนะคะ ว่าหากสมมติเขาถามรึขอดูอะไรขึ้นมา เรามีอะไรแสดงตนบ้างค่ะ

   ลบ
  2. ขอบคุณ คุณมินมากนะค่ะ

   ลบ
 90. ถ้าเกิดจะไปเกาหลีสัก20กว่าวันแล้วพาสขาว
  นี้จะมีปัญหาเข้าห้องเย็นไหมคะ แต่เราเป็นนศ.นะคะ
  คือจะไปเที่ยวช่วงปิดเทมออะคะ จะไปวันที่15นี้กลับ10มกราค่ะ
  แล้วจองตั๋วไป-กลับ+ที่พักกับแอร์เอเชียโกไว้แล้ว แบบนี้จะผ่านไหมคะ
  คือเราภาษาอ่อนแรงมาก แต่สำเนียงเราเริ่ดมากจริงๆคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. พาสสปอตขาวไม่เกี่ยวอะไรกับการพิจารณาของตม.ค่ะ

   ลบ
  2. เราจะไปเที่ยวค่อนข้างนานแบบนี้ เข้าจะถามเราเยอะไหมคะ
   หรือแค่เราเตรียมเอสการทุกอย่างให้พร้อมตั๋วกลับรายละเอียดที่พัก
   หนังสือรับรองนศ.ถ้าเตรียมประมาณนี้ก็พอจะไม่โดนส่งกลับข้อหาหน้าสงสัยใช่ไหมคะ หรือต้องทำรายงานการเที่ยวส่งตม.ด้วยเผื่อจะผ่าน/แอบกลัว แหะๆไม่เคยไปต่างประเทศค่ะ

   ลบ
  3. เอางี้ มินไปเดือนนึง ยังไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ คำถามเขาก็ถามตามปกติค่ะ เช่น มาทำอะไร มากี่วัน มากับใคร เท่านั้นแหละค่ะ เว้นว่าเรากรอกเอกสารเข้าเมืองไม่เคลียร์ เขาก็จะถามเพิ่มเติม ส่วนเอกสาร ก็พกไปตามที่เขียนแนนำไว้ในลิ้งนี้ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post_9703.html จะได้ใช้รึไม่ ก็พกไปไม่เสียหาย ไม่ต้องกลัวออกค่ะ คนไปเที่ยวเกาหลี เขาผ่านตม.กันเยอะแยะค่ะ

   ลบ
  4. ขอบคุณมากค่ะ

   ลบ
 91. กำลังจะเดินทางไปเกาหลี วันที่ 13-18 ธ.ค นี้ค่ะ
  เอกสารที่เตรียมมี
  -ใบทะเบียนการค้า
  -ใบเปลี่ยนชื่อ นามสกุล
  -ตั๋วเครื่องบิน ไป - กลับ การบินไทย
  -ใบจองโรงแรมที่ อินชอน 1 วัน แต่ยังไม่ได้ชำระเงินเพราะในเวปบอกให้ชำระตอนเช็คอิน
  -ใบรายการท่องเที่ยวสำหรับ 5 วัน
  -สมุดบัญชีธนาคาร
  -เงินสดประมาณ 50000 บาท
  โอกาสผ่านจะมีมั้ยค่ะ

  เคยไปเที่ยวตุรกีมาแล้ว 20 วัน เมื่อเดือน กรกฏาคม
  แต่เคยไปเกาหลีเมื่อ 14 ปีที่แล้ว แล้วไม่ผ่านค่ะ

  ต้องมีอะไรเพิ่มเติมมั้ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก่อนอื่นมินขอแจ้งเพื่อความเข้าใจก่อนนะคะ มินไม่ใช่คนที่จะสามารถการันตีให้ใครได้ว่า เขาคนนั้น "จะผ่านตม." หรือไม่ ถ้าพูดกันตามตรง มินไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตม. ก็เป็นแค่นักท่องเที่ยวธรรมดาเหมือนทุกๆ คนแหละค่ะ เพราะฉะนั้น การที่ใครจะผ่านตม.หรือไม่ อยู่ที่ "ดุลพินิจของตม.เท่านั้น" สิ่งที่มินพยายามบอกรึแนะนำ ก็จะมีแค่เพียงว่า เราควรเตรียมเอกสารอะไรไปบ้างก็เท่านั้น ไม่ได้บอกว่า เตรียมไป 1 แผ่น จะไม่ผ่าน เตรียมไป 10 แผ่นจะผ่าน ไม่ใช่เลย แต่หมายถึงว่า เพราะเราไม่รู้ไงคะ ว่าเขาจะพิจารณาให้เราผ่านมั้ย รึจะเรียกเราไปสอบถามอะไรเพิ่มเติมมั้ย สิ่งที่ทำได้ก่อนไปก็มีเพียง เตรียมตัวในเรื่องของการตอบคำถามสั้นๆ และเตรียมเอกสารที่จำเป็นเท่าที่เราจเตรียมไปได้ เพื่อไว้แสดงให้จนท.ดูเท่านั้นค่ะ

   สิ่งที่แจ้งมา ก็เพียงพอสำหรับการพกไปแล้ว เหมือนท่คนอื่นๆ เขาทำกัน คงไม่ต้องพอะไรไปมากกว่านี้แล้วค่ะ ส่วนจะผ่านมั้ย อยู่ที่ดวงค่ะ

   ลบ
  2. เครๆ ค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

   ลบ
 92. สวัสดีค่ะ กำลังจะไปเกาหลีเด่อนกพ นี้ค่ะ อายุ17 ย่าง18 ไปคนเดียวแต่ไปกับทัวร์น่ะค่ะ อยู่ม.6ค่ะ อย่างนี้จะผ่าน ตม ไหมค่ะ คือทางทัวร์เขากลัวไม่ผ่านเพราะไม่มีผู้ปกครองไปด้วย อยากให้ทำประกัน10000นี่จำเปนไหมค่ะ แล้วต้องนำเอกสารอะไรไปบ้าง กล้วไม่ได้ไปอะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. พี่มินบอกก่อนว่า พี่มินไม่สามารถบอกได้ค่ะว่าจะผ่านตม.หรือไม่ มันอยู่ที่ดุลพินิชของตม. ลองขึ้นไปอ่านคำตอบข้างบนที่ตอบไว้ให้คนอื่นๆ ดูก้ได้ค่ะ ว่าพี่มินเองก้บอกไม่ได้ แต่ถ้าถามว่าอายุเท่านี้ไปเที่ยวเกาหลีลำพังได้มั้ย พี่มินก็เคยเห็นมีคนไปได้ และผ่านตม.ได้ค่ะ ถ้ากังวลก็พกเอกสารของผู้ปกครองไปด้วย แต่ถ้าไปทัวร์ ต้องยอมรับข้อตกลงก่อนไปนะคะว่า เขาเองก็ไม่รับประกัน และไม่คืนเงินหากเราไม่ผ่านตม. เพราะทัวร์เองก็จะไม่ได้ช่วยอะไรเรามาก ซื้อทัวร์จบก็ตัวใครตัวมัน เรื่องทำประกัน พี่มินไม่รู้รายละเอียดว่าทำแล้วได้อะไร ทำทำไม ศึกษาให้ดี และปรึกษาผู้ปกครองก่อนนะคะ

   ลบ