13 กันยายน 2556

Seoul Night Bus บริการใหม่เอาใจคนกลับดึก


ปกติแล้ว การเดินทางในโซลนั้นค่อนข้างจะสะดวกสบายเอามากๆ นะคะ ทั้งรถบัส (รถเมล์) รถไฟใต้ดิน ก็มีบริการทั้งวัน ตั้งแต่ประมาณตีห้า ไปจนถึงเที่ยงคืน แถมค่าบริการก็ไม่แพง เริ่มต้นที่ 1350 วอน (ประมาณ 40 บาท) ถ้าใช้บัตรทีมันนี่ลดเหลือเที่ยวละ 1250  วอน (ประมาณ 37 บาท) *ค่าโดยสารได้ปรับราคาใหม่ตั้งแต่ 27 มิถุนายน 2558 นั่งไปได้ไกลหลายสถานีเลยล่ะค่ะ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ช่วงเวลาดึกๆ ก็ยังคงไม่สะดวก เนื่องจากบริการขนส่งสาธารณะทั้งสองอย่างนั้น หมดเวลาให้บริการตอนเที่ยงคืน ขาเที่ยว หรือนักท่องราตรียามดึก ต้องอาศัยโบกแท็กซี่กลับที่พักเอา ซึ่งราคาตอนกลางคืนนั้นก็แพงแสนแพง

แต่ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน 2556 เป็นต้นไป หมดปัญหาเรื่องการกลับที่พักดึกๆ กับการต้องสมยอมจ่ายค่าแท็กซี่แพงๆ แล้วล่ะค่ะ เพราะทาง Seoul Metropolitan Government นั้น เขาได้เพิ่มบริการรถบัสตอนกลางคืน หรือ Seoul Night Bus เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ในชื่อว่า 올빼미 버스 (โอลแปมี บัส) หรือแปลว่ารถบัสนกฮูก นั่นเองค่ะ


รถบัสนกฮูกนั้น จะใช้ชื่อที่แตกต่างจากรถบัสสายอื่นๆ อย่างชัดเจน โดยใช้ตัวอักษร "N" ที่มาจากคำว่า "Night Bus" นำหน้า แล้วตามด้วยตัวเลขค่ะ เช่น N26 ซึ่งที่หน้ารถจะมีบอกไว้ชัดเจน

Photo by seoulnavi.com

และที่ "ป้ายรถเมล์" ก็จะมีสัญลักษณ์นกฮูกและสายติดอยู่ด้วยเช่นกันนะคะ เพราะฉะนั้น หากต้องการใช้บริการ ก็สามารถดูที่ป้ายที่เราจะขึ้นได้ว่า มีสัญลักษณ์นกฮูกหรือไม่ค่ะ ถ้ามีก็แปลว่า รถบัสนกฮูกนี้ จะผ่านป้ายที่เราจะขึ้นแน่นอนค่ะ

สังเกตป้ายแบบนี้


Photo by seoulnavi.com

ซึ่งรถบัสนกฮูกนี้นั้น มีด้วยกันทั้งหมด 9 สาย โดยจะเน้นเส้นทางที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนในยามค่ำคืน อาทิ คังนัม ฮงแด ทงแดมุน ชิลลิม และจงโน โดยรถจะเริ่มให้บริการในช่วงเวลา 00:00-05:00  ทุกวัน และรถจะมาทุกๆ 30-40 นาที แล้วแต่สาย (ค่อนข้างรอนานพอสมควร)

ค่าบริการเที่ยวละ 2250 วอน สำหรับผู้ใหญ่
เด็กอายุ 13-18 ปี 2100 วอน
เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี 1500 วอน
ซึ่งสามารถแปะจ่ายด้วยบัตรทีมันนี่ได้ โดยจะได้ส่วนลดเที่ยวละ 100 วอนค่ะ
*ค่าโดยสารนี้ได้ปรับราคาใหม่ตั้งแต่ 27 มิถุนายน 2558


ส่วนสายรถบัสทั้ง 9 สายนั้น มีดังนี้ค่ะ

สาย N10 (เริ่มจาก Ui-dong ไปจนถึง Seoul Station) ผ่าน Sungshin Women’s University Station, Jongno 3-ga Station, และย่าน Dongdaemun, Namdaemun ไปสิ้นสุดที่ Seoul Station

สาย N13 (Sanggye-dong - Songpa Bus Depot) ผ่าน Cheongnyangni Station (สถานี ITX ไปเกาะนามิ), ย่าน Dongdaemun, Sinsa, Gangnam, COEX,  Jamsil และ Songpa

สาย N16 (Dobongsan Bus Depot - Onsu-dong) ผ่าน Dobongsan Station, City Hall Station, Mapo Station และผ่านย่าน Yeouido, Namdaemun, Myeongdong, Dongdaemun, Daehakro 

สาย N26 (Jungnang Bus Depot - Gangseo Bus Depot) ผ่านย่าน Hongdae, Sinchon, Jongno, Dongdaemun และ Cheongnyangni Station

สาย N30 (Gangdong Bus Depot - Seoul Station)  ผ่าน Sangildong Station, Cheonho Station, Janghanpyeong Station, ย่าน Dongdaemun และสิ้นสุดที่ Seoul Station

สาย N37 (Songpa Bus Depot - Eunpyeong Bus Depot) ผ่านย่าน Seodaemun, Jongno, Daechidong, Garak Market และ Gangnam Station

สาย N40 (Bangbae-dong - Seoul Station) ผ่าน Namtaeryeong Station, Sadang Station, Sindang Station Express Bus Terminal, ย่าน Itaewon, Namdaemun สิ้นสุดที่ Seoul Station 

สาย N61 (Yangcheon Bus Depot - Nowon Station) ผ่าน Gaebong Station, Seoul National University Station, Nambu Bus Terminal Station, Konkuk University Station, ย่าน Gangnam, Jamsil, COEX

สาย N62 (Yangcheon Bus Depot - Myeonmok-dong) ผ่าน Mokdong Station, Mapogu Office Station, Ehwa University Station, Konkuk University Station และ Dongdaemun


สำหรับรถบัสนกฮูกนี้นั้น ค่อนข้างสะดวกมากสำหรับคนที่ไปท่องราตรี หรือไปตามศิลปินดึกๆ ก็จะทำให้เดินทางกลับที่พักได้ประหยัดมากขึ้นค่ะ แต่ถึงแม้จะมีบริการรถบัสยามดึกแบบนี้ แต่ถ้าไม่จำเป็น สาวๆ ก็อย่ากลับที่พักดึกมากนะคะ เพราะแม้ว่าเกาหลีโดยเฉพาะที่โซล จะเป็นเมืองนึงที่มีความปลอดภัยค่อนข้างมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม "ไม่มีที่ไหนที่ปลอดภัย 100%" นะคะ เพราะฉะนั้น พยายามอย่ากลับดึกมาก และอย่าเดินทางคนเดียว ก็จะดีที่สุดจ้า

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Dasan Call Center. 120 

Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 3


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น