14 กันยายน 2558

10 สวนสาธารณะยอดนิยมในโซล [Part 2]


มินเคยพูดถึงสวนสาธารณะยอดนิยมในโซลกันไปแล้วบางส่วน วันนี้ก็ยังคงมีอีก 5 แห่งมาแนะนำกันต่อ สวนสาธารณะที่เกาหลี โดยเฉพาะในโซลนั้น มีเยอะและหลายแห่งมากจริงๆ ค่ะ แต่ที่มินเลือกมาแนะนำให้กับทุกคนนี้นั้น เป็นสวนที่มินคิดว่า 'เป็นที่นิยม' ที่สุด รวมไปถึง 'น่าสนใจ' ที่สุดเช่นกัน  เอาล่ะค่ะ ไม่เกริ่นมากแล้ว เราไปดู 10 สวนสาธารณะยอดนิยมในโซล ใน Part 2 ที่เหลือกันต่อเลยดีกว่าค่ะ6.Seonyudo Park (선유도공원) คือสวนสาธารณะที่อยู่บนเกาะเล็กๆ กลางแม่น้ำฮันที่ชื่อว่าเกาะซอนยู (Seonyudo) ตั้งอยู่ระหว่าง World Cup Park และ Yeouido Park มีพื้นที่ 110,407 ตารางเมตร ในสมัยก่อนเมื่อนานมาแล้ว ว่ากันว่าที่นี่เป็นสถานที่ที่ชื่นชอบของนักเขียนบทกวีต่างๆ ที่มักจะมาสร้างแรงบันดาลใจจากความสวยงามของเกาะ ก่อนที่ในปี 1978 จะได้รับการพัฒนาเป็นโรงบำบัดน้ำ และเมื่อโรงงานถูกปิดลงในปี 2001 นักออกแบบสวนสาธารณะก็ได้สร้างสวนสาธารณะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมขึ้นบนเกาะแห่งนี้ ก่อกำเนิดเป็น Seonyudo Park เมื่อ 26 เมษายน 2002 ที่มีสวนพฤกษศาสตร์ ที่สามารถสัมผัสกับธรรมชาติและผ่อนคลายด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำในเวลาเดียวกัน ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนที่สุด แถมยังเป็นสวนสาธารณะที่คู่รักหลายๆ คู่ นิยมมาถ่ายรูปสวยๆ กันด้วยล่ะค่ะ


ซึ่งที่นี่นั้น เคยใช้ถ่ายทำรายการ Running Man Ep.208 ด้วย ถ้าใครจำกันได้และด้วยเพราะที่นี่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำฮัน จึงทำให้ภูมิทัศน์โดยรอบที่ยอดเยี่ยม พลาดไม่ได้กับสะพานโค้ง Seonyugyo (선유교) และวิวที่สวยงามของแม่น้ำฮัน รวมไปถึงมุมมองยามค่ำคืนของสะพานซอนยู ที่โดดเด่นด้วยแสงสีสวยงามในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่นี่ก็เป็นอีกสถานที่ที่เต็มไปด้วยสีสันสวยๆ ของใบไม้เปลี่ยนสี น่ามาเดินเล่นกันมากๆ เลยล่ะ


และหากเดินข้ามสะพานนี้ไป ก็จะเชื่อมไปยังสวนสาธารณะอีกแห่งด้วยนะคะ นั่นคือ Hangang Park ในช่วงประมาณเดือนตุลาคม ที่สวนแห่งนี้จะมีดอกหญ้าด้วย นับว่าทั้งสองสวนนี้เป็นอีกที่ที่น่าสนใจให้ตามมาเที่ยวกันค่ะ*ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด - ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และตอนกลางคืน


Open from : 06:00-24:00 (Exhibit Hall : Summer Time 09:00-18:00/ Winter Time 09:00-17:00)
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีฮาปจอง (Hapjeong) ทางออกที่ 5 หรือ 10 จากนั้นขึ้นรถเมล์ตรงป้ายที่อยู่กลางถนน สาย 603, 760, 5714, 7612 ลงที่ป้าย Seonyudo Park (선유도공원) ได้เลย

แผนที่ภายใน Seonyudo Park


7.Yeouido Park (여의도 공원) สวนสาธารณะที่อยู่ทางใต้ของแม่น้ำฮัน ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ Yeouido Hangang Park เปิดเมื่อ 24 มกราคม 1999 สวนยออีโดได้รับการเปลี่ยนจากแผ่นพื้นคอนกรีต ให้เป็นพื้นที่สีเขียวที่สวยงาม และอยู่ท่ามกลางหมู่ตึกระฟ้าของพื้นที่ใกล้เคียง ในย่านธุรกิจอย่างยออึยโด ในพื้นที่ขนาดกระทัดรัด 229,539 ตารางเมตร ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในสวนสวยใจกลางกรุง และเป็นที่นิยมของคนเมืองเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะมีขนาดไม่ใหญ่เท่าสวนอื่นๆ ที่เคยแนะนำไป แต่ก็เป็นสวนที่ดึงดูดใจ และเป็นศูนย์กลางของคนในย่านธุรกิจนี้ได้เป็นอย่างดีค่ะและที่นี่ มักจะพบเห็นคนมาเดินหรือวิ่งออกกำลังกายกันมากมาย รวมถึงปั่นจักรยานและเล่นโรลเลอร์เบรด ทั้งยังมีสนามเบสบอลและสิ่งอำนวยความสะดวกทางด้านกีฬาอื่นๆ อีกด้วย นับว่าเป็นสวนสาธารณะที่เหมือนเป็นปอดของโซล ที่อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมและธรรมชาติที่สดชื่น


ในฤดูใบไม้ร่วง ที่นี่ก็เป็นอีกที่ที่สวยมากๆ เลย เพราะมีใบไม้เปลี่ยนสีให้ได้ดูกันเต็มไปหมดเลยล่ะ จะมาเดินเล่นชิลๆ หรือมาถ่ายรูปกันสวยๆ ก็ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ*ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด - ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง 


Open from : เปิด 24 ชั่วโมง
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 5 ลงสถานียออึยโด (Yeouido) ทางออกที่ 2, 3 หรือรถเมล์สาย 160, 260, 360, 600, 662, 5012, 6623, 6628 ลงป้าย Yeouido Transportation Center (여의도환승센터)

แผนที่ภายใน Yeouido Park


8.Namsan Park (남산공원) สวนสาธารณะนัมซานที่เก่าแก่ เปิดตั้งแต่ 10 กันยายน 1968 ตั้งอยู่บนภูเขานัมซานชื่อเดียวกัน ภูเขานัมซานเป็นภูเขาที่เป็นสัญลักษณ์ของกรุงโซล ที่ตั้งอยู่ที่ใจกลางเมือง โดยเป็นที่ตั้งของโซลทาวเวอร์ หอคอยที่เป็นจุดชมวิวสำคัญของเมืองโซลนั่นเอง ขนาดพื้นที่ในส่วนของสวนคือ 45,950 ตารางเมตร แต่ถ้าหากนับขนาดพื้นที่ทั้งหมดของภูเขานั้น มีขนาดพื้นที่มากถึง 2,896,887 ตารางเมตร แม้ว่าเขาลูกนี้จะไม่สูงเท่าภูเขาที่ล้อมรอบอื่นๆ แต่เขานัมซานและสวนสาธารณะนัมซานแห่งนี้ ก็เป็นที่นิยมมาก เพราะเป็นสถานที่พักผ่อนที่ดี แถมไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงามทุกฤดู
จากสวนสาธารณะ สามารถเดินขึ้นไปตามเนินเขา เพื่อไปยังโซลทาวเวอร์ได้ ใครที่กำลังขาแข็งแรง และมีเวลามากพอ จะเดินชมวิวสวยๆ สองข้างทางก็ไม่เลว เพราะที่นี่จะสวยงามมากเป็นพิเศษในช่วงดอกซากุระบาน ในฤดูใบไม้ผลิ รวมไปถึงใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีสวยงามในฤดูใบไม้ร่วงอีกด้วย เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะมาฤดูไหน ก็สวยงามไปหมดเลยล่ะค่ะ
*ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด - ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูใบไม้ร่วง, ตอนกลางคืน (มาดูไฟที่โซลทาวเวอร์)


Open from : เปิด 24 ชั่วโมง
How to go : ที่นี่มาได้หลายทาง แล้วแต่ว่าจะมาจากทางไหน ที่ง่ายสุดคือ รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานีฮเวฮยอน (Hoehyeon) ทางออกที่ 4 แล้วเดินเข้าซอย Toegye-ro 2-gil จากนั้นใช้เส้นทางเดียวกับ ตามรอย Rooftop Prince ได้เลย เพราะที่นี่ก็เป็นจุดที่ใช้ถ่ายละครเช่นกัน หรือรถเมล์สาย 402, 405 ลงที่ป้าย Hilton Hotel ส่วนถ้าจะเดินขึ้นเขาไปเพื่อชมดอกซากุระและใบไม้เปลี่ยนสีนั้น ก็เดินตามทางไปเรื่อยๆ ได้เลย

แผนที่ภายใน Namsan Park


9.Yongsan Family Park (용산가족공원) สวนสาธารณะยงซาน ที่มีสนามหญ้าขนาดใหญ่ และบ่อน้ำที่แสนจะสดชื่น ครอบคลุมพื้นที่กว่า 297,520 ตารางเมตร จัดได้ว่าเป็นสวนแห่งครอบครัวสมชื่อจริงๆ เพราะเป็นที่นิยมของครอบครัว ที่นี่มักเต็มไปด้วยเด็กและบรรดาครอบครัวที่มาพักผ่อนปิกนิกกันในหน้าร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสุดสัปดาห์ รวมถึงบริเวณใกล้เคียง ยังสามารถเดินไปยังพิพิธภัณฑ์อักษรเกาหลีแห่งชาติ (National Hangeul Museum) ที่เพิ่งเปิดเมื่อปีที่แล้วได้อีกด้วย ในอดีต ที่นี่นั้นเคยเป็นสถานที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเคยใช้เป็นฐานทัพญี่ปุ่นในสงครามอิมจิน (Imjin War) ในช่วงปี 1592-1598 สงครามที่มีการปะทะกันระหว่างเกาหลี-ญี่ปุ่น ที่นำทัพโดยนายพลยี่ซุนชินนั่นเอง ตามด้วยกองทัพจีนที่ใช้ที่นี่เป็นฐานทัพเช่นกัน ในช่วงเหตุการณ์อิมโม (Imo Incident) ในปี 1882 ซึ่งเป็นความขัดแย้งทางการเมืองของจีนและญี่ปุ่น ในสมัยราชวงศ์โชซอน และหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ที่นี่ก็กลายเป็นสนามกอล์ฟของทหารอเมริกันต่อมา ก่อนที่ท้ายที่สุดจะกลับมาอยู่ในมือของเกาหลีในปี 1992 ในรูปแบบของสวนสาธารณะ และสวนยงซานก็ได้กลายเป็นจุดที่เงียบสงบ ที่ผู้คนมาผ่อนคลายท่ามกลางสีเขียวของธรรมชาติแบบไม่มีที่สิ้นสุดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน


National Hangeul Museum


นอกไปจากนี้ที่นี่ยังเต็มไปด้วยงานศิลปะ เพราะมีพื้นที่ของสวนประติมากรรมซึ่งอยู่ติดกับสวนสาธารณะหลัก มีการแสดงผลงานศิลปะจากต่างประเทศ เช่น ประติมากรรมที่ได้รับรางวัลจากประเทศเยอรมัน, สวิตเซอร์แลนด์, แคนาดาและประเทศอื่นๆ รวมทั้งเกาหลี งานที่มีชื่อเสียงที่สุดที่นี่ก็คือประติมากรรมรูปมือ ที่มีชื่อว่า “Hand made in Korea” เป็นผลงานของประติมากรชาวฝรั่งเศสนามว่า 'Edward Sotai' เขาใช้กระเบื้องมุงหลังคาแบบดั้งเดิมของเกาหลีสร้างสรรค์งานชิ้นนี้ขึ้นมาได้อย่างน่าทึ่ง


เก้าอี้ยักษ์ หนึ่งในประติมากรรมของที่นี่

ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีนั้น จากสวนเขียวๆ ก็แปรเปลี่ยนเป็นทุ่งแห่งใบไม้สีเหลืองแดง สวยงามอร่ามไปทั่วบริเวณ ชวนให้น่ามาเดินเที่ยวเล่นในฤดูใบไม้ร่วงเสียจริง


และที่สวนแห่งนี้นั้น Bora SISTAR ก็เคยมาร่วมกิจกรรมของ Adidas ที่ชื่อว่า 'My Girls Saturday' พร้อมกับสาวๆ อีก 300 คน ที่มาออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโยคะ พิลาทิส บัลเล่ต์ และโมเดิร์นแดนซ์ด้วยค่ะ*ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด - ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง


Open from : เปิด 24 ชั่วโมง
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานีอิชน (Ichon) ทางออกที่ 2 หรือรถเมล์สาย 402, 502 ลงที่ป้าย Yongsan Family Park (용산가족공원) หรืออีกชื่อคือป้าย National Hangeul Museum (국립한글박물관)


10.Songpa Naru Park (송파나루공원) หรืออีกชื่อคือ Seokchon Lake Park (석촌호수공공원) ที่เรียกแบบนี้ก็เพราะว่าเป็นสวนสาธารณะที่อยู่ริมทะเลสาบซอกชนนั่นเอง มีพื้นที่รวม 285,757 ตารางเมตร ส่วนทะเลสาบซอกชนมีขนาดมวลน้ำ 737 ตัน และลึก 4-5 เมตร ที่นี่เปิดเมื่อ 26 พฤศจิกายน 1981 เป็นอีกหนึ่งสวนสาธารณะที่ชาวเกาหลีนิยมมากัน ที่นี่แตกต่างจากที่อื่น เพราะว่าเป็นสวนที่ล้อมรอบทะเลสาบเอาไว้ ทำให้มีบรรยากาศที่ร่มรื่น เหมาะแก่การชวนคนรู้ใจมาเดินเล่นสวีตกันมากๆ เพราะตอนกลางคืนนั้น ที่นี่ก็มีบรรยากาศที่สุดจะโรแมนติกมากจริงๆ
ความนิยมของสวนนี้ จะมีมากในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ช่วงที่ดอกซากุระบาน เพราะที่ทะเลสาบซอกชน เป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานเทศกาลชมดอกซากุระในโซล ชื่อว่างาน Seokchon Lake Cherry Blossom Festival จะมีขึ้นประมาณต้นเดือนเมษายนของทุกปี ทำให้ชาวเกาหลีนิยมมาเดินเล่นชมดอกซากุระเคล้าบรรยากาศโรแมนติกที่นี่นั่นเอง


หรือแม้แต่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง สวนสาธารณะแห่งนี้ ก็เต็มไปด้วยสีสันของใบไม้ ที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นๆ เลย คราวนี้ไม่แปลกใจแล้วใช่มั้ยคะว่า ทำไมสวนสาธารณะแห่งนี้จึงเป็นอีกหนึ่งที่ที่คนเกาหลีนิยมค่ะ*ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด - ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูใบไม้ร่วง, ตอนกลางคืน


Open from : เปิด 24 ชั่วโมง
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว, สาย 8 สีชมพู ลงสถานีชัมซิล (Jamsil) ทางออกที่ 3 หรือ สาย 8 สีชมพู ลงสถานีซอกชน (Seokchon) ทางออกที่ 8 ก็ได้ เพราะทะเลสาบจะอยู่ตรงกลางระหว่างสองสถานีนี้

อีกวิธีคือรถเมล์สาย 302, 303, 320, 2311, 2412 ลงที่ป้าย Jamsil Station - Lotte World Mall (잠실역 - 롯데월드몰)  แล้วก็เดินไปยังทะเลสาบเช่นกัน

แผนที่ภายใน Songpa Naru Park


และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 สวนสาธารณะยอดนิยมในโซล ที่มินนำมาฝากและแนะนำกันนะคะ เห็นแบบนี้แล้ว คงอยากจะไปเที่ยวกันบ้างใช่มั้ยคะ ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสไปเที่ยวเกาหลี ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากสถานที่เที่ยวแบบเดิมๆ ไปเดินเล่นพักผ่อนตามสวนสาธารณะกันบ้าง ได้ฟีลกู๊ดไปอีกแบบนะคะ จะบอกให้ ^^

อ่าน 10 สวนสาธารณะยอดนิยมในโซล Part 1


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, visitseoul.net, parks.seoul.go.kr, halfdays.net, train4world.tistory.com, ksc0511, hellolcl.egloos.com, plustwo.tistory.com, trazy.com, hyulimbook.co.kr, hongro11, inews.seoul.go.kr, joins.com, jeongchi.com, bluelinef.tistory.com, ghbj.tistory.com, jacksonkwangpyolee.tistory.com, softmanman, enews24.interest.me, hongik6337, enews.songpa.go.kr, edaily.co.kr, gulit.tistory.com, chinccha.com, wow.seoul.go.kr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น