5 กันยายน 2558

Museum Kimchikan พิพิธภัณฑ์กิมจิแห่งใหม่ที่อินซาดง


ปกติแล้ว เราจะเคยได้ยินว่าที่เกาหลีมีพิพิธภัณฑ์กิมจิอยู่ที่ COEX MALL กันใช่มั้ยคะ แต่ว่าในปัจจุบันนี้ ห้าง COEX MALL ได้ทำการรีโนเวทใหม่ และได้ย้ายพิพิธภัณฑ์กิมจิไปอยู่ที่อินซาดงแทน ในชื่อใหม่ว่า Museum Kimchikan (뮤지엄김치간) ค่ะ ที่นี่กลายเป็นพิพิธภัณฑ์กิมจิขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ย่านที่เป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรม ซึ่งข้างในจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เราตามมาดูกันค่ะพิพิธภัณฑ์กิมจิ เดิมทีมีมาตั้งแต่ปี 1986 และตั้งอยู่ที่ COEX MALL จนกระทั่งย้ายมาอยู่ที่อินซาดง ตรงตึก Insadong Maru เมื่อ 21 เมษายน 2015 ที่ผ่านมา และมี 3 ชั้นด้วยกัน โดยตั้งอยู่ที่ชั้น 4,5,6 ของตึก ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงถึงประวัติความเป็นมาของกิมจิ สัญลักษณ์นึงของชนชาติเกาหลี ที่อยู่คู่ชาวเกาหลีมาอย่างช้านาน ผ่านทางหนังสือโบราณ ภาพวาด และเครื่องปั้นดินเผา นอกจากนี้ภายในยังบอกเล่าถึงชนิดของกิมจิที่มีหลายร้อยชนิด รวมถึงการจำลองวิธีการทำกิมจิและการจัดเก็บอีกด้วย


ที่ชั้น 4 จะเป็นพื้นที่ในส่วนของการสื่อสารทางวัฒนธรรม เป็นห้องโถงที่มีวิธีการทำกิมจิแสดงให้ดูทางจอภาพ และมีวิดีโอเกี่ยวกับประโยชน์และโภชนาการของกิมจิให้ชม รวมถึงมี Museum Shop ด้วยค่ะส่วนในชั้น 5 จะมีห้องสอนทำกิมจิ, พิพิธภัณฑ์กิมจิ และในส่วนของ Cafe Dihi ด้วยค่ะ


และชั้น 6 ชั้นสุดท้าย จะเป็นในส่วนของกิมจิที่ได้ถูกจัดให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ จาก UNESCO ที่จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจินำเสนอ อาทิ ประสบการณ์การทำกิมจิ มีห้อง Workshop และห้องสำหรับชิมกิมจิค่ะ

ใครอยากจะมาเรียนรู้วัฒนธรรม หรือรู้จักความเป็นมาต่างๆ ของชาวเกาหลีและกิมจินั้น ก็แวะมาศึกษากันได้นะคะ น่าจะใช้เวลาในการชมแค่ประมาณ 30 นาทีเท่านั้นเอง ก็นับว่าพิพิธภัณฑ์กิมจิแห่งนี้ เป็นศูนย์รวมความรู้ที่น่าสนใจ ให้เราได้มีประสบการณ์ใหม่ๆ ในการท่องเที่ยวกันค่ะ


Address : 4F-6F Insadong Maru, 35-4 Insadong-gil, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-6002-6456 
Open from : 10:00-18:00  (Last admission 17:30)
Closed : Mondays, Seollal, Chuseok, Christmas, New Year's Day
Admission : ผู้ใหญ่ (อายุ 17 ปีขึ้นไป) 5000 วอน, นักเรียน (อายุ 8-17 ปี) 3000 วอน, เด็ก (อายุต่ำกว่า 6 ปี) 2000 วอน  *เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี และผู้สูงอายุ (อายุ 65 ขึ้นไป) เข้าชมฟรี
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 6 จากนั้นเดินเข้าไปยัง ถนนอินซาดง เลยค่ะ ตึก Insadong Maru จะอยู่เลย ตึก Ssamzigil ไปนิดเดียว และพิพิธภัณฑ์กิมจินี้จะอยู่ที่อาคารที่เชื่อมกับตึกอินซาดงมารุ ที่ชั้น 4-6 ค่ะ
Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, seoulnavi.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น