4 กันยายน 2558

빨간우산 포장마차 (Red Umbrella) ร้านอาหารสไตล์โพจังมาชา


หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า '포장마차 (โพจังมาชา)' กันมาบ้างใช่มั้ยคะ? โพจังมาชาคืออะไร? โพจังมาชาคือร้านอาหารที่มีลักษณะเป็นเต้นท์ผ้าใบหรือพลาสติก ที่ภายในร้านเน้นขายอาหารจำพวกแกล้มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นร้านไว้สำหรับนั่งดื่มสังสรรค์เฮฮาสไตล์ local มากกว่ามานั่งกินอาหารกัน พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นร้านสำหรับนักดื่มของคนเกาหลีนั่นเอง เพราะร้านแบบนี้จะเปิดดึกๆ และมักปิดเช้าค่ะ ซึ่งจะมีทั้งแบบที่เป็นเต้นท์จริงๆ อยู่ริมถนน กับร้านที่เป็นห้องหับแต่ขายอาหารสไตล์โพจังมาชาก็มีเช่นกัน ร้านที่มินจะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักเป็นอย่างหลังค่ะ ซึ่งเป็นร้านของเพื่อนของจียองออนนี เป็นร้านประจำที่มินไปบ่อยมาก และไปทุกครั้งที่ไปเกาหลี เพราะว่าเป็นแหล่งรวมพลมินกับเพื่อนๆ เกาหลี ไว้สำหรับดริ๊งค์กันนั่นเองค่ะ ร้านนี้ชื่อว่า 빨간우산 포장마차 (พัลกันอูซาน โพจังมาชา) ซึ่งชื่อร้าน 빨간우산 นั่นแปลว่า "ร่มสีแดง" ค่ะ หน้าร้านจึงมีร่มสีแดงตั้งไว้เป็นสัญลักษณ์


ร้านจะมีขนาดเล็กๆ นะคะ มีโต๊ะอยู่นิดหน่อย พอตกดึกคนจะเต็มร้านทุกวันเลยล่ะ เพราะร้านนี้เขามีชื่อในเรื่องของอาหารแกล้มเหล้าที่อร่อยมากๆ ปรุงโดยพ่อครัวฝีมือดี ที่ชื่อ 'อิลรัน' ที่เป็นหนึ่งในเจ้าของร้านนั่นเอง ในภาพคือคนขวามือค่ะ ส่วนคนซ้ายที่ใส่แว่น คือเจ้าของร้านอีกคนที่ทำหน้าที่เสิร์ฟและดูแลลูกค้า ชื่อว่า 'ทงจู' น่ารักมากๆ ทั้งสองคนเลยล่ะ เซอร์วิสมินดีมากๆ เวลาไปที่ร้าน ^^ และร้านนี้ก็ดูแลกันเองอยู่สองคนนี่ล่ะค่ะ


แต่ด้วยความที่เป็นร้านที่คนท้องถิ่นนิยมมากินกัน โอปป้าทั้งสองก็เลยไม่ถนัดสปีคอิงลิชสักเท่าไหร่ (จริงๆ ถ้านับอายุแล้ว เรียกอาจัชชีจะถูกกว่า อิอิ) อาจจะพอพูดได้นิดหน่อย ถ้าใครจะมากินจริงๆ คงต้องลำบากนิด เพราะเมนูก็เป็นภาษาเกาหลีค่ะ ยกเว้นว่า เดินเข้ามาแล้วสั่งโซจู กิมจิชีเก ง่ายๆ แบบนี้ก็ได้ค่ะ หรือถ้าใครพออ่านภาษาเกาหลีออก เขาจะมีเมนูเขียนติดไว้บนผนังร้านแบบนี้ (กระดาษสีๆ)


แต่ว่าไป คนไทยก็เคยมาเยือนนะ ดูจากลายมือที่เขียนไว้บนผนัง ซึ่งเป็นธรรมเนียมว่าใครไปใครมาต้องฝากลายมือเอาไว้ ของมินก็ด้วย เซ็นชื่อไว้ตัวเท่าบ้าน ใครไปหาเจอ ให้รางวัล อิอิ


ส่วนอันนี้ที่เขียนว่า เมาแล้ว เนี่ย ไม่ใช่ลายมือมินหรอกนะ แต่เป็น อึนจอง รุ่นน้องชาวเกาหลีของมินเองเขียนเอาไว้ นางบอกว่านางเมาแล้ว นางอยากเขียนคำนี้เป็นภาษาไทย มินเลยจัดให้ นางก็เขียนตามมิน ออกมาลายมือเลยเหมือนมินเปี๊ยบบบบบ


เมนูแกล้มโซจูในร้านก็มีหลายอย่างค่ะ แต่มินอยากแนะนำแกงกิมจิ เพราะมันเด็ดมากกกกกก หมูสามชั้นในแกงกิมจิของที่นี่ อร่อยชนะเลิศศศศศศศ มันหอม นุ่ม หวาน บอกไม่ถูกแหะ แล้วใส่รามยอนลงไปด้วยอีก โอยยยย ไม่รู้จะบรรยายยังไง ให้ตาย! ราคานี่จำไม่ได้จริงๆ ค่ะ ขออภัย สั่งตอนเมา 55555555ดีงามตามท้องเรื่องมากๆ สำหรับแกงกิมจิหม้อนี้ วันนั้นกินกันสามคนค่ะ มาหม้อเบ้อเริ่มเลย


โปรดดูที่เนื้อหมู นุ่มมากจริงๆ ตอนกิน


กินแกงกิมจิ ต้องกินกับโซจู จะเข้ากันมาก อย่าให้นับว่าวันนั้นกี่ขวด รู้แค่ว่า เมาแท้และแน่นอน


นอกจากโซจูแล้ว ก็มีเบียร์ และมัคกอลลี หรือไวน์ข้าว ด้วยนะ เผื่อใครอยากลองชิม มานั่งดื่มกับเพื่อนคู่หูกันได้ที่นี่ จะสั่งพาจอนมากินคู่กันด้วยก็เริ่ด


ส่วนมินก็มาบ่อยมากค่ะ ถ่ายรูปไว้บ้าง ไม่ได้ถ่ายบ้าง ค้นไปค้นมาเจอแค่สองรูป ซึ่งก็เป็นรูปที่นานละด้วย แต่ก็ยืนยันได้ว่า เป็นร้านรวมพลจริงๆ 5555 ขอเมาท์อึนจองนิด สาวน้อยหน้าแบ๊วที่ยืนข้างหลัง (ตอนนี้แต่งงานไปเรียบร้อยแล้ว) คนเนี้ยยย ขาเมาเลยค่ะคุณผู้ชม ไปดื่มด้วยกันทีไร นางเมาตลอดดดดดดด แต่พอนางแต่งงานปุ๊บ นางบอกว่า เมามากไม่ได้แล้ว เกรงใจสามี!


ส่วนวันนี้ไปกับมินโอปป้า เจ้าของบ้านสวนองุ่น ที่มินพักประจำ และจียองออนนี พี่สาวสุดรัก เมาท์เลยว่า สองคนเนี้ยยย คอแข็งสุดแล้วล่ะค่ะ! โดยเฉพาะออนนี มินนี่ยอมใจเลยจริงๆ ไม่สู้อะ สู้ไม่ไหววววว


ทิ้งท้ายเอนทรี่นี้ด้วยภาพนี้แล้วกันนะคะ นั่งล้อมวงกันเต็มเลย ดื่มไป กินไป เมาท์มอยไป กับคนเกาหลี ทั้งเพื่อนเก่าเพื่อนใหม่ สนุกมากๆ เลยล่ะค่ะ คนเกาหลีถ้าใครได้รู้จัก จะรู้เลยว่า มีนิสัยคล้ายๆ คนไทยนี่แหละ คือสนุกสนาน เฮฮา มุกเยอะ ตลก ครบครันพี่เกาจริงๆ ถ้าใครมาร้านแบบนี้ ก็ต้องทำใจเรื่องเสียงดังโหวกเหวกนิดนึงนะคะ ก็ร้านเหล้าอะเนอะ คนเมาคุยกันเสียงดังทุกคนค่ะ อิอิAddress : 136-9, Eoulmadang-ro, Mapo-gu, Seoul
Open from : Weekdays 18:00-03:00, Weekends 18:00-05:00
Closed : Sundays
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีม.ฮงงิก (Hongik Univ.) ทางออกที่ 8 จากนั้นเดินตรงไปทางร้านแกงกิมจิ แล้วเดินเลยไปจนเห็น CU อยู่หัวมุมขวามือ มองตรงไปจะเห็นมีซอยอยู่ ปากซอยเป็นร้าน The Street Pizza ก็เดินเข้าซอยนั้นไปเลยค่ะ

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map

เข้าซอยมานิดเดียว จะเห็นร้านโพจังมาชานี้อยู่ซ้ายมือ สังเกตร่มสีแดงที่หน้าร้านนะคะ หรือถ้ามาตอนกลางคืน เดินตามเสียงไปได้เลย เพราะเสียงแขกในร้านดังตลอดจ้าาา

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น