15 กุมภาพันธ์ 2556

เตรียมรับมือกับตม.เกาหลี


*** งดตอบเรื่องจะผ่านหรือไม่ผ่านตม.ทุกกรณีค่ะ ***
ด่านตรวจคนเข้าเมือง...จุดนี้น่าจะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ หวาดกลัว กันมากที่สุด เพราะถึงแม้ว่าประเทศเกาหลีจะเป็นประเทศหนึ่ง ที่สามารถไปเที่ยวได้อย่างง่ายๆ แบบไม่สลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไรนัก เพียงแค่มีเงินกับพาสสปอต ก็เข้าไปโลดแล่นอยู่ในประเทศเขาได้แล้ว แต่กระนั้นเลย แม้ว่าด่านตม.จะพาให้ใครต่อหลายคนผ่านเข้าประเทศไปได้อย่างสบายใจเฉิบแล้วนั้น แต่ก็ยังคงมีมือใหม่หัดเที่ยวที่ยังหวาดกลัวอยู่ไม่น้อย เพราะยังคงได้ยินคำบอกเล่าหรือคำขู่สารพัด เกี่ยวกับความเคี่ยวของเจ้าหน้าที่ เชื่อเถอะว่า ถ้าเราเตรียมตัวให้พร้อม และโชคไม่ได้ร้ายจนเกินไปนัก (ซวยนั่นเอง) ก็ไม่น่าจะเป็นผู้โชคดี? ได้เข้าห้องเย็นแน่นอนค่ะ


มาดูสิว่าเราควรเตรียมตัวอะไรบ้าง?

บุคลิก การแต่งตัว จัดว่าเป็นข้อที่มินคิดว่า “สำคัญที่สุด” ค่ะ  เพราะมันคือปราการด่านแรกที่เจ้าหน้าที่ตม.จะมอง เสื้อผ้าหน้าผมเน้นว่าให้ดู “สุภาพ” ไม่ต้องถึงกับลากเดรสยาวกรุยกรายไปขอแค่ “เหมาะสม” ตามฤดูกาลเป็นพอ กางเกงควรขายาว ส่วนพวกสายเดี่ยว สายสปาเก็ตตี เส้นเล็กเส้นน้อย รึขาสั้นจุ๊ดจู๋ อันนี้เก็บไว้ก่อน รองเท้าก็ขอเป็นผ้าใบ หนัง หุ้มส้นอะไรก็ได้ตามสะดวก แค่ไม่ลากแตะคีบเป็นอันใช้ได้ (เราไม่ใช่ไอดอลนะคะ เราทำไม่ได้ ฮ่าๆ)

เอกสารต่างๆ ควรเตรียมไปให้พร้อม กันเหนียว ส่วนจะได้ใช้หรือไม่ ไปถึงก็จะรู้เอง (แต่กว่า 99% ไม่เคยได้ใช้) เอกสารที่ว่าก็เช่น ใบแสดงสถานะและตัวตนของเรา ไม่ว่าจะเป็นเอกสารยืนยันการทำงานสำหรับพนักงานบริษัท หรือเอกสารยืนยันสถานภาพนักเรียนนักศึกษา ส่วนคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว หรือประกอบอาชีพอิสระ อาจจะเตรียมนามบัตรหรือเอกสารอะไรก็ได้ ที่จะบ่งบอกได้ว่าเราประกอบอาชีพอะไร นอกจากนี้ก็จะเป็นเอกสารการจองที่พักที่ปริ๊นมาจากอีเมล์ พร้อมที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ รวมไปถึงตั๋วขากลับด้วย หรือใครจะมีแผนการเดินทางเป็นภาษาอังกฤษติดมือไว้แสดงให้ดูด้วยก็ได้ เผื่อเจ้าหน้าที่ถามว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ใครไม่ถนัดภาษาก็ยื่นให้ดูเลย ง่ายดี

เงินสด ควรเตรียมไปให้เหมาะสมกับจำนวนวันที่ไป หากใครมีบัตรเครดิตก็ควรพกไปด้วย เพราะเวลาถูกเรียกเข้าห้องเย็น ตม.มักถามหา เพื่อยืนยันได้ว่าเรามีเงินมากพอที่จะมาเที่ยว ส่วนนักเรียนนักศึกษาหรือใครที่ไม่มี ก็ไม่ต้องกังวลตรงนี้ (ไม่ได้จำเป็น) พกเงินไปให้ดูไม่น้อยเกินไปนักก็พอค่ะ 

**อย่าลืมติดบัตรประชาชนไปด้วยนะคะ เผื่อมีเหตุฉุกเฉิน เช่น ทำพาสสปอตหายระหว่างเดินทาง หรือถูกเรียกเข้าห้องเย็น จะได้มีไว้แสดงตัวตน ซึ่งถ้าเกิดกรณีทำพาสสปอตหายสามารถไปติดต่อได้ที่สถานทูตไทยในเกาหลี ให้เขาออกพาสสปอตชั่วคราวให้ได้ เห็นไหมว่าบัตรประชาชนสำคัญแค่ไหน

**เพิ่มเติม มินแนะนำให้ถ่ายรูปหน้าพาสสปอตตัวเอง และหน้าบัตรประชาชน แล้วส่งไฟล์รูปเข้าอีเมลของตัวเองกันเหนียวเอาไว้ด้วยนะคะ เผื่อในกรณีที่กระเป๋าสตางค์หาย แล้วทำให้กล้อง หรือมือถือหายไปด้วย เราจะได้ติดต่อสถานทูตไทย แล้วเปิดอีเมลเพื่อแสดงตัวตนได้จากรูปพาสสปอตที่เราถ่ายเก็บไว้ ซึ่งวิธีนี้มีประโยชน์มาก และก็มีคนได้นำไปใช้ประโยชน์จริงๆ แล้วด้วย อย่าคิดว่าไม่สำคัญนะคะ เพราะสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้แหละ ที่จะช่วยให้เราผ่านวิกฤตต่างๆ มาได้ง่ายขึ้นค่ะ

Photo by Thai Embassy


สถานทูตไทยในเกาหลี
Address : 653-7 Hannam-dong, Yongsan-gu, Seoul 
Tel : 02-790-2955, 02-795-3098, 02-795-0095, 02-795-3253 (ถ้าโทรจากไทย กด 82-2-7902955 เป็นต้น)
E-mail : rteseoul@kornet.net, thaisel@mfa.go.th
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 6 สีน้ำตาล ลงสถานีอิแทวอน (Itaewon Station) ออกทางออกไหนก็ได้ค่ะเหมือนกัน แล้วเดินตรงขึ้นไปทางถนนอิแทวอนจนเจอ Itaewon Hotel ตรงนั้นจะมีสี่แยกใหญ่ ให้เลี้ยวขวาเดินเลียบถนนไป เดินมาเจอแยกอีกครั้งให้ตรงไปเรื่อยๆ จนเจอตึกอยู่ขวามือริมถนนเลย ถ้ามีธงไทยปักอยู่ละก็ ใช่เลย!

สุดท้ายของเอนทรี่นี้ มาดูคำถามที่เจ้าหน้าที่ตม.มักถามกันหน่อยดีกว่ามั้ยคะ สำหรับคนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ มินก็มีรูปแบบคำตอบง่ายๆ มาให้จำไปไว้ (เผื่อได้) ใช้ค่ะ

Q.    What is the purpose of your visit ? = คุณมาทำอะไรที่เกาหลี
A. I’m here for a tour. หรือ For a tour. = มาเที่ยว

Q.    How long will you stay in Korea? = คุณจะอยู่ที่เกาหลีนานแค่ไหน
A. Five Days. หรือ Two Weeks. หรือ A month (ตอบไปตามจริง)

Q.    Where will you stay in Korea? = คุณพักที่ไหน
A. …………………………… (ที่พักใครที่พักมัน)

Q.    What are your plans? = คุณมีแผนท่องเที่ยวอะไรบ้าง
A. …………. (ใครเตรียมเอกสารมา ยื่นเลย)

Q.    What is your job? = คุณทำงานอะไร
A. I’m a …………(พนักงานบริษัทก็ตอบว่า Company employee นักเรียน นักศึกษา ก็ Student ค่ะ)

ส่วนมากจะไม่โดนถามเท่าไหร่ค่ะ ถ้าถามก็แค่เป็นพิธี เช่นว่ามากับใคร มาคนเดียวเหรอ มากี่วัน อะไรทำนองนี้ แต่บางคนอาจจะเจอคำถามที่ว่า "Is this you?" นั่นก็คือ นี่ (รูปในพาสสปอต) คือคุณเหรอ? ฮ่าๆๆๆๆ มินนี่ล่ะค่ะโดนถาม เพราะรูปในพาสสปอตผมสั้น แต่ตัวจริงวันนั้นผมยาวแล้ว ก็เลยอาจจะทำให้ดูแตกต่าง จนตม.สงสัย ก็เลยถามเป็นพิธีเท่านั้นล่ะค่ะ

ท้ายที่สุด...อยากให้ทุกคนที่อยากไปเที่ยวเกาหลี อย่าวิตกกังวล อย่าคิดมาก อย่าตื่นตูมกันไปก่อน มินยังเชื่อเสมอว่า หากเราตั้งใจที่จะไปเที่ยว และแต่งตัวถูกกาลเทศะ เหมาะสมกับสถานที่และฤดูกาล ก็ไม่มีอะไรให้ตม.เขาจ้องจับผิดเราได้ เว้นว่าเราจะทำท่ามีพิรุธ แต่งตัวแบบไม่ดูฟ้าดูฝน เหมือนไม่ได้ตั้งใจไปเที่ยว หรือไม่ทำการบ้านเรื่องสภาพอากาศมาก่อน เช่นฤดูหนาว แต่ใส่เสื้อผ้าเหมือนเดินห้างลากส้นสูงไป (เคยเจอด้วยตัวเองค่ะ และเขาคนนั้นก็เป็นหนึ่งในกลุ่มคนไทยที่จะหลบเข้าไปทำงานจริงๆ และก็...ไม่รอดพ้นสายตาตม.จริงๆค่ะ)เพราะถ้ามินเป็นตม.มินก็เอะใจค่ะว่าใช่นักท่องเที่ยวจริงๆรึเปล่าน้า อะไรแบบนี้ค่ะ

ขอให้ทุกคนเที่ยวเกาหลีให้สนุก และรอดพ้นตม.ได้เข้าประเทศเกาหลีทุกคนนะคะ ^^


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 1194 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณมากค่ะ หนูกำลังจะไปเกาหลีด้วยตัวเองแล้วววว ><

  ตอบลบ
 2. ถ้าจะไปเกาหลี3วัน ไปดูค่ายเพลง ช๊อบปิ้งไม่มาก ควรเตรียมเงินไปเท่าไรดีคะ แล้วสายการบินไหนไปเกาหลีถูก มาไทยถูกคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เรื่องค่าใช้จ่ายนั้น ต้องดูหลายปัจจัยนะคะ มันคำนวณให้เสร็จสรรพไม่ได้ค่ะ
   ก็ต้องไปลองคิดก่อนว่า จะบินสายการบินอะไร พักที่ไหน โรงแรม รึเกสเฮาส์ ไปเที่ยวที่ไหนบ้างที่ต้องเสียค่าเข้า ส่วนค่ารถถ้าเน้นเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน วันนึงก็ตีซะแค่ 100 บาท หรืออาจจะน้อยกว่านี้อีก ถ้าไม่ได้ไปหลายที่ ค่าอาหารก็ถ้ากินคนเดียว ส่วนใหญ่จะเป็นพวกอาหารจานเดียว ราคาก็ประมาณ 150-200 บาทต่อมื้อ ทานวันละกี่มื้อก็บวกไปค่ะ

   ก่อนอื่นต้องดูปัจจัยหลักๆ อย่างค่าตั๋ว กับค่าที่พักก่อนนะคะ เพราะแต่ละคนก็เลือกไม่เหมือนกันค่ะ ลองเอาที่บอกไปคร่าวๆ ไปคำนวณดูนะคะ ว่าตนเองเลือกอะไร แบบไหนค่ะ

   ส่วนสายการบิน อ่านรายละเอียดได้ที่นี่เลยค่ะ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post.html

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ19/10/56 08:32

  ขอบคุณค่ะ เป็นประโยชน์มากๆ เลย

  ตอบลบ
 4. ตามมาจากทวิตเตอร์ กำลังหาข้อมูลเตรียมตัวไปเกาหลี ข้อมูลมีประโยชน์มากๆเลย ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ21/11/56 13:24

  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 6. ขอบคุณมากๆค่ะ กำลังแพลนว่าจะไปเกาหลี(คนเดียว)ปีหน้าค่ะ
  หนูเพิ่งอายุ 18 เองค่ะ คือหนูจะไปช่วงที่รอผลแอดมิชชั่นน่ะค่ะ เราใช้ใบรับรองการเป็นนักเรียนของโรงเรียนได้อยู่ใช่มั้ยคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ได้ค่ะ หรือบัตรนร.ก็ได้จ้า

   ลบ
  2. ขออนุญาตแอดไลน์ไปนะค่ะเผื่อมีเรื่องถามหลายเรื่องแหะๆ

   ลบ
 7. เคยไปมาแล้ว 2 ครั้งค่ะ แต่ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 3
  ก้อเลยกลัวเพราะตัวเองไม่ได้ภาษาอังกฤษเลย
  กังวล เพราะpassport มีแต่ปั้มเกาหลีไม่มีประเทศอื่นเลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้ากังวลก็เตรียมเอกสารต่างๆไปให้พร้อม อย่างน้อยก็อุ่นใจได้นิดนึงค่ะ พยายามแสดงตนให้ทางตม.เชื่อใจเราว่าเราเป็นนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจริงๆ ก็น่าจะเพียงพอแล้วล่ะค่ะ

   ลบ
  2. เหมือนกันเลยค่ะ เค้าจะหาว่าไปแต่ประเทศเค้าประเทศเดียวรึไง รึป่าวน๊า

   ลบ
 8. ไปประมาณ 5 วันแต่ไปพักผ่อนไม่ค่อยช็อป
  แล้วเป้นนักศึกษาอยู่ควรเอาเงินไปประมาณเท่าไหร่คะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อ่านหัวข้อ ไปเกาหลีใช้เงินเท่าไหร่ เลยจ้ะ

   ลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ21/4/57 12:51

  สถานภาพหย่า เปลี่ยนคำนำหน้านางเป็น นส และกลับไปใช้นามสกุลเดิม ไม่มีอาชีพ ไปกันเองกับลูกที่ใช้นามสกุลพ่อและเป็นนักศึกษาอยู่ ต้องเตรียมเอกสารอะไรเพ่ิมเติมบ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เรื่องสถานภาพทำนองนี้ มินไม่สันทัดจริงๆค่ะ เลยไม่แน่ใจว่าต้องมีเอกสารอะไรแสดงตนเพิ่มเติมรึเปล่า ที่พอเตรียมได้ก็อาจจะเป็นเอกสาร รึบัตรนศ.ของน้อง ส่วนตัวคุณแม่ไม่มีอาชีพ ก็กรอกในใบตม. ว่า ทำธุรกิจส่วนตัว หรือ มีอาขีพค้าขาย อะไรแบบนี้ไปก็ได้ค่ะ น่าจะดีกว่าปล่อยเว้นว่าง รึตอบว่าว่างงานค่ะ

   นอกนั้น อาจจะแนะนำอะไรไม่ได้มาก ต้องขออภัยด้วยค่ะ

   ลบ
 10. ตรงคำถามที่ ทำงานอะไร พอดีเราไม่ได้ทำงาน เราควรตอบว่าอะไรดีค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรอกในใบตม. ว่า ทำธุรกิจส่วนตัว หรือ มีอาขีพค้าขาย อะไรแบบนี้ไปก็ได้ค่ะ น่าจะดีกว่าปล่อยเว้นว่าง รึตอบว่าว่างงานค่ะ

   ลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ20/5/57 10:12

  ไม่มีใบรับรองการทำงานจะมีปัญหามั้ยคะเรากับแฟนทำงานเปนลุกน้องร้านเล็กบัญชีธ.ก็ไม่ค่อยได้เดินไว้กลัวจังค่ะ..วิตกฟุดกลัวโดนส่งกลับเสียดายตัง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินว่าเราเตรียมตัวในเรื่องอื่นๆ ไปพร้อมก็พอค่ะ เช่นว่า เตรียมตอบคำถามง่ายๆ เป็นภาษาอังกฤษได้ แต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ และมั่นใจอย่าตื่นตระหนก อย่าหลบสาย อย่าหลุกหลิก ก็พอค่ะ เรื่องของเอกสารเป็นเรื่องรองลงมา พกเงินไปให้ดูเพียงพอกับวันที่ไปเที่ยว ก็น่าจะโอเคแล้วค่ะ รวมถึงกรอกใบตม.ต่างๆ ให้ถูกต้องชัดเจน อาชีพชัดเจนอย่าเว้นว่าง มินเป็นนักเขียน มินไม่มีบัตรพนักงาน เอกสารใบรับรองอะไรเลยค่ะ มินมีแต่ความมั่นใจและใจเต็มร้อย พร้อมแสดงตนและตอบคำถามเวลาโดนถามเท่านี้เองค่ะ

   ลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ20/6/57 13:56

  เดือนนี้ถึงเดือนหน้าได้ยินหลายคนพูดว่า. เกาหลีเข้าง่ายจิงรึป่าวคะ? นู๋เลิกเรียนแล้วไม่มีบัตรนักศึกษาเข้าได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่เคยได้ยินแบบนั้นมาก่อนเลยค่ะ ตอนนี้ที่เกาหลีไม่ได้มีอะไรเป็นกรณีพิเศษ คือหมายถึงทุกอย่างปกติ ไม่ได้เข้าง่าย หรือเข้ายากแต่อย่างใดค่ะ ไม่มีบัตรนศ.ก็ไม่ได้เป็นปัญหาค่ะ พยสายามกรอกรายละเอียดใบเข้าประเทศให้ถูกต้อง ตอบคำถามได้ในกรณีที่ถูกถาม ถ้าถามถึงสถานภาพว่าทำอะไร ก็ตอบไปว่ากำลังรอเข้าศึกษาอะไรก้ได้ค่ะ

   ลบ
 13. ไม่ระบุชื่อ21/6/57 16:43

  เราต้องหาที่พักก่อนจะไปหรอครับหรือไปหาที่นั้นก็ได้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. การหาที่พักนั้น คามจริงก็แล้วแต่เรา แต่เพื่อกันความสงสัยหรือมีช่องโหว่ให้ตม.สงสัย การหาที่พักไปก่อนก็เป็นเรื่องดีและปลอดภัยค่ะ เพราะจะได้มีเอกสาร หรือที่อยู่ เบอรืโทร ของที่พัก ไว้กรอกในเอกสารเข้าเมืองได้ชัดเจน ซึ่งมันดีกว่าการเว้นว่างไว้ ถูกมั้ยคะ? อีกอย่างการไปเดินหาที่พักที่นั่น มินว่าเสียเวลาค่ะ ตอนนี้เทคโนโลยีไปไกลแล้ว เราสามารถจองที่พักผ่านเว็บได้ตามแต่ต้องการ ไม่ว่าจะโรงแรม เกสเฮ้าส์ สะดวกเป็นไหนๆค่ะ เว้นว่าคุณจะมีเวลาในการเดินหา หรือช่ำชองเส้นทางในโซลเป็นอย่างดี ถึงทราบ่าที่ตั้งของโรงแรม เกสเฮ้าส์อยู่ตรงไหนบ้าง แล้วอยากไปเดินหาที่นั้น ก็แล้วแต่ค่ะ แต่ระวังในเรื่องของการกรอกเอกสารให้ดีก็แล้วกันค่ะ เพราะเดี๋ยวจะมีปัญหากับตม.เปล่าๆ

   ลบ
 14. สวัสดีค่ะคือหนูจะไปเดือนตุลาคมนี้แล้วอาค่ะไปกัน4คนค่ะมีหนูพ่อแม่และเพื่อนอีก1คนหนูกะเพื่อนมีตราปั้มเคยไปสิงคโปร์แล้วคงไม่มีปัญหา(มั้งค่ะ)แต่พ่อกะแม่หนูทำพาสปอตมา4ปียังไม่มีตราปั้มเลยอาค่ะหนูกลัวว่าพ่อกะแม่เข้าไม่ได้หนูควรจะทำไงดีค่ะแล้วพ่อกะแม่หนูก้ทำธุระกิจส่วนตัวไม่ได้ทำงานบริษัทอ่ะค่ะก้เลยกลัวเข้าไม่ได้..ขอบคุณน่ะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทำธุรกิจส่วนตัวก็ถือเป็นอาชีพค่ะ ไม่ได้มีปัยหาในการเข้าประเทศ รวมไปถึงพาสสปอจขาวก็ไม่เกี่ยวกันค่ะ สิ่งที่ตม.จะพิจารณาอย่างแรกเลยคือ บุคลิก ลักษณะ ท่าทาง ว่าดูเหมือนนักท่องเที่ยวมั้ย เขามองปราดเดียวก้พอจะดูออกและแยกแยะได้ค่ะ ว่าใครจะมาเที่ยว ใครจะมาขายแรงงาน แต่งตัวให้ดูดีเหมาะสมเข้ากับสภาพอากาศที่นั่น ก็พอจะช่วยให้เรามีลุคเป็นนักท่องเที่ยวได้ชัดเจนแล้วล่ะค่ะ

   ส่วนเรื่องเอกสาร ถ้าไม่มีก็เน้นว่าให้กรอกข้อมูลในใบเข้าเมืองให้ถูกต้อง ครบถ้วน และตอบคำถามเล้กๆ น้อยๆ ได้ หากตม.ถาม เช่น มากับใคร มากี่วัน มาทำไม การตอบคำถามได้ฉะฉานชัดเจน ก็เป็นสิ่งนึงที่ตม.จะสังเกต ถ้าตะกุกตะกัก ตอบไม่ได้ ตอบไม่ถูก ตอบไม่ตรงกับที่เขียนในเอกสารเข้าเมือง ก็อาจจะเป้นสิ่งที่ทำให้ตม.สงสัยในตัวเราได้ค่ะ

   เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ทำตามที่พี่มินแนะนำ เตรียมตัวให้พร้อม ก้พอแล้วค่ะ

   ลบ
  2. ขอบคุณมากเลยน่ะค่ะพี่มิน

   ลบ
 15. ถ้าชื่อในพาสปอร์ตเล่มใหม่ สะกดต่างจากเล่มเดิมที่เคยใช้เข้าเกาหลี 1 ตัว จะโดนเรียกเข้าห้องเย็นมั้ยคะคุณมิน ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อืมมม อันนี้มินก็ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ ก็อาจจะมีปัญหาได้ ยังไงก็เตรียมเอกสารไปให้พร้อมก็แล้วกันนะคะ ถ้าโดนเรียกมินว่าก็คงแค่เรียกไปคุยไปถาม ไม่มีอะไรมากค่ะ เราก็แค่มีเอกสารให้ดูก็น่าจะโอเค เช่น บัตรประชาชนยืนยันตัวเอง ส่วนเรื่องสะกดผิดก็อธิบายตามจริงไปเลยค่ะ

   ลบ
 16. ไม่ระบุชื่อ3/7/57 18:00

  เราไปเที่ยว5วันไปสองคนกะแฟนเตรียมเงินไป3หมื่นน้อยไปไหมคะคุณมินเราทำธุรกิจส่วนตัวคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินว่าไม่น้อยไปหรอกค่ะ

   ลบ
 17. ไม่ระบุชื่อ24/7/57 01:15

  สวีสดีครับพี่มินผมหยากไปเที่ยวเกาหลีครับ กลัวติดตม.ค่ะผมมีใบรับรองทำงานแค่
  ใบเดียวครับจะพันตม.ไม่ครับช่วยตอบหน่อยครับ พี่มินขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็อยู่ที่การเตรียมตัวของเราด้วยนะคะ ถ้าพอจะสื่อสารกับตม.ตอบคำถามภาษาอังกฤษได้บ้าง ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ หลักฐานเอกสารต่างๆ ก็แค่สิ่งที่เตรียมไป "เผื่อ" ในกรณีที่ตม.ขอดูหลักฐานการแสดงตนเท่านั้นแหละค่ะ

   ลบ
 18. เจาะปาก รอยสักจะเป็นไรมั้ยค่ะเนี้ยย??

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ปกติแล้ว ตม.จะพิจารณาจากลักษะท่าทางและบุคลิกภายนอก ว่าดูเหมือนนักท่องเที่ยวจริงๆ หรือไม่ ข้อมูลต่างๆ ที่กรอกในใบเข้าเมือง บวกกับเอกสารที่เตรียมไป (ในกรณีที่ขอดู) ส่วนเรื่องการเจาะ การสัก เป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับการพิจารณาของตม.ค่ะ

   ลบ
 19. ไม่ระบุชื่อ4/8/57 01:36

  หวัดดีครับผมอยากทราบว่าถ้าผมไปเกาหลีกับคนรู้จักและผมเคยเปลียนชื่อมาแล้ว อย่างงี้จะคิด ต ม ป่าวครับ แล้งเขาจะรู้ไม่ว่าเราเปลียนชือมา
  ช่วยตอบทีนะครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรณีการเปลี่ยนชื่อมา ถือเป็นเรื่องปกติของคนไทยค่ะ แต่การจะเข้าออกหลายๆ ประเทศ ถ้าคุณเคยเข้าออกประเทศนั้นๆ ด้วยชื่อเก่า ก็จะมีการบันทึกข้อมูลไว้แล้วในพาสสปอตของคุณ และฐานข้อมูลของตม.ประเทศนั้นๆ ด้วย เพราะฉะนั้น กรณีแบบนี้จึงมักจะมีปัญหากับคนไทยที่เคยเข้าเกาหลีด้วยชื่อเดิม แล้วจะเข้าเกาหลีด้วยชื่อใหม่ จึงต้องมีการเตรียมเอกสารการเปลี่ยนชื่อไปแสดงด้วย หากคุณไม่เข้าข่ายกรณีที่เอ่ยมา ก็ไม่มีปัญหาอะไรให้ต้องกังวลค่ะ

   ลบ
 20. ไม่ระบุชื่อ13/8/57 15:58

  ถ้าเราเป้นสาว2 คำนำนายแต่ภายนอกเป้นหญิงแล้วจะผ่านเข้าประเทศเกาหลีได้ไหมค้ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ เพราะน้องที่มินรู้จักก็เป็นสาวประเภทสอง ที่ภายนอกเป็นหญิงเช่นกัน ก็ยังสามารถเดินทางไปเที่ยวเกาหลีได้ตามปกติจ้ะ

   ลบ
 21. ไม่ระบุชื่อ20/8/57 10:32

  ถ้าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ล่ะค่ะจะผ่านด่าน ตม.ได้มั้ย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็ควรจะตอบคำถามง่ายๆ ได้บ้างนะคะ เพราะถ้าตม.ถามอะไรมา เช่น มากับใคร มากี่วัน แล้วยืนนิ่งตอบไม่ได้เลย ก็เสี่ยงมากที่จะโดนเรียกเข้าห้องไปสอบถามเพิ่มเติมค่ะ

   ลบ
 22. สวัสดีค่ะ เราจะไปเกาหลี เดือนตุลาคม นี้ (กรุ๊ปทัวร์) ไปกับครอบครัวค่ะ แม่ พี่สาว น้องสาว น้าสาว และก็ป้า ค่ะ คุณแม่เป็นข้าราชการ ค่ะ ส่วน น้องสาว กับพี่สาวแล้วตัวเรา เป็นลูกจ้างชั่วคราวอยู่ที่ เดียวกับแม่ค่ะ ป้ากับน้า ค้าขายค่ะ ส่วนเรื่องภาษาอังกฤษ งูปลามากค่ะ ขอคำแนะนำ แบบนี้เราจะผ่าน ตม. เกาหลีไหม กังวนมากค่ะตอนนี้ อ่านกระทู้เยอะไปนิด คิดไม่ตก สมาชิกเค้าก็กลัวโดนส่งตัวกลับประเทศ รบกวน คุณ มิน ด้วยนะค่ะ ให้คำแนะนำหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เตรียมตัวตอบคำถามตม.ง่ายๆ ที่แนะนำไป ก้ไม่น่ามีปัญหาอะไรหรอกค่ะ ทำตัวสบายๆ อย่าเกร็ง เขาถามอะไรมาก็ตอบได้ฉะฉาน อธิบายได้ กรอกเอกสารถูกต้องครบถ้วน แค่นั้นก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ

   ลบ
 23. คือเดือนตุลานี้อ่ะค่ะ ว่าจะไปเกาหลีแต่ตอนนี้อายุ16ปีอ่ะค่ะ แล้วไปคนเดียวด้วย จะผ่านตม. ไหมอ่ะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อายุ พาสสปตอหน้าขาว เดินทางคนเดียว ไม่ใช่สิ่งที่ตม.จะพิจารณาให้ไม่ผ่านค่ะ มันอยู่ที่ดุลพินิจซึ่งไม่มีมาตรฐานกฎดกณฑ์ ไม่มีใครบอกได้ค่ะว่าใครจะผ่านตม.รึไม่ผ่าน แต่ที่ทุกคนทำได้ ควรทำ และพี่มินจะบอกย้ำอยู่บ่อยๆ คือ การเตรียมตัวก่อนไปค่ะ ซึ่งก็คือทั้งหมดทั้งมวลที่เขียนอธิบายไปข้างบนนั่นแหละจ้ะ

   ลบ
 24. ถ้าจะไปทำงานนวดต้องใช้หลักฐานอะไรบ้างค่ะ/อยากจะไปแค่3เดือนโดยมีคนจัดส่งไปจะมีปัญหาอะไรมั้ยค่ะ(ยังไม่เคยไปต่างประเทศเลยค่ะ)

  ตอบลบ
 25. ถ้าอยากจะไปทำงานนวดที่เกาหลีต้องใช้หลักฐานอะไรบ้างค่ะ/จะไปแบบมีคนจัดส่งไปค่ะ/อยากจะไปแค่3เดือน(ยังไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลยค่ะ)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าไปทำงานแบบถูกกฎหมาย ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ คือต้องมีวีซ่าทำงาน ไม่เหมือนนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องถือวีซ่า ส่วนหลักฐานอื่นๆ มินไม่ทราบเหมือนกัน เพราะเป็นนักท่องเที่ยวอ่ะค่ะ ไม่ค่อยทราบในเรื่องไปทำงานที่นั่นเท่าไหร่ แต่ที่แน่ๆ ต้องมีวีซ่าอย่างที่บอกไปค่ะ ถ้ามีวีซ่าถูกต้อง ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ

   ลบ
 26. ไม่ระบุชื่อ13/9/57 14:06

  จะไปเกาหลีวันพรุ้งนี้แล้วกลัวไม่ผ่านต.ม ไปกับบรัษัททรัวครับ มีเงินไม่มากจะทําไงครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มาถึงตอนนี้แล้ว จะเดินทางแล้ว ทำใจสบายๆเถอะค่ะ พยายามกรอกเอกสารให้ถูกต้อง ตอบคำถามตม.เล็กๆ น้อยๆ ได้ ถ้าตม.ถามมากับใครก็บอกมากับคณะทัวร์ พกเอกสารอะไรที่แสดงตัวตนติดตัวไปบ้าง ไม่รู้ว่าถึงตอนนี้แล้วจะมีเวลาเตรียมมั้ย ส่วนเงิน ตม.ไม่ได้ขอดูหรอกค่ะ เว้นว่าโดนเรียกเข้าห้อง แต่การไปกับทัวร์ ก็เข้าใจได้มาไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรแล้ว เงินที่พกไปก็แค่พ็อกเก็ตมันนี่เท่านั้น ส่วนมากคนที่จะโดนเพ่งเล็ง ก็เพราะตอบคำถามไม่ได้ รึตะกุกตะกัก กรอกเอกสารผิดๆ ถูกๆ มินว่าถ้าเราทำสิ่งเหล่านี้ได้ถูกต้อง ก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอกค่ะ

   ลบ
 27. รบกวนหน่อยครับ พอดี ดินจะไปเกาหลี กับบริษัททัวร์ เดือนตุลาคม ต้นเดือน
  แต่ดินเคยไปมาแล้วเมื่อ ปี 2012 แต่ตอนนั้นไปเอง แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาดินได้เปลี่ยนชื่่อ คับ แต่ในพาสป็อต ยังเป็นชื่อเดิม พาสป็อต ดินหมดอายุ ปี 2016 ครับ ดินสามารถใช้ ชื่อเดิมในการ ซื้อ ทัวร์ได้ไหมครับ และ ถ้าได้ดินต้องพกใบเปลื่ยนชื่อไปด้วยไหม เพราะใบขอเปลี่ยนชื่อ มีแต่ภาษาไทย ครับ รบกวนต้องทำอย่างไรดี หรือ ต้องทำพาสป็อตใหม่ ครับ ขอบคุณมาก ๆครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้ากลัวว่าจะมีปัญหาในการเข้าประเทศ แนะนำว่าให้ทำเอกสารทางราชการเป็นชื่อใหม่ทั้งหมดค่ะ ทั้งพาสปอต และบัตรประชาชน ให้ชื่อตรงกันจะดีกว่า และพกเอกสารใบเปลี่ยนชื่อเป็นภาษาอังกฤษไปด้วยนะคะ (เอาไปแปลค่ะ มีคนรับแปลเอกสารอยู่มากมาย รวมถึงพกตัวจริงไปด้วย) เผื่อตม.ขอดู เพราะว่าทางตม.ต้องมีข้อมูลของคุณบันทึกไว้อยู่ว่าเคยเข้าประเทศด้วยชื่อเดิม มาอีกครั้งจะเข้าด้วยชื่อใหม่ ก็ควรมีเอกสารแสดงตัวตนด้วยค่ะ เพราะเรื่องการเปลี่ยนชื่อของคนไทย จะวร้างความปวดหัวและความระแวงให้ตม.เป็นอย่างมากค่ะ เพราะประเทศเขาไม่มีใครเปลี่ยนชื่อ และไม่เข้าใจว่าทำไมจะต้องเปลี่ยนชื่อ ดังนั้น เพื่อลดความข้องใจและเพื่อแสดงตัวตน ควรมีเอกสารไปให้ครบถ้วนจะดีที่สุดค่ะ

   ลบ
 28. ไม่ระบุชื่อ21/9/57 15:43

  ขอถามนะคะสอบepsผ่นคือผ่านกรมแรงงานแต่ติดที่ว่าเคยติดตม.โดนส่งกลับเมื่อปีกลายจะผ่านตม.หรือเปล่าและยังได้เปลี่ยนชื่อด้วยเห็นว่าพาสหมดอายุก็เลยเปลี่ยน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ต้องบอกก่อนว่า หากเราเคยมีประวัติติดตม. ข้อมูลก็จะถูกบันทึกไว้ในคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะไปอีกกี่ครั้ง ก็จะโดนถามเรื่องนี้อยู่เสมอ อยู่ที่ว่าเราจะมีเอกสารยืนยันตัวตนที่มากพอ หรือทำให้ตม.เชื่อใจได้มากแค่ไหนค่ะ รวมถึงเรื่องการเปลี่ยนชื่อ ก็เป็นสิ่งที่ยิ่งทำให้มีโอกาสจะถูกเรียกเข้าห้องไปสอบถามเพิ่มเติมมากยิ่งขึ้นค่ะ

   แนะนำว่า เพื่อความมั่นใจก่อนเดินทาง โทรไปสอบถามกับทางเกาหลีเลยจะดีกว่าค่ะ ลองอ่านที่มินเขียนดูตามนี้นะคะ
   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2014/06/blog-post_27.html

   ลบ
 29. ขอถามหน่อยนร้า คือแนนจะไปเที่ยวเกาหลีกะเพิ้ลๆช่วงต้นปีหน้า ไปกันเอง9วัน7คืน แต่พวกแนนยังเปนนักศึกษากันอยู่ และพึ่งไปครั้งแรก ยกเว้นเพิ้ลคนนึงที่นางเรียนอยู่เกาหลีแล้วพึงกลับมาไทยแล้วจะพาไปเที่ยวในครั้งนี้ แล้วส่วนตัวแนนอ่ะ พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย ฟังก็ไม่ค่อยออกเขียนก็ไม่ค่อยได้ อานอีก แล้วอาจารชอบบอกว่าเกาหลีเข้ายาก แล้วแนนพึงจะไปครั้งนี้ครั้งแรกไปตอนปิดเทอมพอดี คือแนนเครียดมากเลยค่ะ กลัวไม่ผ่านตม.กลัวเข้าไม่ได้ แบบนี้แนนเตรียมพวกเอกสารการเรียนได้มั้ยค่ะให้ทางมหาลัยออกให้อ่ะค่ะ แบบให้เค้าดูว่าเรายังเรียนอยู่นะ ไม่ได้เข้ามาเพื่อทำงาน แบบนี้อ่ะค่ะ ได้มั้ย คือตอนนี้กลัวมากเลย แล้วอีกอย่างที่ไปเกาหลีนิก็ไปเที่ยวด้วยแล้วก็จะแวะไปหาพี่สาวด้วยอ่ะค่ะ พอดีพี่สาวแต่งงานกับคนเกาหลีนางเลยย้ายไปอยู่ที่เกาหลีเลย แนนก็กลัวจะไม่ผ่านตม. คือเครียดมากเลย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็ไม่มีอะไรมากนะคะ ก้เตรียมเอกสารต่างๆไป ตามที่เขียนแนะนำวไ้ในบล็อก เตรียมตอบคำถามภาษาอังกฤษง่ายๆได้ อันนี้สำคัญมาก ถ้าตม.ถามมาแล้วยืนงงตอบไม่ได้ มักจะเป็นปัญหาให้ถูกเรียกเข้าไปสอบถามเพิ่มเติมในห้อง ด้านบนก็มีคำถามคำตอบแบบง่ายๆ ให้จดให้จำเอาไปใช้นะคะ ถ้ากลัวและกังวล ก็อย่าไปแบบตัวเปล่า ควรไปแบบมีอะไรไปบ้างค่ะ

   ลบ
 30. ไม่ระบุชื่อ11/10/57 22:06

  ทำสีผม ทอง ตะมีปัญหารึป่าวคะ

  ตอบลบ
 31. ไม่ระบุชื่อ16/10/57 12:50

  พี่ค่ะถ้าไม่เก่งอังกฤษอะบอกเจ้าหน้าที่ ตม ไปเลยได้มั้ยคะว่าไม่เก่งอังกฤษ- 3 -

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ต้องบอกอะไรเขาหรอกค่ะ เพราะเขาไม่ได้ชวนคุยอะไรมากมาย บางคนอาจจะไม่ถามอะไรเลยด้วยซ้ำ ก็ทำตัวปกติไป ถ้าเขาถาม ก็แค่ 1-2 คำถามเท่านั้น ก็ควรจะศึกษาไปสักนิด ว่าถ้าถามแบบนี้ ควรตอบแบบไหน ตามที่เขียนด้านบนนั่นล่ะจ้ะ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ16/10/57 14:50

   ขอบคุณมากน้าาาคือพน.จะเดินทางแล้วเลยกลัว5555

   ลบ
 32. ไม่ระบุชื่อ17/10/57 23:42

  สวัสดีคะ คือหนูอยากสอบถามว่าหนูอายุ 14 ปีจะเป็นอะไรรึเปล่าคะ เดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกคะไปกับทัวส์คะ 4 คนวันที่ 23-27 นี้แหละคะ หนู คุณพ่อ คุณแม่ พี่สาว คุณพ่อหนูเคยมาทำงานที่เกาหลีแล้ว ประมาณ 2-3 ครั้งแต่คุณพ่อพูดได้นิดหน่อย ส่วน หนู คุณแม่ พี่สาว พูดได้เขียนได้ อ่านออกคะ แต่หนูมีแค่บัตรประชาชน บัตรนักเรียน บัตรเครดิต อ่ะคะ แต่หนูเห็นในหลายกระทู้เกี่ยวกับด่านตรวจคนเข้าเมืองที่เกาหลี เค้าบอกว่า เอกสารยืนยันสถานภาพนักเรียนนักศึกษา มันคืออะไรคะแล้วจำเป็นรึเปล่าหนูไม่มีควรทำยังไงบ้าง แล้วก็คุณพ่อหนูประกอบอาชีพธุระกิจส่วนตัว คุณแม่เป็นแม่บ้านขายของอยู่ที่บ้าน พี่สาวเป็นนักศึกษาปีที่ 4 ควรเตรียมเอกสารยังไงบ้างคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ17/10/57 23:48

   ที่ว่าอ่านออก เขียนได้คือ ภาษาอังกฤษนะคะ คุณพ่อหนูได้นิดหน่อยพูดได้บ้างคะ แต่ไม่ค่อยคร่องเท่าไหร่ ส่วนหนูภาษาเกาหลีได้คะแต่ไม่ค่อยจะคร่องตัวสักเท่าไหร่คะ พูดได้ อ่านออกบางคำ เขียนได้บ้างตัวคะ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ17/10/57 23:51

   หนู คุณแม่ พี่สาว ออกนอกประเทศครั้งแรกคะ แต่คุณพ่อเคยมาแล้วอย่างที่ทราบกัน จะมีปัญหาอะไรรึเปล่าคะ หนูกลัว เอกสารการเรียนนะคะ

   ลบ
  3. หนูเป็นนักเรียน ไม่ค่อยจะโดนเพ่งเล็งหรอกค่ะ ตม.เองเขาดูก็รู้ว่ายังเรียนหนังสืออยู่ ไม่น่าจะมาแอบทำงานที่บ้านเค้า เพียงแค่หนูบอกตม. (ถ้าตม.ถาม) ไปว่า หนูมากับครอบครัว พ่อ แม่ พี่สาว เท่านั้นตม.เขาก็สบายใจแล้วค่ะ เอกสารถ้าไม่มี พกบัตรนักเรียน กับบัตรประชาชนไปก็พอค่ะ ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่หรอกค่ะในเรื่องนี้ ปัญหาคือ ถ้าเขาถามอะไร ตอบได้ก็พอค่ะ

   ส่วนคุณพ่อคุณแม่ ทำอาชีพอิสระ เอกสารก็คงจะไม่ต้องมีอะไร นอกจากบัตรต่างๆ ที่บอกไปเช่นกัน แล้วก็กรอกในใบตม.ให้ถูกต้อง คือเวลาตม.ถามอะไร ก็พยายามเกาะกลุ่มครอบครัวไว้ บอกว่าเรามาด้วยกันนะ ถ้าเขาสงสัยอะไรเพิ่มเติม เขาก็จะถามเองล่ะค่ะ ในใบตม.มันมีอาชีพให้กรอกอยู่แล้ว ก็กรอกไปตามจริง เดี๋ยวตม.เขาอ่านเอง ไม่ถาม เว้นว่ากรอกไม่เคลียร์ เขาอาจจะถามเพิ่มเติมว่าเราทำอาชีพอะไร

   พี่สาวก็เช่นกัน เตรียมไปเหมือนหนุแหละค่ะ ไม่มีอะไรมาก

   ภาษาไม่ได้จำเป็นมากขนาดต้องพูดได้ พูดคล่อง แต่ก็ควรจะตอบคำถามง่ายๆ ของตม.ได้ด้วย ส่วนมากที่ผ่านมา คนที่ดดนเรียกไปถามเพิ่มเติมในห้องเย็น มักจะเป็นคนที่ตอบคำถามตม.ไม่ได้ เช่นถามมาแล้วอึกอักๆ พูดไม่ได้ ไม่สื่อสารกับเขา มันก็ดูมีพิรุธ ดูไม่โอเค ต้องเชิญเข้าไปคุยกันเพิ่มเติม ถึงตรงนี้อาจจะถามหาเอกสารแสดงตนนั่นนี่

   ภาษาเกาหลีไม่มีความจำเป็นค่ะ ตัดทิ้งไปเลย ขอแค่ตอบคำถามตม.ด้วยภาษาอังกฤษได้ชัดเจนก็พอ เช่นว่า มากับใคร มากี่คน มากี่วัน มาทำอะไร ถ้าไปกับทัวร์ ก็ง่ายหน่อย บอกไปเลยว่ามากับทัวร์นะ หนูมากับครอบครัวค่ะสี่คน ก็ว่าไป ถ้าเค้าถามนะ ถ้าเค้าไม่ถามก็ยืนยิ้มเฉยๆพอค่ะ

   ไปตปท ครั้งแรก ก็ไม่เกี่ยวกัน ตัดทิ้งไปได้เลย

   สรุปคือ มันไม่มีอะไรหรอกค่ะ หลักๆ ต้องตอบคำถามให้ได้ จำข้อนี้ให้มั่น แล้วจะผ่านทุกอย่างไปได้เอง หยุดอ่านกระทู้ต่างๆ เพราะมันจะทำให้เรากังวลและจิตตกไปเกินกว่าเหตุมากจนเกินไปค่ะ เตรียมตัวไปเที่ยวไปสนุก ไปมีความสุขกับครอบครัวดีกว่าค่ะ

   ยิ่งมาเป็นครอบครัว โอกาสโดนเพ่งเล็งมีน้อยมากค่ะ ส่วนมากเขาจะเล้งคนที่มาคนเดียว และอยู่ในวัยทำงานแบบพี่มิน เพราะเสี่ยงที่จะมาแอบค้าแรงงาน พวกมาเป็นครอบครัวไม่ค่อยมีปัญหาค่ะ

   ลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ19/10/57 01:25

   ขอบคุณมากๆนะคะหายกังวลเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ ขอบคุณนะคะพี่มินคนสวย

   ลบ
 33. ไม่ระบุชื่อ6/11/57 11:59

  ถ้าเราไปครั้งแรกไม่พ่าน ตม เราสามารถไปได้รึเปล่าครับ

  ตอบลบ
 34. ไม่ระบุชื่อ6/11/57 12:10

  ถ้าเราไปครั้งแรกไม่พ่าน ตม เราสามารถไปอีกได้รึเปล่าครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มันก็ขึ้นอยู่กับว่าที่เราไม่ผ่านตม.นั้น ด้วยเหตุผลอะไร และโดนแบล็กลิสหรือไม่ค่ะ ถ้าโดนแบล็กลิส เขาจะมีจำกัดระยะเวลาว่าห้ามเข้าประเทศกี่ปี (ตัวเลขตรงนี้มินก็ไม่ทราบแน่ชัด เดาว่าอาจจะ 4-5 ปี) ซึ่งถ้าเราโดนแบล็กลิสมา แต่จะไปเที่ยวอีก ก่อนไปให้โทรไปสอบถามก่อนเลยค่ะ ว่าชื่อ-นามสกุล นี้ (ตัวเรา) สามารถเข้าประเทศคุณได้หรือยัง อ่านรายละเอียดที่นี่นะคะ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2014/06/blog-post_27.html

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ7/11/57 11:37

   เขาส่งสัยว่าเราจะไปทำงานในเกาหลี เขาว่าช่วงนี้คนไทยหนีเข้าไปทำงานกันเยอะมากครับ แต่เราก็บอกเขาไปแล้วว่าเราไปเที้ยวจริงๆครับ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรครับว่าเราโดนแบล็กลิสหรือเปล่าครับ

   ลบ
  3. โทรไปสอบถามได้เลย ตามลิ้งที่ให้ไว้ด้านบนในคอมเม้นนะคะ เป็นทางเดียวที่จะรู้และได้คำตอบแน่ชัดค่ะ

   ลบ
 35. แต่งหน้าไปได้มั้ยคะ พวกขนตาปลอมอะไรงี้ พอดีปีหน้ามีแพลนจะนัดเจอกับแฟนที่เกาหลีแฟนมาจากอเมริกา เราก็ไปจากไทยจะไปเที่ยวกันที่นั่น ไม่ได้เจอกับแฟนตั้งปีนึงอยากให้เค้าเห็นเราแบบสวยๆ แต่เต็มมากเกินก็กลัว ตม. ไม่ให้ผ่าน ยังไงดีคะมิน รบกวนด้วยนะคะ คำถามดูติ๊งต๊องไปหน่อยแต่จริงจังนะคะ ฮ่าาา

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เขาก็ไม่ได้ห้ามว่า ห้ามแต่งหน้าหรอกนะคะ ใครจะแต่งก็แต่งไปได้ แต่ต้องเตรียมใจไว้ด้วยว่า ยิ่งแต่งจัดจ้านเท่าไหร่ มันก็แตกต่างจากพาสสปอตเท่านั้น การที่ตม.จะพิจารณาดูว่า หน้าจริงกับหน้าในพาสสปอตไม่เหมือนกันและอาจจะไม่ใช่คนเดียวกัน มันมีสูงค่ะ ซึ่งมันเป็นการเสี่ยง เว้นแต่ว่าตอนไปทำพาสสปอตคุณจัดเต็มอยู่แล้ว ก็หมดกังวลเพราะแต่งยังไงก็ดูไม่ต่างจากพาสสปอตมาก แต่อย่างมิน ตอนไปทำพาสสปอต มินแค่ลงแป้งกะลิปมัน เพราะมินรู้ตัวเองดีว่า มินไม่ชอบแต่งหน้าแล้วต้องนอน (บนเครื่อง) เวลาเดินทางไปไหนมินเลยไม่แต่งหน้าไป มันก็เลยไม่ต่างจากพาสสปอตของมินค่ะ

   จะแต่งยังไงก็ได้ ให้มันดูไม่ต่างจากพาสสปอตมากจนเกินไป จนดูเป็นคนละคนก็พอค่ะ ต้องอย่าลืมว่า คสอ.มันทำให้หน้าเราเปลี่ยนไปจากเดิมมาก

   ลบ
 36. สวัสดัค่ะ เคยไปเกาหลีมาแลัว ใช้ที่อยู่แฟนกรอกในใบตม. แต่ตอนนี้เลิกกันไปแล้ว จะไปเกาหลีอีกตรั้งค่ะ ไม่ทราบว่าต้องใช้ที่อยู่เดิมมั้ย??

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็กรอกที่อยู่ตามจริงค่ะ กรอกตามในพาสสปอตของตัวเองน่ะค่ะ

   ลบ
 37. สวัสดีคะ พอดีต้นเดือนหน้าจะเดินทางไปอยู่กะแฟนที่เกาหลี ไปกะแฟนคะ แฟนเป็นคนเกาหลี พาสปอร์ต ไม่เคยไปที่ใดมาก่อน มีเงินพกติดตัวไปไม่ค่อยเยอะ เพราะไปกะแฟน แต่มีเครดิต การ์ด อย่างนี้ต้องตอบตม.ว่าไงคะ แล้วมันจะง่ายขึ้น หรืออยากลงคะ รบกวนด้วยนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็ตอบไปตามจริงเลยค่ะ เพียงแต่เรื่องของข้อกม.การไปอยู่อาศัยยังประเทศเขา ต้องสอบถามคุณแฟนนะคะ ว่าเค้ามีข้อกำหนดอะไรรึเปล่า เช่นว่า ต้องแต่งงานกันก่อนมั้ย รึมีใบทะเบียนสมรสมั้ย หรือต้องถือวีซ่าแบบไหน อะไรแบบนี้ค่ะ (ในกรณีนี้หมายถึงไปอยู่อาศัย)

   แต่ถ้าแค่ไปเที่ยว แต่ไปพักบ้านแฟน ก็ตอบไปตามจริงว่า มาเที่ยว มาพักอยู่กับแฟน ที่นี่ๆ เท่านั้นเองค่ะ แบบนี้ถือวีซ่านักท่องเที่ยวได้ แต่ถ้ามาอาศัยอยู่ระยะยาว (เกิน 90 วัน) ถือวีซ่านักท่องเที่ยวไม่ได้ค่ะ ผิด กม. ต้องไปทำให้ถูกต้อง รายละเอียดถามคนเกาหลี คือคุณแฟนของคุณจะดีที่สุดนะคะ ว่าต้องมีหลักฐานแสดงตนอะไรบ้าง เพราะคนเราจะไปอยู่อาศัยไม่ว่าปท.อะไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าถือวีซ่านักท่องเที่ยวแล้วไปอยู่ได้ค่ะ

   ลบ
 38. มีปัญหา สอบถามดังนี้ค่ะ ^_^
  --นิ้วมือลอกค่ะ ทุกนิ้วเลยค่ะ ตอนทำพาสปอร์ต มองไม่ค่อยจะเห็นลายนิ้วมือ กะต้องมีเจ้าหน้าที่มาปลดล็อค ให้เพื่อที่จะทำพาสปอร์ตได้ กลัวสแกนนิ้ว ไม่ผ่าน ตม. จังค่ะ //ถึงขนาดต้องขอใบรับรองแพทย์มั้ยค่ะ(สแกนผ่านแค่บางนิ้วแต่จำไม่ได้แล๊วว่านิ้วไหนที่ไม่ผ่านบ้าง)
  --แต่พึงไปเที่ยว สิงคโปร์มา เมื่อ กย.57 ที่ผ่านมาจะพอเป็นประโยชน์บ้างมั๊ยค่ะ
  --ไม่มีบัตรเครดิตเลยค่ะมีแต่ เดบิต 2 ใบ

  ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. - เรื่องลายนิ้วมือนี้คือ อยุ่เหนือสิ่งที่มินรู้แล้วล่ะค่ะ มินไม่รู้กฎเกณฑ์ของทางตม.เกาหลีนะคะ ว่าเขามีมาตรการจัดการเคสแบบนี้ยังไง
   - พาสปอตขาว รึไม่ขาว ไม่เกี่ยวอะไรกับการพิจารณาเข้าปท.เลยค่ะ
   - บัตรเครดิตไม่มี ไม่ใช่เรื่องจำเป็น พกเงินไปให้เหมาะสมกับระยะเวลาไปเที่ยวก้พอค่ะ

   ลบ
 39. ไม่ระบุชื่อ27/12/57 08:37

  ผมอยากให้ช่วยเรื่องนึงครับคืออยากให้คนที่โน้นกลับ(แฟน)เพราะวีซ่าเขาขาดนานแล้วจะทำไงดีครับ

  ตอบลบ
 40. ไม่ระบุชื่อ27/12/57 08:39

  ผมอยากให้ช่วยเรื่องนึงครับคืออยากให้คนที่โน้นกลับ(แฟน)เพราะวีซ่าเขาขาดนานแล้วจะทำไงดีครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็ถ้าอยากจะกลับ มันก็กลับได้เลยค่ะ เพราะถ้าเขาพบว่าวีซ่าขาดยังไงเขาก็ต้องส่งตัวกลับประเทศไทยอยู่ดีค่ะ และโอกาสที่จะกลับไปที่นั่นอีกนั้น ก็จะยากขึ้นแล้วค่ะ อันนี้ต้องทำใจไว้เลย

   ลบ
 41. แพน4/1/58 00:10

  เล่มใหนดีสำหรับ นักเดินทางมือใหม่ค่ะ คือมีแพลนจะไปเที่ยวเองค่ะ เดือนมีนาคม แน่ะนำด้วยค่ะ จะไปคนเดียว ยากมั้ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. หมายถึงหนังสือของมินใช่มั้ยคะ? ถ้าใช่ก็คงแนะนำเล่ม 1 ค่ะ มีข้อมูลแนะนำการเตรียมตัวในการไปเที่ยวเกาหลี ทุกสิ่งอย่างที่ควรรู้ค่ะ

   การไปเที่ยวเกาหลีคนเดียวตอนนี้ไม่ยากอย่างที่คิดแล้วล่ะค่ะ เพราะเขามีสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวมากมาย แถมมีภาษาอังกฤษกำกับไปหมดแทบทุกสถานที่ เที่ยวไม่ยาก แต่ควรเตรียมตัวไปค่ะ คววรต้องรู้บ้างว่าอะไรอยู่ที่ไหน จะไปที่นั่นที่นี่ยังไงค่ะ

   หากสนใจหนังสือ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2014/07/1-3-click.html หรือสั่งซื้อได้เลยที่ daizy.love@hotmail.com ค่ะ

   ลบ
 42. สวัสดีค่ะ เพื่อนเพิ่งโดนส่งตัวกลับเมื่อวานค่ะ ไปกะทัวร์โดนกัน12คนเลยค่ะเห็นว่าไม่มีบอกเหตุผลด้วยค่ะว่าทำไมไม่ผ่านอยู่ก็มาบอกคุณไม่ผ่าน หลักฐานทุกอย่างก็มี เห็นว่าดูบ้านเกิด (อุดร)ค่ะโดนเรียกคนแรกเลย ซวยสิค่ะ ฉันมีเพลนจะไปต้นเดือนมีนา บ้านเกิดฉันอยู่ที่เดียวกะเค้าด้วยสิ่ ถึงแม้จะย้ายมาอยู่กรุงเทพนานแล้ว เรากะจะไปเที่ยวเองด้วยไม่ไปกะทัวร์เป็นแม่บ้านค่ะ ขอสามีไปเที่ยวคนเดียวสักอาทตย์ แบบนี้จะเกิดปัญหาแบบเพื่อนมั้ยค่ะ กะว่าจะเตรียมเอกสารใบสมรส,สถานที่ทำงานแฟน,สลิปเงินเดือน คือเราเป็นแม่บ้านเนาะคงไม่มีหลักฐานพวกนี้แต่จะเอาของสามีไปยื่นแทนจะดีมั้ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ปัญหาเแพาะหน้าที่จะเกิดขึ้น หรือไม่เกิดขึ้นกับเรานั้น มินเองก็ตอบไม่ได้จริงๆนะคะ ทุกวันนี้ทำได้แค่แนะนำ ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร หรือเตรียมอะไรไปบ้าง อย่างที่เขียนไว้ในบทความนี้ สิ่งที่ควรทำ ก็คือเตรียมตัวไปอย่างที่บอกนั่นล่ะค่ะ มีเอกสารนั่นนี่เพียงพอ แต่ก็ไม่ได้บอกว่า ถ้าเรามีทุกอย่างพร้อมแล้ว จะผ่านรึไม่ผ่านตม.นะคะ อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจด้วยว่า เรื่องของการพิจารณาว่าให้ผ่านเข้าปท.ได้หรือไม่ อยู่ที่ดุลพินิจของตม.แต่เพียงผู้เดียว ไม่ว่าจะมินหรือใครก็ไม่สามารถการันตีให้ได้ค่ะ ทุกคนที่ไปเที่ยว ต้องรู้อยู่แก่ใจว่า เราต้องมีความเสี่ยง 50-50 ด้วยกันทุกคนไม่เว้นมินนะคะ แต่เราจะทำอย่างไรให้เรามีความเสี่ยงน้อยที่สุด ก็คือการเตรียมตัวอย่างที่บอกไปนั่นแหละค่ะ

   ลบ
 43. ไม่ระบุชื่อ8/2/58 14:36

  เห็นว่าช่วงนี ต. ม. เกาหลีไม่ไห้ผ่านใช่ไม่ครับได้่ขาว่าผ่านยากมากครับใครที่ไปปีนี้แล้วผ่านมีไม่ครับ
  ถ้าไปคนเดียวมีโอกาศผ่านไม่ครับ ต.ม จะถามรัยเราเยอะป่าวครับ เตรียมเอกสารไปด้วยอะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ข่าวลือ ข่าวโคมลอย ข่าวไม่จริง ข่าวเท็จค่ะ (อยากให้ทุกคนเลิกเชื่ออะไรพวกนี้) คนไปเที่ยวกันตามปกติ เอาเงินไปให้ประเทศเขา ก็เห็นไปกันโครมๆ จ้ะ

   ส่วนคำถาม เขาก็ถามตามปกติ เหมือนหลายๆ ประเทศคือ มากับใคร มาทำอะไร มากี่วัน เท่านี้แหละค่ะ เอกสารอะไรที่สามารถเตรียมไปได้ ก็พกไปด้วย ได้ใช้รึไม่ได้ใช้ก็ค่อยว่ากันค่ะ

   ลบ
 44. เคยไปด้วยชื่อเก่า2ครั้งและตอนนี้เปลี่ยนชื่อนามสกุลใหม่จะไปอีกรอบกับเพื่อนๆที่ทำงานค่ะไปกับทัวร์เตรียมเอกสารใบเปลี่ยนชื่อสกุลรับรองจากกงสุสละก็ใบรับรองการทำงานภาษาอังกฤษบัตรเครดิตไม่มีแลกเงินไปแค่หมื่นสองแค่นี้จะมีปัญหามั้ยคะแต่ค่าใช้จ่ายบอสเป็นคนรับรองคือว่าไม่เก่งภาษาเลยถ้าเค้าถามจะพูดยังไงดีคะเห็นเข้าบอกว่าเปลี่ยนชื่อยังไงก็ต้องได้เข้าห้องเย็นแน่ๆใช่มั้ยคะถ้าเค้าถามว่าเปลี่ยนชื่อทำไมต้องตอบเป็นภาษาอังกฤษว่าไงดีทีีเปลี่ยนก็เพราะเค้าบอกว่าชื่อกับนามสกุลไม่ดีทำอะไรก็ไม่ดีเหนื่อยเลยกังวลว่าจะตอบยังไงดีแล้วกลัวเป็นกังวลว่าถ้าเข้าห้องเย็นนานกลัวคนอื่นๆในกรุ๊ปจะต้องรอเรานานกลัวทำให้คนอื่นช้าจังค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก่อนอื่น ถ้าเราเปลี่ยนชื่อนั้น มันมีโอกาสสูงมากที่ตม.จะเชิญไปสอบถามเพิ่มเติม และขอดูเอกสารการยืนยันตัวตนต่างๆ ด้วยเพราะแรงงานไทยแบบผิดกม. ชอบใช้วิธีการเปลี่ยนชื่อนามสกุลใหม่ แล้วหลบหนีเข้าไปใหม่นั่นเอง ตม.เค้าก็แยกไม่ออกว่า คนที่เปลี่ยนชื่อมานั้น มีจุดประสงค์อะไร เพราะฉะนั้น เตรียมเอกสารแสดงตัวตนไปเยอะๆ อะไรมีก็พกไปค่ะ พาสเล่มเก่าด้วย รู้สึกว่าในห้องเย็นจะมีจนท.ที่พูดภาษาไทยได้ ก็อธิบายกับเค้าไปค่ะ เค้าก็คงจะพอเข้าใจเพราะคนไทยเปลี่ยนชื่อกันเยอะมาก แต่ที่สำคัญกว่าคือเราเองต้องมีเอกสารยืนยันต่างๆ ตามที่บอกไปด้วย คือพยายามแสดงความบริสุทธิ์ใจของเราค่ะ ถ้าไปกับบริษัท ก็ให้เจ้านายรับรองเราก็ได้ค่ะ ทางตม.จะให้เอาชื่อบริษัทเป็นตัวรับรอง ถ้าเราเคลียร์ตัวเองได้ไว (โดยที่มีเจ้านายมาช่วยด้วย) ก็ใช้เวลาไม่นานค่ะ ประมาณครึ่งชม.ก็น่าจะได้ (อันนี้อิงจากประสบการณ์จริงของเพื่อนสนิทมินค่ะ น้องที่ทำงานก็โดนเรียก แต่เจ้านายไปรับรองให้ ใช้เวลาพูดคุยสักพักใหญ่ค่ะ)

   ลบ
 45. ไม่ระบุชื่อ2/3/58 02:19

  ถ้าเพิ่งออกจากงาน เพื่อไปเตรียมตัวไปเรียนต่อ เลยยังไม่มีอาชีพ แล้วอย่างนี้ควรกรอกในใบตม.ว่ายังไงดีคะ? T__T กลัวจะมีปัญหาจังเลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรณีนี้พูดยากจังค่ะ เพราะถ้ากรอกในเอกสารเข้าเมืองว่าว่างงาน โอกาสจะโดนเพ่งเล็งสูง อาจจะบอกไปว่าทำธุรกิจส่วนตัวอะไรแบบนี้ไปก่อนก้ได้ค่ะ

   ลบ
 46. ไม่ระบุชื่อ18/3/58 16:41

  สวัสดีค่ะพอดีหนูจะเดินทางไปเที่ยวเกาหลีกับบริษัททััวชึ่งได้จองไว้เดือน พค แต่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างค่ะ ทางทัวเขาจะเตรียมเอกสารอะไรให้เราไมค่ะ ถึงจะผ่าน ตม ไปครั้งแรก

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทัวร์จะไม่เตรียมอะไรให้เราค่ะ และจะไม่รับผิดชอบใดๆ หากเราไม่ผ่านตม. พร้อมทั้งไม่คืนเงิน เพราะฉะนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับดุลพินิจของตม.แต่เพียงผู้เดียว สิ่งที่เราเตรียมได้ก็คือเอกสารยืนยันตัวตน ว่าเราทำอาชีพอะไรอยู่ที่ไทย มีสถานะอะไร ทำงาน นักเรียน นักศึกษา ก้เตรียมสิ่งเหล่านี้ไปค่ะ

   ลบ
 47. ไม่ระบุชื่อ3/4/58 11:46

  สวัสดีค่ะคุณมิน
  พอดีมีแผนเที่ยวกับเพื่อนช่วงสงกรานค่ะ อยากสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัวเดินทาง
  1. การแต่งกาย
  2. พาสปอตของหนูยังเป็นหน้าขาว ค่ะ มีข้อแนะนำให้หนูมั๊ยค่ะ
  3. งบหนูมีไม่เยอะควรพกติดตัวไปประมาณเท่าไหร่ค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอบเลยนะคะ
   1.เสื้อยืดธรรมดา กางเกงขายาวก็ได้ค่ะ แต่มีแจ็กเก็ตติดไปสักตัวนึง เพราะอากาศบางวันรึตอนเย็นๆ อาจจะหนาวๆลมบ้าง
   2.พาสสปอตขาวไม่ใช่ปัญหาค่ะ เตรียมเอกสารที่แนะนำไว้ไปก็พอ กับเตรียมตัวตอบคำถามภาษาอังกฤษ ในกรณีที่ถูกตม.ถาม ถ้าตะกุกตะกักตอบไม่ได้ โอกาสที่ตม.จะเรียกเข้าห้องก็มีมากค่ะ ทำตัวปกติไว้ค่ะ
   3.งบนี่แล้วแต่การจัดแพลนเที่ยวของแต่ละคนนะคะ พี่มินคงบอกไม่ได้ แต่ศึกษาเองได้จากในบล็อกนี้นะคะ หัวข้อ ไปเกาหลีใช้เงินเท่าไหร่ ค่ะ

   ลบ
 48. เคยไปอ่านในบล๊อกนึง เขาบอกว่าถ้าจะเข้าเกาหลี พาสสปอตต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือน หรือ 6 เดือนเป็นอย่างต่ำ งั้นแสดงว่าถ้าทำพาสสปอตวันนี้ อีก6เดือนข้างหน้าถึงจะไปได้หรอคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เขาหมายถึงว่า พาสสปอตจะต้องมีอายุการใช้งาน "เหลือ" ก่อนวันหมดอายุ ไม่ต่ำกว่าหกเดือนค่ะ เป็นกฎสากลโลก ที่ไม่ว่าไปปท.ไหน ก็ควรมีอายุพาสปสอต "เหลือ" ไม่ต่ำกว่านี้ เพราะไม่งั้นอาจถูกปฏิเสธเข้าปท.ได้

   ส่วนทำพาสสปอต ทำวันนี้ ได้พรุ่งนี้ บินมะรืน ก็ทำได้ค่ะ

   ลบ
  2. แล้วตัว T Money ที่สนามบินมีขายรึเปล่าคะ ขายที่เคาท์เตอร์ไหน? รึว่ามีขายแค่ในร้านสะดวกซื้องั้นหรอคะ?

   ลบ
  3. ซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อในสนามบินค่ะ ละก็เติมเงินกับพนักงานเลย

   ลบ
 49. ไม่ระบุชื่อ29/6/58 19:08

  เคยไปเรียนภาษาที่เกาหลีครบ 2ปีแล้ว แต่อยากไปเที่ยวหาแฟนกับเพื่อน สามารถกลับไปเที่ยวเกาหลีได้อีกเมื่อไหร่ค๊ะ มีข้อกำหนดอะไรบ้างหรอค๊ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไปได้ตามปกติค่ะ ไม่ต้องขอวีซ่า แต่ไปเที่ยวได้ไม่เกิน 90 วันนะคะ

   ลบ
 50. ถ้าภาษาเราไม่ได้เราอยากตอบเราไม่กลัวคะแต่ถ้า ตม ถาม หนูอยากตอบแต่หนูพูดภาษาไม่ได้ละคะคือหนูจะไปเท่วไปหาญาติที่นั้นอ่ะคะมินช่วยตอบหน่อนะคะ คิดมากจังเรยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ได้ก็ต้องได้ค่ะ ต้องหัดพูด หัดตอบประโยคง่ายๆ ไปบ้างนะคะ เพราะถ้าเขาถามอะไรแล้วเรามัวอ้ำอึ้ง พูดไม่ได้ ตอบผิดตอบถูก โดนอัญเชิญไปห้องเย็นแน่นอนค่ะ ถ้าเราอยากไปเที่ยว เราต้องเตรียมตัวก่อนไปให้ดีด้วยนะคะ ศึกษาประโยคง่ายๆ ที่นี่ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post_9703.html

   ลบ
 51. คุณมินคะพี่มีแพลนไปเที่ยวเกาหลีเดือนหน้ากับสามี(ไม่จดทะเยียน)ซึ่งอายุน้อยกว่าเกือบสิบปี อาชีพอิสระทำเกี่ยวกับอาหารทะเล แฟนพี่มีบัตรเครดิตแต่พี่ไม่มี พี่อยากทราบว่า การที่พี่ไปเที่ยวกับแฟนเตรียมเงินไปในกระเป๋าเดียวกันและแจ้งว่าเป็นสามีภรรนากันเค้าจะเชื่อมั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าเอาจากที่มินเคยได้ยินมาบ้างนะคะ ส่วนมากถ้าตม.ถามว่าเป็นอะไรกัน แล้วบอกว่าเป็นพี่น้อง หรือสามีภรรยากัน แล้วคนละนามสกุล ตม.มักจะสงสัยและไม่ค่อยเข้าใจ ทำให้อาจจะถามหาเอกสารอื่นๆ เช่นหลักฐานว่าเป็นสามีภรรยากันจริง อาทิ ทะเบียนสมรส เป็นต้น ในกรณีนี้มินไม่แน่ใจจริงๆค่ะ ว่าตม.จะเคี่ยวมากมั้ย ขึ้นอยู่กับดวงและหลายๆอย่างด้วย ถ้าเจอตม.ไม่เคี่ยวก็ดีไปค่ะ แต่ถ้าเจอคนเคี่ยว โอกาสโดนเชิญเข้าห้องก็มีพอสมควร

   มินขอแนะนำแบบนี้ดีกว่าค่ะ อาจจะบอกว่าเป็นเพื่อนกัน แล้วก็แยกกันพกเงินนะคะ อย่ารวมกัน ถ้ามีอาชีพอิสระก็บอกไปตามตรง แต่บอกให้ชัดเจนว่าทำอะไร ถ้ามีอะไรที่ยืนยันได้ก็จะดียิ่งขึ้น แต่ในเคสแบบนี้มินไม่รู้ว่ามันจะพอมีเอกสารอะไรรึเปล่านะคะ อย่างเช่นตัวมินเอง มินทำอาชีพเขียนหนังสือ มินก็จะมีนามบัตร มีเว้บไซต์ มีหนังสือ ที่พอจะยืนยันอาชีพได้น่ะค่ะ อาจจะต้องเตรีมตัว เตรียมพร้อมให้มากขึ้นนิดนึง ให้รัดกุม พยายามเดาล่วงหน้าว่าตม.จะสงสัยอะไร จะถามอะไร จะถามหาอะไร แล้วเราก็เตรียมสิ่งนั้นไป ก็น่าจะพอช่วยได้ระดับนึงค่ะ

   เอาใจช่วยนะคะ

   ลบ
 52. รบกวนถามนะคะ ถ้าเพื่อนเราไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ, เราสามารถเข้าไปยื่นพร้อมกันได้รึเปล่าคะ? หรือว่าใช้สิทธิ์ได้แค่ตอนที่มีสถานะพ่อแม่ลูก ..รบกวนถามหน่อยนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ช่องตม.เขาให้เข้าทีละคนค่ะ แม้ว่าจะมาด้วยกันก็ตาม

   ลบ
 53. ขอสอบถามค่ะ ถ้าแฟนพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เราสามารถแทรกได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. โดยระเบียบของด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกปท. เขาให้เดินเข้าไปทีละคน และตม.ต้องทำการสอบถามบุคคลนั้นๆ ทีละคนเช่นกัน ไม่ควรไปแทรกใดๆ แต่ควรให้คุณแฟน หัดพูดหัดตอบคำถามง่ายๆ สั้นๆ จะดีกว่านะคะ หากตม.ถาม ก็เป็นคำถามง่ายๆ เช่นว่า มากับใคร มากี่วัน เท่านั้นเอง เราตอบสั้นๆ ง่ายๆ เป็นคำๆ ไม่ต้องเรียงประโยคก็ได้ค่ะ เขาเข้าใจ เพราะถ้าอึกอักไม่พูดไม่ตอบ ตม.ก็อาจเชิญเข้าไปซักถามเพิ่มเติมในห้อง ทีนี้ล่ะยาว ถึงขั้นนั้น คุณถึงจะตามไปช่วยอธิบายและยืนยันตัวตนให้แฟนได้ค่ะ

   ลบ
 54. โดยระเบียบของด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกปท. เขาให้เดินเข้าไปทีละคน และตม.ต้องทำการสอบถามบุคคลนั้นๆ ทีละคนเช่นกัน ไม่ควรไปแทรกใดๆ แต่ควรให้คุณแฟน หัดพูดหัดตอบคำถามง่ายๆ สั้นๆ จะดีกว่านะคะ หากตม.ถาม ก็เป็นคำถามง่ายๆ เช่นว่า มากับใคร มากี่วัน เท่านั้นเอง เราตอบสั้นๆ ง่ายๆ เป็นคำๆ ไม่ต้องเรียงประโยคก็ได้ค่ะ เขาเข้าใจ เพราะถ้าอึกอักไม่พูดไม่ตอบ ตม.ก็อาจเชิญเข้าไปซักถามเพิ่มเติมในห้อง ทีนี้ล่ะยาว ถึงขั้นนั้น คุณถึงจะตามไปช่วยอธิบายและยืนยันตัวตนให้แฟนได้ค่ะ

  ตอบลบ
 55. ไม่ระบุชื่อ6/10/58 23:52

  แอดมินคะ แล้วถ้าเราไม่เคยไปที่ไหนมาก่อน ในเล่มพาสปอร์ตเรานี่ไม่เคยมีตราปั๊มจากประเทศไหนมาก่อนเลย มีโอกาสได้เข้ามากน้อยแค่ไหนอ่ะคะ ขอบคุณล่วงหน้าจ้า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มันไม่มีอะไรการันตีหรือเป็นกฎเกณฑ์นะคะ อยากให้เข้าใจตรงนี้ก่อน ไม่มีใครบอกได้รวมถึงมินเอง ว่าใครบ้างที่จะผ่านเข้าปท. สิ่งที่ทำได้คือการเตรียมตัวเองให้พร้อมตามที่เขียนแนะนำข้างบน ทุกครั้งที่มินไป แม้ว่าจะเคยผ่านแล้ว แม้ว่าพาสสปอตจะไม่ขาวแล้ว มินก็ยังเตรียมตัวทุกครั้งนะคะ

   ลบ
 56. ขอสอบถามนะค่ะ.คือถ้า ตม ถามคำถามมา แล้วเราตอบที่เดียวได้เลยมั้ยค่ะ เช่น มากับใคร มากี่คน มากี่วัน .ตอบรวดเดียวให้ ตม เลยได้ป่าวค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใจเย็นๆค่ะ ตอบทีละคำถามพอนะคะ อย่าตอบเกินกว่าที่ถามมันดูลนลาน อีกอย่าง บางทีเขาก็ไม่ถามด้วยซ้ำไปค่ะ

   ลบ
 57. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 58. ถ้าในพาสปอทคลุมหัว แต่วันไปเราม่ด้คลุมหัวจะมีปันหาปาวคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เตรียมคำตอบไว้ตอบตม.ค่ะ เพราะเขาอาจจะถาม

   ลบ
 59. ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ

  ตอบลบ
 60. ขอถามอีกข้อค่ะ ถ้าไปกะทัวร์ แล้วจะเอาหลักฐานอะไรคะ ว่าเราจะไปเที่ยวไหน บ้างคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไปกับทัวร์ ก็กรอกในใบเข้าเมืองกับบอกตม.ว่ามากับทัวร์ค่ะ มันคนละกรณีกับคนที่เขาไปเองนะคะ

   ลบ
  2. ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

   ลบ
 61. ว่าจะไปเที่ยวเกาหลีเอง แต่เราเป็นตำรวจและไม่เก่งอังกฤษเลย จะมีปัญหาอะไรไหมครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. งั้นถามกลับค่ะว่า การเป็นตำรวจ กับ การไม่เก่งภาษา มันเกี่ยวอะไรกัน

   ลบ
 62. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทั้งหมดที่กล่าวมา อะไรที่เป็นเอกสารที่สามารถพกไปได้ ก็พกไปเถอะค่ะ ส่วนจะผ่านตม.มั้ย มินว่ามินไม่น่าตอบได้นะ เพราะมินเองก็ไม่ใช่จนท.ตม. และทางตม.เกาหลี เขาไม่ได้มีบรรทัดฐานค่ะ ว่าแค่ไหน อย่างไร คือผ่าน แค่ไหนคือไม่ผ่าน สิ่งที่ทุกคนทำได้คือ เตรียมตัว เตรียมเอกสารที่มีไปให้พร้อม ที่เหลือก็สุดแล้วแต่ตม.เค้านะคะ ว่าเค้าจะพิจารณาให้เราผ่านหรือไม่

   ลบ
 63. ไม่ระบุชื่อ30/11/58 11:00

  ขอสอบถามหน่อยน่ะค่ะ เคยไปเกาหลีมาแร้วถูกจับกลับมาได้4ปีแร้วค่ะ แต่อยากจะไปเกาหลีอีก แต่ถามติดตม.แร้วให้แม่มาเซ็นรับรองเข้าไปเที่ยวจะเข้าไปได้ไหมค่ะ เค้าจะให้เซ็นรับรองไหมค่ะ

  ตอบลบ
 64. จะไปเกาะเซจูวันที่28/12/15 อยากรู้ว่าอากาศช่วงนั้นหนาวมากไหมมีหิมะหรือป่าวไปเที่ยวอยากรู้ว่าอากาศช่วงนั้นหนาวมากไหมมีหิมะหรือป่าวไปเที่ยว4คืน3วันกับกรุ๊ปทัวร์ บริษัทที่ทำงานซื้อทัวร์ห้พนักงานไปเที่ยว อยากรู้ถ้าเราไม่มีบัตรเครดิต จะผ่านง่ายไหม เราต้องเงินไปเยอะไหม

  ตอบลบ
 65. พี่มินคะ จะไปเกาหลีคนเดียว พาสปอร์ตขาวสะอาด55+ เป็นเด็กม.6 ที่กำลังจะขึ้นมหาวิทยาลัยค่ะ ว่าจะไปก่อนมหาลัยเปิด หนูจะรอดจากตม.ไหม ถ้าไปแล้วไม่รอดกลับมาโดนเเมาด่ากระจายเเน่ค่ะ

  ตอบลบ
 66. พี่มินคะ จะไปเกาหลีคนเดียว พาสปอร์ตขาวสะอาด55+ เป็นเด็กม.6 ที่กำลังจะขึ้นมหาวิทยาลัยค่ะ ว่าจะไปก่อนมหาลัยเปิด หนูจะรอดจากตม.ไหม ถ้าไปแล้วไม่รอดกลับมาโดนเเมาด่ากระจายเเน่ค่ะ

  ตอบลบ
 67. ไม่ระบุชื่อ18/1/59 21:11

  อยากถามพี่มินว่าถ้าเราเรียนไม่จบแต่จะเข้าไปเกาหลีโดยใช้บัตรนักศึกษาเก่า ตม เค้าจะเช็คประวัติหรือปล่าวค่ะ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่เช็คค่ะ มีเอกสารไปยืนยันตัวตนไว้หน่อยก็ดีแล้วค่ะ จะได้คิดว่าเราเป็นนักเรียนอยู่จริงๆ ไม่ได้จะมาแอบทำงานค่ะ

   ลบ
 68. ไม่ระบุชื่อ28/1/59 15:25

  ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 69. พอดีพูดเกาหลีไม่ได้แต่มีญาติอยุ่ที่เกาหลีเลยจะไปเที่ยวแล้วก็ฟังภาษาอังกฤษได้นิดเดียวเขาจะมีล่ามให้มั๊ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่มีล่ามค่ะ พูดอังกฤษกับตม.ได้ค่ะ ตอบสั้นๆ ก็พอ

   ลบ
 70. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 71. มินคะ ถ้าเคยอยู่เกาหลีแบบนักท่องเที่ยว สามเดือนกะอีกสิบกว่าวัน จะสามารถเข้าไปในเกาหลีได้อีกไหมคะ หรือต้องพ้น ห้าปีคะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 72. มินค่ะ หน้าพาสปอร์ตนู๋กับเพื่อนๆ ขาวทุกคนเลย ผู้ชาย 5 ผู้หญิง 2 ไปกันเป็นแก็งครั้งแรก ฮือออ!! ตื่นเต้นค่ะ 22 มีนาคม มินว่าดอกซากุระเกาหลี จะเริ่มผลิรึยังค่ะ :)

  ตอบลบ
 73. แอด มินครับ ช่วยแปลอังกฤษ เป็นภาษาไทย คำถามที่ ต.ม จะถาม และจำเป็นให้หน่อยครับ ขอบคุณมากครับ (ภาษาผมไม่เก่งครับ)

  ตอบลบ
 74. แอด มินครับ ช่วยแปลอังกฤษ เป็นภาษาไทย คำถามที่ ต.ม จะถาม และจำเป็นให้หน่อยครับ ขอบคุณมากครับ (ภาษาผมไม่เก่งครับ)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็อยู่ข้างบนบทความไงคะ อ่านดีๆ ยัง

   ลบ
 75. ถ้าขายของในเน็ตต้องกรอกในใบตม.ว่ายังไงค่ะ
  และต้องแสดงอะไรให้เขาดู

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อ่านหน้านี้เลยจ้ะ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/06/blog-post_27.html

   ส่วนเอกสาร อืมมม อันนี้ไม่รู้เหมือนกันว่าควรพกอะไร อาจจะแสดงหน้าสมุดบช.อะไรแบบนี้มั้งคะ หรือทะเบียนพาณิชย์ อะไรทำนองนี้ อันนี้ไม่ทราบจริงๆค่ะ

   ลบ
  2. ขอบคุณค่ะ

   ลบ
 76. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 77. ถ้าสมมุติไม่มีบัตรประชาชนแต่มีบัตรนักเรียนที่มีเลขประจำตัวประชาชนมันจะใช้ยืนยันตัวตนได้มั้ยอ่ะคะ

  ตอบลบ
 78. สอบถามหน่อยค่ะ พวกกระเป๋า ก็อป เอาติดตัวขึ้นเครื่องไปได้ไหมค่ะ แอบเสียวเล็กๆ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ปท.ทางแถบเอเชีย ไม่เคร่งเรื่องของก๊อปเท่าแถบอเมริการึยุโรปค่ะ

   ลบ
 79. สอบถามหน่อยค่ะ พอดีเราไปเกาหลีมมค แต่เราจะไปอีก ตค ตมเต้าจะถามอะไรหรือเปล่าค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินจะรู้มั้ยล่ะตัวเอง >< ตม.จะถามรึไม่ถาม มันอยู่ที่ดุลพินิจของตม.ค่าาาาา

   ลบ
 80. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 81. จะไปเกาหลี รอบที่ 2 ใน 1 เดือน
  ครั้งแรกหยุดยาว 5-8 พ.ค. และวันหยุดยาว 18-22 พ.ค. อีกรอบนึง
  รอบแรกผ่านฉลุยค่ะ ไม่มีอะไรน่าห่วง แต่รอบสองกลัวมาก ว่าเค้าจะมองว่ามาทำอะไรอีก
  รอบแรกเราไปกับออฟฟิศค่ะ รอบที่สองจองตั๋วไปเองกับญาติพี่น้องอีก 8 คน
  เค้าจะเพ่งเล็งมั้ยไม่รู้ แต่เอกสารการทำงานภาษาอังกฤษ (พนักงานของรัฐ) บัตรเครดิต
  และใบจองที่พัก รวมถึงตั๋วไปกลับเตรียมไปครบ ไม่รู้ว่าจะเสี่ยงแค่ไหนค่ะ

  กังวลเรื่อง เค้าจะสงสัยว่าไปแล้วไปไมอีกเนี่ยแหละค่ะ แหะๆ

  ตอบลบ
 82. ไม่ระบุชื่อ16/5/59 12:01

  เป็นมุสลิมคะแต่ในพาสไม่ได้คลุ้มฮิญาบแต่พอจะไปเกาหลีเราคลุ้มฮิญาบด้วยจะเปนไรไหมค่ะ

  ตอบลบ
 83. พึ่งจบครู รอสอบ ตอนนี้ว่างงาน มีใบประกอบวิชาชีพครู จะลงอาชีพว่าไรหรอคะมิน

  ตอบลบ
 84. ไปเกาหลีวันที่18มิย.
  -มีบัตรนักเรียนถ้าให้ ตม.จะง่ายขึ้นมัยค่ะในการผ่านด่าน
  -เเร้วหนังสือเดินทางที่ทำใหม่ยังไม่เคยไปประเทศไหนเลยจ่ะมีปัญหามัยค่ะ

  ตอบลบ
 85. ขอบคุณมากๆค่ะเป็นประโยชน์มากๆ

  ตอบลบ
 86. ไม่ระบุชื่อ17/6/59 15:53

  สอบถามค่ะ เอกสารตารางการท่องเที่ยวของเรา จำเป็นต้องทำเป็นภาษาอังกฤษไหมคะ

  ตอบลบ
 87. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 88. ขอถามหน่อยนะคะ ถ้าเราเปิดร้านโทรศัพท์แล้วจะไปเที่ยวเกาหลี แสดงนามบัตรอย่างเดียวได้มั้ยคะ หรือต้องแสดงเอกสารอย่างอื่นอีกมั้ยค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คือถ้ามีธุรกิจส่วนตัว เอกสารอะไรที่สามารถแสดงถึงธุรกิจเราได้ ก็พกไปค่ะ หรือบช.ธนาคาร หลักฐานแสดงการเงินรายได้อะไรก็ว่าไป คือสิ่งเหล่านี้ ตม.จะไม่เคยขอดู แต่ถ้ามันจะได้ใช้ ก้เวลที่เราติดตม. ตอนนั้น เขาก็จะขอดูทุกสิ่งอย่าง เราก็ต้องนึกแทนเค้าว่า ถ้าเค้าจะขอดู เราควรมีอะไรแสดงให้ดูบ้างว่า เรามีอาชีพ และมีรายได้จริงค่ะ

   ลบ
 89. ขอถามหน่อยนะคะ
  -ถ้าหนูไปเกาหลีแล้วพูดภาษาเกาหลีกับตม.ก็ได้ใช่มั้ยคะ
  แล้วหนูต้องบอกเขามั้ยคะ ว่าหนูพูดภาษาเกาหลีได้
  -ถ้าไม่มีบัตรนักเรียน ใช้บัตรประชาชนแทนได้มั้ยคะ ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. แนะนำว่าไม่จำเป็นอย่าพูดเกาหลีเลยค่ะ เดี๋ยวจะเข้าใจว่าหนีไปทำงาน
   พูดภาษาสากลอย่างอังกฤษจะดีกว่าค่ะ

   จริงๆ เขาไม่ได้ตรวจบัตรนะคะ แค่ให้พกเอกสารไปเพื่อไว้แสดงตัวเท่านั้นค่ะ

   ลบ
 90. ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
 91. รบกวนสอบถามหน่อยนะค่ะ คือจะไปอยู่กับแฟนค่ะ อยู่เฉยๆไม่ได้ทำงานส่วนตัวขายของออนไลน์อยู่แล้ว แต่จะไปอยู่กับแฟน แฟนทำงานถูกกฏหมาย อยากทราบว่าเราจะบอก ตม.ว่ายังไงดีค่ะ บอกว่าไปเที่ยวเหรอ??

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คุณถือวีซ่าอะไรคะ ถ้าคุณไปไม่เกิน 90 วัน คุณก็บอกว่าไปเที่ยวได้ หรือมาเยี่ยมแฟน แต่ถ้าจะไปอยู่อาศัยเลย คุณต้องไปขอวีซ่าชนิดอื่นค่ะ

   ลบ
 92. ถ้าไปกับทั่ว เขาก็อจะถามใช่มั้ยคะ ถ้าไปซื้อเสื้อผ้า เครื่องสำอาง กิน เที่ยวบ้าง จะต้องเตรียมอะไรไปบ้างคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตม.จะถามรึไม่ถาม แล้วแต่ดวงล้วนๆ ค่ะ ไปกับใคร ไปยังไง ก็อาจจะถูกถาม และอาจจะไม่ถูกถามได้หมดค่ะ อยู่ที่ดุลพินิจของตม. การเตรียมตัวไป ก็เตรียมเอกสารตามที่บอกไว้ข้างต้นค่ะ เพราะยังไงทัวร์ก็ไม่รับรองให้เราอยู่แล้ว เราต้องดูแลตัวเองค่ะ

   ลบ
 93. ตอนนี้เค้าว่าเกาหลีเข้ายากมากไปทัวร์ก็ติดเกือบหมดลำเป็นเพราะอะไรค่ะ?ซื้อตั๋วไปแล้วแต่ต้องถูกส่งกลับเสียดายเงินเสียดายความรุ้สึกค่ะ?ขอคำแนะนำชี้แจงให้หายสงสัยและทำให้ไม่ลังเลวิตกที่จะเดินทางหน่อยเถอะค่ะ?

  ตอบลบ
 94. ซื้อตั๋วไปกลับจากประเทศอื่นตะมีสิทธ์ไหมคะพอดีวีซ่าทำงานจะหมดเลยว่าจะไปเที่ยวก่อนกลับบ้านนะคะ

  ตอบลบ
 95. ถ้าเราไปงานแต่งพี่สาวต้องตอบว่ายังไง. แล้สพักบ้านแฟนพี่สาวต้องตอบยังไง. ไม่เก่งภาษาเลยกลัวส่งห้องเย็นถ้าตอบไม่ได้

  ตอบลบ
 96. ถ้าเราไปงานแต่งพี่สาวต้องตอบว่ายังไง. แล้สพักบ้านแฟนพี่สาวต้องตอบยังไง. ไม่เก่งภาษาเลยกลัวส่งห้องเย็นถ้าตอบไม่ได้

  ตอบลบ
 97. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 98. ถ้าจะไปเกาหลีสิ้นดือนนี้แต่พาสเข้าออกมาเลทุกเดือนเพราะมาอยู่กับแฟนะคะ แบบนี้ต้องเปลี่ยนพาสใหม่มั้ยค่ะ

  ตอบลบ
 99. ตัวเราเคยไปแล้ว และก็ทำงานแล้ว มีงานมั่นคง ไม่ห่วงตัวเอง แต่ครั้งจะพาคุณแม่ไป ซึ่งคุณแม่ไม่เคยไป ตปท เลย ภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย คุยแม่จะโดนไหมคะ

  ตอบลบ
 100. ถ้าไปแบบครอบครัวมีลูกสาวอายุ5ขวบไปด้วยพ่อแม่มีสิทธิ์จะผ่านง่ายไหมคะ ไปกะทัวร์คะ

  ตอบลบ
 101. สวัสดีคะ พอดีอยากสอบถามแอดมินหน่อยคะ คือจะเดินทางไปเกาหลีสิ้นปีนี้ จุดประสงค์คือ ไปเยี่ยมแฟนและครอบครัวแฟน แต่ไม่ได้จองที่พักโรงแรมไว้ อยากจะสอบถามว่า
  1. ที่อยู่ในใบตม.ให้เขียนเป็นที่อยู่แฟนเรยใช่ไหมคะ
  2. ต้องให้แฟนออกจดหมายเชิญด้วยใช่ไหมคะ กรณีที่แฟนเรียนอยู่ ให้เขียนชื่อแฟนเลยหรือว่าชื่อพ่อ/แม่ เขาดีคะ
  3. จดหมายเชิญเป็นภาษาเกาหลีได้ใช่ไหมคะ ไม่จำเป็นต้องเป็นภาษาอังกฤษ

  ตอบลบ
 102. คือผมจะไปเที่ยวกับภรรยาต้องตอบ ตม.ว่างัยบ้างคับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอบตามที่ตม.ถามค่ะ ไม่มีอะไรซับซ้อน เค้าถามอะไรก็ตอบตามความจริงไปค่ะ

   ลบ
 103. ถ้าเราเป็นเจ้าของร้านเสริมสวยเราไปเที่ยว
  เราต้องใช้เอกสารอะไรยืนยันคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
 104. กำลังจะไปเกาหลีกับครอบครัวพ่อแม่ลูกเล็ก รวม4คน แต่ตัวเองไม่ไดเปลี่ยนนามสกุล เลยจะคนละนามสกุลกับพ่อและลูก จะมีปัญหามั้ยคะ เอกสารที่ว่าจะเตรียมไป ตั๋วไปกลับ ใบจองรรที่จ่ายเงินแล้ว หนังสือรับรองจากบริษัท พาสปอรืตเล่มเก่าที่เคยไปอังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศษ อิตาลี สำเนาทะเบียนสมรส สำเนาใบเกิดลูก สำเนาหน้าทะเบียนบ้าน สามอันหลังเป้นภาษาไทย
  เงินสดประมาณ ล้านห้าแสนวอน แผนการท่องเที่ยว
  ตัวเองกับสามีพูดภาษอังกฤษได้ค่ะ ทั้งครอบครัวเคยไป ญี่ปุ่น สิงโปร์ มาแล้ว

  เพราะอ่านกระทุ้เยอะเลยจิตตก เพราะนามสกุลไม่เหมือนกัน จะมีปัญหามั้ยคะ

  ตอบลบ
 105. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 106. กำลังจะไปกับเพื่อนๆค่ะ พัก3วัน2คืน รร.ซาวอย แถวมยองดง
  เราต้องเตรียมขั้นต่ำเงินวอนไว้เท่าไหร่?(ต่อคน)ถึงจะผ่าน ตม.เกาหลี อีกอย่าง ไปกับเพื่อนๆ ผญ.ล้วน4คน แล้วจะผ่าน ตม.มั้ย? เห็นออกข่าวในทีวี ส่งคนไทยกลับมากลับมากินปิ้งย่าง
  และจะเพ่งเลงสาวไทยเป็นพิเศษ กลัวนะ แต่อยากเที่ยว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เกาหลีไม่ได้กำหนดเงินขั้นต่ำในการพกไปนะคะ อยู่ที่ความเหมาะสม ลองคำนวนดูนะคะว่า ถ้าเราไปเที่ยว เราต้องใช้จ่ายค่าอะไรบ้าง จำนวนเงินก็ควรจะสัมพันธ์กัน แค่นั้นค่ะ ตย.เช่นว่า สมมติไป 5 วัน พกไป 5 พันบาท มันก็คงจะดูน้อยไปถูกมั้ยคะ ไหนจะค่าที่พัก ค่ากิน ค่ารถ ทุกอย่างใช้วิจารณญาณส่วนตัวเลยค่ะ ไม่มีกฎเกณฑ์ ไม่มีตารางคำนวนค่ะ

   ลบ
  2. เรียบร้อยแล้วค่ะ.มีตื่นเต้นกับเพื่อนๆนิดหน่อย กลัวจะโดน
   ไม่เห็นถามอะไรจุกจิกมากมายเลย ถามทั่วๆไป มาทำอะไร มากับใคร
   พักที่ไหน อยู่กี่วัน ถามๆแล้วเราก็ตอบตามความจริงไป..
   อาจเป็นเพราะเราแบกกล้องพะรุงพะรังเลยเข้าใจว่ามาเที่ยวจริงๆ
   จะบอกว่า ตม.เกาหลีก็ไม่ได้ใจร้ายน่ากลัวเหมือนที่คิดไว้ในตอนแรก *คุณอาจจะเจอ ภ.อังกฤษสำเนียงเกาหลีแปลกๆแต่พอฟังเข้าใจ55
   เที่ยวเกาหลีกับเพื่อนสาวก็สนุกมาก ฝนตกนิดหน่อย เสื้อผ้าข้าวของบางร้านลดราคาเป็นอย่างมาก และโอ้ปป้าก็น่ารักสุดๆ หุๆๆ
   ** ไปเที่ยวกันเหอะค่ะเกาหลี เป็นประสบการณ์ชีวิต สนุกดีน่ะ
   ตม.ที่ว่าโหด ก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น 10ปากว่าไม่เท่าตาเห็นค่ะ

   ลบ
 107. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 108. สวัสดีค่ะพอดีจะไปเที่ยวเกาหลีครั้งแรกไปกับเพื่อนแต่เป็นคนที่ไม่เก่งอังกฤษเลยค่ะแล้วที่บ้านทำธุรกิจส่วนตัวต้องเตรียมเอกสารอะรัยไปยื่น ตม เกาหลีไมค่ะ
  แล้วเอกสารที่สำคัญต้องมีอะรัยบางครั้งเพราะว่าไปเที่ยวกันเองอะค่ะไม่ได้ไปกับทัวร์

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าพอจะพกไปได้ ก็คงเป็นเอกสารของธุรกิจที่ทำค่ะ หรือภาพถ่ายในมือถือ อะไรก็ได้ที่จะสามารถยืนยันถึงอาชีพการงานของเราได้น่ะค่ะ เอกสารต่างๆ ด้านบนก็มีเขียนไว้แล้วนะคะ

   ลบ
 109. ขออนุญาตสอบถาม ค่ะ
  หากจะไปเรียนภาษา ไม่ถึง 3 เดือน ทางสถาบันบอกว่าไม่ต้องทำวีซ่าเรียน ใช้วีซ่าท่องเที่ยวปกติได้
  ในใบ ตม. จะต้องติ๊กว่า มาท่องเที่ยว หรือ มาเรียน ค่ะ ?
  กลัวว่า หากติ๊กท่องเที่ยว อยู่ประมาณ 83 วัน ตม.จะยิ่งสงสัยไหมค่ะ

  ขอบคุณนะคะ พี่มิน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ส่วนตัวคิดว่า ถ้าแจ้งว่าไปเรียนก็ควรมีเอกสารอะไรที่แสดงให้ตม.ดูได้ ถ้าไม่มีก็ต้องแจ้งว่าไปเที่ยวค่ะ

   ลบ
 110. ไปเที่ยวเกาหลีใต้ ไปครั้งแรก ยังไม่เคยไป จะโดนเรียกถามหรือป่าวค่ะ
  แล้วจะผ่าน ตม ไหมค่ะ

  ตอบลบ
 111. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ