27 กันยายน 2558

ตารางใบไม้เปลี่ยนสี ปี 2015


เข้าสู่เดือนกันยายน ก็เท่ากับว่าเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงกันแล้วนะคะ ฤดูที่หลายคนชอบ รวมถึงมินด้วย ^^ เพราะจัดได้ว่าเป็นฤดูที่บรรยากาศสวยงามและโรแมนติก เหมาะแก่การควงคู่มาเที่ยวกันมากๆ และในแต่ละปี ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีจากสีเขียวในหน้าร้อน มาเป็นสีแดงสีเหลือง ก็จะช้าเร็วแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้นๆ ค่ะ และสำหรับในปีนี้ จากพยากรณ์ก็คือ ใบไม้เปลี่ยนใบแรกของปีสี้ จะออกไวกว่าปกติ 1-2 วัน แถมคาดว่าปีนี้จะมีให้เห็นมากกว่าทุกปีด้วยค่ะ

ใบไม้เปลี่ยนสีที่วังชางด็อกกุง

สถานที่แรกที่จะเห็นสีสันของใบไม้ในฤดูใบไม้ร่วงที่สวยงาม จะอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน (Seoraksan) ในช่วงวันที่ 25 กันยายน ตามมาด้วยแถบภาคกลางในช่วงวันที่ 14 ตุลาคม และที่อุทยานแห่งชาติจิราซาน (Jirisan) ในภูมิภาคทางใต้ในช่วงวันที่ 7-19 ตุลาคม

อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน

ใบไม้เปลี่ยนสีนั้น จะถึงจุดพีคก็เมื่อที่ใบไม้สีเหลืองและสีแดงของต้นไม้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 80% ของภูเขา ซึ่งอาจจะช้าหรือเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ได้ โดยปกติแล้วช่วงพีคนั้นจะอยู่ในช่วงสองสัปดาห์หลังจากใบไม้เปลี่ยนสีครั้งแรกค่ะ คราวนี้มาดูช่วงเวลาที่คาดการณ์ว่าใบไม้จะเปลี่ยนสีในที่ต่างๆ กันค่ะ


อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน เริ่มเปลี่ยนสี 25 กันยายน และช่วงพีคคือ 17-18 ตุลาคม
อุทยานแห่งชาติโอแดซาน เริ่มเปลี่ยนสี 29 กันยายน และช่วงพีคคือ 17-18 ตุลาคม
เทือกเขาจิราซาน เริ่มเปลี่ยนสี 7 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 20 ตุลาคม
เทือกเขาบุคฮันซาน ใกล้โซลนั้น เริ่มเปลี่ยนสี 12 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 27 ตุลาคม
เทือกเขาพัลกงซาน ใกล้เมืองแทกู เริ่มเปลี่ยนสี 17 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 28 ตุลาคม
เทือกเขาดูรยูนซาน เริ่มเปลี่ยนสี 29 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 11 พฤศจิกายน
เทือกเขาฮัลลาซาน ที่เกาะเชจู เริ่มเปลี่ยนสี 14 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 28 ตุลาคม

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

*วันที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ


สำหรับสถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีต่างๆ ในโซลนั้น ก็มีหลายที่ด้วยกัน จากประสบการณ์ตามสถานที่ต่างๆ ในโซลนั้น ที่ไม่ใช่แนวเทือกเขา ใบไม้จะเปลี่ยนสีให้เห็นก็ราวๆ หลังวันที่ 20 ตุลาคมไปแล้วโดยประมาณนะคะ เพราะฉะนั้นในช่วงปลายๆ เดือนตุลาคม จนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ก็น่าจะเป็น "ช่วงที่ดีที่สุด" ในการเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีในโซลค่ะ ซึ่งจะมีที่ไหนน่าไปบ้าง อ่านที่หัวข้อ 10 สถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิตในโซล ได้เลยค่ะ

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสีสันของฤดูใบไม้ร่วงในเกาหลีตามแนวเทือกเขานั้น มินจะรวบรวมมาให้อ่านกันเร็วๆ นี้ค่ะ 


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น