17 ตุลาคม 2557

ตามรอยนิชคุณ 2PM ใน Running Man : Namsangol Hanok Village


ถึงคิวของ นิชคุณ 2PM กันบ้าง กับเมื่อครั้งที่ไปถ่าย Running Man Ep.19 ที่นี่คือ Namsangol Hanok Village (남산골 한옥마을) หมู่บ้านวัฒนธรรม ที่เหมือนแคปซูลเวลาให้ได้ศึกษาอดีตของเกาหลี ที่นี่มีบ้านในสมัยโบราณ รวมไปถึงของดั้งเดิมต่างๆ ให้ได้ชมและศึกษากันค่ะ


ความน่าสนใจของที่นี่คือ มันตั้งอยู่ระหว่างอาคารสูงในเมือง และอยู่ใจกลางเมืองในเขตจงกู ใกล้กันกับแหล่งช้อปปิ้งอย่างมยองดง ที่มีบ้านเกาหลีแบบดั้งเดิมที่ได้รับการบูรณะใหม่รวม 5 หลัง บ่อน้ำ ศาลา ให้ความรู้สึกถึงสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี


เพียงแค่เดินผ่านพ้นประตูทางเข้ามา จะมองเห็นหุบเขาขนาดใหญ่อยู่เบื้องหน้า และโซลทาวเวอร์ สัญลักษณ์สำคัญของกรุงโซลแห่งนี้ เป็นทัศนียภาพที่สวยงาม


ตรงทางเข้า จะมี Information Center ที่ถูกออกแบบให้ดูโบราณเข้ากันกับสถานที่


เดินเข้าไปขอโบรชัวร์ได้เลย ด้านในแผนที่บอกว่าข้างในมีอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง พร้อมคำอธิบาย จะได้เดินเที่ยวได้เข้าใจสถานที่มากยิ่งขึ้นค่ะ


ที่ด้านหน้าจะมี Standy ไว้ให้ถ่ายรูปกันเล่นๆ


ก่อนจะตามมินเข้าไปชมหมู่บ้าน แวะดูแผนผังของที่นี่สักหน่อย จะเห็นว่ามีขนาดกว้างพอสมควรเลยล่ะ แต่ก็ใช้เวลาเดินดูทั่วๆ ในโซนหมู่บ้านประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเองค่ะ แต่ถ้าใครจะเดินเข้าไปในสวนสาธารณะนัมซาน ที่อยู่ด้านหลังด้วย ก็คงจะใช้เวลามากหน่อยเข้ามาถึงจะเจอศาลาริมน้ำ มีบ่อน้ำอยู่ มุมนี้เงียบสงบและร่มรื่นมากๆ ศาลานี้ชื่อว่า Cheonwoo-gak


น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา


แอบชอบคุณตากะหลานคู่นี้มาก คุณตาพาหลานมาเที่ยว แล้วคอยมองหลานแล้วอมยิ้มตลอดเลย น่ารักจริงๆ


ด้านในก็จะมีลานกว้างๆ ซึ่งตรงนี้มักจะใช้จัดกิจกรรมต่างๆ เช่น ในช่วงเทศกาลวันชูซอก วันซอลลัล หรืองานแสดงโชว์เทควันโด ที่จะจัดแสดงในช่วงเดือนพฤษภาคม-ธันวาคม ของทุกปี (ยกเว้นเดือนสิงหาคม เพราะอากาศร้อนเกินไป)


การแสดงจะมีทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 10:30-11:30 (วันและเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม)

Photo by visitkorea.or.kr

นอกจากนี้ที่นี่มีแคปซูลเวลา ซึ่งเป็นอนุสรณ์ครบรอบ 600 ปี กรุงโซล ถูกฝังอยู่ตั้งแต่ปี 1994 และมีกำหนดจะเปิดมันขึ้นมาอีกครั้ง ในสี่ร้อยปีต่อมา นั่นคือ ปี ค.ส. 2394 ฝังอยู่ในสวนด้านหลังด้วยค่ะ


Photo by wikimedia.org

Photo by eiskorea.org

มาดูบรรยากาศโดยรอบกันค่ะ ถ้ามาเดินเล่นตอนเย็นๆ อากาศสบายๆ สดชื่นดีทีเดียว ในภาพที่เห็นนี่คือ หอนิทรรศการงานฝีมือแบบดั้งเดิม


จะบอกว่าในศาลานี้ มี Free WiFi ด้วยนะเออ เพราะมินก็ไปนั่งเล่นมาเหมือนกัน อิอิคุณลุงคุณป้าเกี่ยวก้อยกันมาเที่ยว


สองตาหลานน่าเอ็นดู


หรือจะมานั่งเล่นริมบ่อน้ำก็ได้นะ สบายดีค่ะ บ่อน้ำนี้ก็มีชื่อค่ะ ชื่อว่า Cheonghak-jiก่อนจะเข้าไปชมหมู่บ้านด้านใน บริเวณลานก็ยังมีซุ้มที่จัดแสดงเกี่ยวกับอุปกรณ์พื้นบ้านต่างๆ ด้วยเหมือนชะลอมจับปลาของไทย


เอาไว้เก็บไข่ไก่?


รองเท้าสานของคนสมัยก่อนค่ะ เห็นแบบนี้พอจะนึกภาพออกกันเลยใช่มั้ยคะ ว่า Flat Shoes สไตล์เกาหลี มีที่มาอย่างไร


เดินเล่นด้านนอกกันพอละ เข้าไปชมด้านในบ้างดีกว่า ที่นี่เข้าชมฟรีค่ะ 


เขามีโปรแกรมต่างๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวด้วยนะคะ ถ้าใครสนใจก็เข้าร่วมได้ ไม่ว่าจะเป็นสวมชุดฮันบก เขียนตัวหนังสือฮันกึล ประดิษฐ์โคม และอื่นๆ มีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไปตามป้ายเลยค่ะ


คนเกาหลีเองก็นิยมมาเที่ยวเหมือนกันนะคะ ดูแล้วเป็นสถานที่ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้จริงๆ หม้อหุงข้าว รึเปล่า?


บริเวณนี้จะมีเกมส์พื้นบ้านให้ได้เล่นกันด้วย วันที่ไปจะเงียบเหงาหน่อย แต่ถ้าใครมาช่วงเทศกาลชูซอก ซอลลัล น่าจะสนุกค่ะ นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาว (พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) ถ้ามาที่นี่ในวันหยุดสุดสัปดาห์ อาจจะมีโอกาสได้เห็นพิธีแต่งงานแบบดั้งเดิมด้วยนะคะ


ที่นี่จะมีบ้านสมัยเก่ารวม 5 หลัง ได้ถูกบูรณะขึ้นใหม่ อย่างเช่นหลังนี้เป็นบ้านของตระกูลคิม เจ้าของคือ คิมชุนยอง ต่อมาได้ยกให้หลานชายคือ คิมฮงกี ถูกสร้างในปี 1890 ซึ่งเป็นช่วงปลายของราชวงศ์โชซอน มีไว้สำหรับสอนหนังสือในราชวงศ์โชซอน แต่เดิมบ้านหลังนี้อยู่ที่ Samcheong-dong ค่ะ
หลังนี้เป็นบ้านของ มินยองฮี นักการเมืองในสมัยโซชอน สร้างขึ้นในปี 1852 เดิมตั้งอยู่ที่ Gwanhoon-dong ซึ่งหากเข้ามาชมที่นี่ เราจะได้พบเห็นถึงวิถีชีวิตของคนเกาหลีในสมัยก่อน รวมไปถึงชีวิตประจำวันต่างๆ ที่สะท้อนถึงความเป็นอยู่ตั้งแต่ชนชั้นชาวนา ไปจนถึงขุนนางเลยล่ะค่ะ 


หลังต่อมา เป็นบ้านของตระกูลยุน ที่เชื่อว่าได้ถูกสร้างในปี 1910 เดิมตั้งอยู่ที่ Ogin-dong บ้านหลังนี้เป็นของ ยุนด็อกยอง ซึ่งเป็นลุงของมเหสี ซอนจองฮโย มาที่หลังนี้ เป็นบ้านเก่าของพ่อแม่ของพระมเหสีแจฮยอน จากตระกูลยุน ค่ะบริเวณนี้เป็นห้องเรียนของยุน แทคยอง บิดาของพระมเหสีแจฮยอน


อุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน

ห้องเก็บฟืน


เหมือนจะเป็นเครื่องทอผ้า


เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ ที่นอน ต่างๆ ก็อนุรักษ์ไว้ให้ชมอันนี้คือ 장독대 (จางดกแด) ไหดินเผาแบบดั้งเดิม ใช้สำหรับรักษาอายุของโคชูจังและกิมจิ เป็นเครื่องปั้นดินเผาเกาหลี ซึ่งที่เห็นนี้เป็นของ Park Yeonghyo บุตรเขยของกษัตริย์ชอลจง
บ่อน้ำจืดไว้สำหรับดื่มส่วนหลังนี้ หลังสุดท้าย สร้างโดยช่างเอก ยี่ซึงออพ ผู้เป็นส่วนหนึ่งของทีมที่ทำการบูรณะวังคยองบกกุง ในปี 1867 เดิมบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ย่าน Samgak-dong ใกล้กับคลองชองกเยชอน 


สุดท้ายกับมุมสวยๆ ค่ะ สวยจนต้องขอถ่ายรูปไว้สักหน่อย อิอิเขาจะมีป้ายติดเตือนให้ระวังหัวไว้แบบนี้ด้วยนะคะ แถมยังเอายางมาติดไว้กันหัวกระแทกด้วย ดีจริงๆ


ไม่ว่าจะมุมไหน ที่นี่ก็จะมองเห็นโซลทาวเวอร์ตลอดเลยล่ะค่ะที่นี่เป็นอีกสถานที่นึงที่มินอยากแนะนำให้มาเที่ยวกัน นอกจากจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตโบราณของชาวเกาหลีแล้ว ยังได้ตามรอยนิชคุณและรายการรันนิ่งแมนแบบเก๋ๆ อีกด้วยค่ะ ^^Address : 28 Toegye-ro, 34-gil, Jung-gu, Seoul
Tel : 02-2264-4412 ถึง 3
Website : hanokmaeul.seoul.go.kr
Open from : Apr.-Oct.9:00-21:00, Nov.-Mar.9:00-20:00  
Closed : Tuesdays
Admission Free
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม หรือ สาย  4 สีฟ้า ลงสถานีชงมูโร (Chungmuro) ทางออกที่ 3 หรือ 4 จากนั้นเดินเข้าซอยข้างๆ ร้าน HOLLYS COFFEE  เดินไปตามถนนเรื่อยๆ ก็จะเจอหมู่บ้านอยู่ข้างหน้าเลยล่ะ


ประตูทางเข้า


มีป้ายห้ามรถเข้า และมีเวลาเปิดปิดบอกเสร็จสรรพที่ด้านหน้าค่ะ


และถ้าใครมาเที่ยวยังที่นี่แล้ว ขากลับยังสามารถรอรถ Namsan Sunhwan Shuttle Bus สาย 02 หรือ 05 ตรงทางออกที่ 2 เพื่อนั่งต่อไปยังโซลทาวเวอร์ได้ด้วยนะคะ อ่านวิธีไปโซลทาวเวอร์


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 3


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น