15 ตุลาคม 2557

เดินเล่นคลองชองกเยชอน ที่บริเวณ Cheonggye Plaza


ใครมาเที่ยวเกาหลี น่าจะนึกถึงสถานที่นี้เป็นอันดับต้นๆ เพราะเห็นจากสื่อที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างๆ ของเกาหลี มักจะเอ่ยถึงอยู่บ่อยๆ เหมือนเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คในโซล ที่ทัวร์ทุกทัวร์ก็ต้องพามา สถานที่ที่มินกำลังพูดถึงนี้ก็คือ คลองชองกเยชอน หรือ Cheonggyecheon Stream (청계천) ค่ะ (บางคนเรียกคลองชองเกชอน)

สัญลักษณ์ของ Cheonggye Plaza

คลองชองกเยชอนนี้ เป็นคลองที่มีความยาวเกือบ 6 กิโลเมตร เริ่มตั้งแต่บริเวณ Cheonggye Plaza (청계광장) ที่มีสัญลักษณ์คือหอยสีม่วง ยาวไปจนถึงทงแดมุน


คลองนี้มีขึ้นมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซอน และมีอายุถึง 600 ปี เท่ากับกรุงโซล แต่เดิมคลองถูกถมเป็นถนนและทางด่วน เกิดตึกสูงมากมาย คลองชองกเยชอนนี้ก็เริ่มเน่าเสีย และเต็มไปด้วยชุมชนแออัด

คลองชองกเยชอนเมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว

แต่ในปี 2003 โครงการฟื้นฟูคลองก็เกิดขึ้น เริ่มโดยผู้ว่าการกรุงโซล อีมยองบัค มีการขุดลอกคูคลองแล้วเปลี่ยนเป็นคลองที่มีลำธารไหลยาว โดยผันน้ำมาจากแม่น้ำฮัน แล้วปล่อยน้ำเสียลงทะเล พร้อมกับฟื้นฟูธรรมชาติสองฝั่งคลอง ปรับเปลี่ยนทัศนียภาพใหม่ให้สวยงาม มีการสร้างน้ำพุตลอดแนว มีลานกิจกรรม หรือบริเวณที่เรียกว่า Cheonggye Plaza มีทางเดินเลียบคลอง และสะพานกว่า 22 แห่ง ใช้งบประมาณไปทั้งหมด 3 แสน 8 หมื่นล้านวอน หรือราวๆ หนึ่งหมื่นสองพันล้านบาท และมีพิธีเปิดในวันที่ 1 ตุลาคม ปี 2005 ซึ่งในปี 2015 จะครบรอบ 10 ปี (น่าจะมีงานใหญ่แน่ๆ ค่ะ) ทำให้ในวันนี้มันได้กลายเป็นสวรรค์ของความงามของธรรมชาติท่ามกลางความวุ่นวายของชีวิตในเมือง แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวเกาหลีค่ะ
นอกจากนี้บริเวณ Cheonggye Plaza นั้น ทางรัฐบาลได้กำหนดให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นโซนปลอดรถในวันหยุด เพื่อให้มีพื้นที่ว่างมากขึ้นสำหรับคนเดินเท้า ตั้งแต่นั้นมาพื้นที่ริมน้ำของคลองชองกเยชอนและถนนโดยรอบ ก็ได้กลายเป็นสถานที่ที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อน รวมไปถึงวัยรุ่นหนุ่มสาว ก็ชอบชวนกันมานั่งสวีท หรือมาเดทกันที่นี่ โดยเฉพาะยามดึกและหากใครได้มีโอกาสมาเที่ยวที่นี่ในช่วง เดือนพฤษภาคม (เทศกาลโคมดอกบัววันวิสาขบูชา) หรือ เดือนพฤศจิกายน (เทศกาลโคมไฟนานาชาติ) ก็จะมีโอกาสได้ชมโคมสวยๆ แบบนี้ด้วยค่ะ


มินมาในช่วงเดือนพฤษภาคม ตรงกับเทศกาลวันวิสาขบูชาของที่นั่นพอดี ทำให้มีโอกาสได้เห็นโคมดอกบัว ที่ประดับประดาทั่วเมือง รวมถึงที่คลองแห่งนี้ด้วย (เดี๋ยวเอนทรี่หน้าจะมีภาพตอนกลางคืนให้ชม) ส่วนโคมไฟที่ประดับในช่วงเดือนพฤศจิกายน จะแตกต่างจากนี้ เพราะจะเป็นโคมจากนานาชาติที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ทางวัฒนธรรมมินค่อนข้างจะชอบที่นี่นะคะ เดินเพลินดี ถ้ามาช่วงวันปกติที่ไม่มีเทศกาลอะไร ก็ยังน่าเดิน แต่ถ้ามาตรงกับเทศกาล มันก็จะตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษ แถมคนจะเยอะมากๆ เลยด้วยเดินเลียบคลองมาเรื่อยๆ จะเจอตึก Korea Tourism Organization (KTO) ด้วยค่ะ ใครอยากสอบถาม หรือขอแผนที่ต่างๆ ก็สามารถมาที่นี่ได้เลย


ช่วงเดือนพฤษภาคม ก็ใกล้เข้าหน้าร้อนแล้ว ต้นไม้ใบไม้จะเป็นสีเขียวสด ดูสดชื่นสบายตาดีค่ะ ถ้ามาช่วงซากุระ หรือใบไม้ร่วง ที่นี่ก็น่าจะสวยไปอีกแบบเลยล่ะ

มีเวลาว่างๆ ก็ลองมาเดินเล่นกันที่นี่นะคะ ในวันที่อากาศเย็นสบายและไม่ร้อนหรือไม่หนาวจนสั่น ที่นี่น่าจะเป็นที่ที่ทำให้นั่งเล่นกันได้ทั้งวันเลยล่ะค่ะAddress : 110, Sejong-daero, Jung-gu, Seoul 
Tel : 02-2290-7111 ถึง 3
Open from : 24 ชั่วโมง
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานีควางฮวามุน (Gwanghwamun) ทางออกที่ 5 ออกมาจะเห็นหอยม่วงเลยล่ะค่ะ

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

7 ความคิดเห็น:

 1. ช่วยแนะนำร้านอาหาร แถว ชองเกพลาซ่า ให้หน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มีร้านนี้ค่ะ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2014/02/running-man.html

   ลบ
 2. ขอบคุณมากๆค่ะ 😍😍

  ตอบลบ
 3. ถ้าออกจาก วังเคียงบกกุง เดินไป ครองชอนเกนี้ได้ไหมค่ะ
  เเล้วถ้าเดินหมู่บ้าน Bukchon Hunok ไปที่คลองนี้ได้ไหมค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คลองกับวังเดินข้ามถนนไปไม่ไกลค่ะ ส่วนบุคชนก็อยู่ใกล้วังอีกที มันก็สามารถเดินวนเป็นวงกลมมาได้ค่ะ

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ4/7/59 11:25

  พี่ค่ะ แล้วถ้าจะกลับไปเมียงดง ต้องขึ้นสถานี้อะไรอ่อคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สถานีไหนก็ไปมยองดงได้หมดค่ะ

   ลบ