9 ธันวาคม 2557

ตามรอย SNSD ใน Running Man : Seoul Folk Flea Market


ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี Seoul Folk Flea Market (서울풍물시장) เปิดมาตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2008 ที่นี่ขายสินค้าทั่วไป ของโบราณและของที่ระลึก รวมถึงอาหารแบบดั้งเดิม ที่จะทำให้เพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งพร้อมชิมอาหารเกาหลีแบบ Local ที่นี่เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำรายการ Running Man Ep.39 ที่มี ยุนอาและซันนี่ SNSD มาเป็นแขกรับเชิญ วันนี้มินจะพาทุกคนไปเดินเล่นที่นี่กันพร้อมตามรอยสองสาวกันค่ะSeoul Folk Flea Market ก่อกำเนิดมาจากตลาดนัดใน Hwanghak-dong ซึ่งมีร้านค้ามากมายริมถนนรอบๆ คลองชองกเยชอน ก่อนจะได้รับการบูรณะให้ทันสมัย​​ขึ้น ตามอย่างสภาพที่เห็นในปัจจุบันค่ะ


เดินเข้าไปดูข้างในกันเลยดีกว่า


ที่นี่จะแบ่งเป็น 2 ชั้นค่ะ แต่ไม่ได้มีบันได จะใช้ทางเดินขึ้นเนินไปยังชั้นสองแทน ที่ชั้น 1 จะขายของใช้ทั่วไป เช่น อุปกรณ์ต่างๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ในชีวิตประจำวัน เสื้อผ้า ผ้าพันคอ รวมทั้งมีร้านอาหาร และ Information Center ค่ะ
ทางเข้าศูนย์อาหาร ที่ด้านในมีร้านอาหารสไตล์ Local มากมายหลายร้าน แถมราคาถูกมากๆ ด้วย เดี๋ยวพาไปชมตอนท้ายๆ ค่ะ


ในนี้จะเห็นสัญลักษณ์ว่ารันนิ่งแมนเคยมาถ่ายทำที่นี่ด้วยนะคะ


รวมถึงทีวีจะเปิดเทปรันนิ่งแมนเทปนั้นให้ดูกันด้วย แหม....กลัวคนไม่เชื่อจริงๆ ว่าเคยมาที่นี่นะ


ทางเดินขึ้นไปที่ชั้นสอง จะมีโปสเตอร์หนังเก่าๆ ติดไว้ให้ชมด้วยรวมถึงมีของเก่าตั้งวางขายเรียงราย ไม่ว่าจะเป็นตู้ต่างๆ ทีวี โต๊ะ เก้าอี้


ตู้ไม้โบราณหลังนี้ก็ขายนะคะ


ราคาตู้ไม้คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 48,000 บาท 


หรือแม้แต่บานประตูก็ยังมีขาย


 เครื่องพิมพ์ดีดเกาหลีค่ะ


ส่วนที่บริเวณชั้น 2 ก็จะมีของใช้ทั่วไป เช่นเดียวกัน ทั้งอุปกรณ์ต่างๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า และก็มีของพื้นบ้าน และของที่ระลึกขายด้วย


ที่เห็นห้อยๆ นี่คือแว่นตานะคะ เยอะมากๆ เลย


ร้านขายดีวีดีหนังเก่าค่ะ ส่วนอันนี้เทปคลาสเซ็ท เพลงเก่าของเกาหลีเค้าล่ะค่ะ


ร้านขายของที่ระลึกก็มี แต่ไม่เยอะนะคะ ไม่ถึงกับต้องมาซื้อที่นี่ แต่อาจจะพอแก้ขัดได้ในกรณีที่ไม่ได้แวะไปที่อื่น


วันนั้นที่มินไป ระหว่างวันฝนตกด้วย เลยกลับออกมายังไม่ได้ เพราะเดินไปสถานีรถไฟใต้ดินก็พอสมควร คงเปียกแน่ๆ เลยถือโอกาสแวะหาอะไรลงท้องสักหน่อยที่ศูนย์อาหารด้านล่างค่ะ (ที่เกาหลีไม่มีหน้าฝนก็จริง แต่ฝนตกได้ทุกฤดู และจะถี่ในฤดูร้อน ส่วนฤดูอื่นๆ ก็มีโอกาสเจอฝนได้เช่นกัน แค่น้อยกว่า)


เข้ามาจะมีร้านอาหารหลายร้านเลย และมีแต่คนเกาหลีมีอายุทั้งนั้นที่นั่งกินอยู่ เพราะวัยรุ่นไม่นิยมมาเดินที่นี่กัน รวมถึงนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยจะนึกถึงด้วยค่ะ มินเดินเลือกอยู่สักพัก ก็ตัดสินใจเลือกร้านนี้แหละ


ใครที่อ่านภาษาเกาหลีไม่ออก อาจจะสั่งอาหารลำบากนิดนึง เพราะเมนูเป็นภาษาเกาหลี และคนขายพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่สามารถเรียนรู้ชื่ออาหารเกาหลีต่างๆ ว่าเขียนยังไง ออกเสียงยังไง ได้ที่นี่ เลยนะคะ มินเขียนอธิบายไว้หมดแล้วเรียบร้อย


เมนูหลักๆ ในร้านเท่าที่เห็น ก็เป็นจำพวกกุกซู หรือก๋วยเตี๋ยวค่ะ แล้วก็กุก หรือซุปต่างๆ มินสั่งเป็น 만두국 (มันดูกุก) ค่ะ ราคา 4000 วอน ถูกมากๆๆๆๆ ซึ่งปัจจุบัน ราคาอาหารจานเดียวในโซลหาราคานี้แทบจะไม่มีแล้วล่ะค่ะ และก่อนอาหารจะมา เครื่องเคียงก็มาก่อนเลย


มันดูกุกที่สั่งไปมาแล้วววว มันดูกุกคือซุปที่ใส่เกี๊ยว ใส่เนื้อวัว ประมาณนั้นค่ะ


ในชามมีเกี๊ยวเยอะมากๆๆๆๆ นับๆ แล้วประมาณ 20 ชิ้นได้


ด้านในเกี๊ยวเหมือนจะเป็นหมูรึเปล่ามินก็ไม่แน่ใจ 555 แต่รวมๆ ก็อร่อยดีค่ะ อาจจะไม่ถึงกับอร่อยเลิศ แต่ก็ใช้ได้สมราคาอ่ะค่ะ


มีเศษเนื้อวัวมาด้วยนิดหน่อย 55555 ใครไม่กินเนื้อวัว ก็ระวังเมนูนี้นิดนึงนะคะ


ที่ร้านมีแต่น้ำเปล่าบริการฟรี แต่มินอยากกินน้ำอัดลม เลยเดินไปซื้อจากตู้แช่ร้านข้างๆ มา กระป๋องละ 1000 วอนค่ะ แพงกว่าบ้านเราเท่าตัวเลยล่ะ


ของที่นี่นับว่าราคาถูกค่ะ คือถูกสำหรับคนเกาหลี แต่ถ้าคิดเป็นเงินไทยแล้ว ก็คงไม่ได้ถูกมากสักเท่าไหร่ เพราะยังไงค่าเงิน ค่าครองชีพ ก็ต่างกันอยู่ดี แต่ถ้าจะมาเดินเล่นเปลี่ยนบรรยากาศ หรือมาดูว่าคนเกาหลีที่ชอบของเก่า เขามาช้อปกันที่ไหน ก็ลองมาเดินกันดูได้ค่ะ


และในทุกๆ วันอาทิตย์ ในช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคม ที่นี่จะมี Weekend Festival เป็นตลาดนัดวันหยุด ให้ได้เดินชมเดินช้อปกันอีกด้วย แล้วไว้ตามมินไปเดินตลาดนัดวันหยุดนี้กันในครั้งหน้ากันค่ะ


** หมายเหตุ ตั้งแต่ 11 พฤศจิกายน 2557 - 22 กุมภาพันธ์ 2558 ตลาดแห่งนี้จะมีการแปรสภาพกลายเป็นตลาดนัดวัยรุ่น (Cheongchun Market) เป็นตลาดนัดพิเศษเพื่อเชื้อเชิญให้คนวัยหนุ่มสาวมาเดินเล่นกันที่นี่ ซึ่งจะมีระยะเวลาเพียง 100 วันเท่านั้น ก่อนจะกลายสภาพเป็นอย่างเดิมค่ะ

                   
Address : 19-3 Cheonho-daero 4-gil, Dongdaemun-gu, Seoul
Tel : 02-2232-3367 ถึง 8
Websitepungmul.seoul.go.kr
Open from : 10:00-19:00 (ศูนย์อาหารปิด 22:00)  
Closed : วันอังคารที่ 2 และ 4 ของเดือน
How to go : ความจริงแล้วสามารถเข้าได้หลายเส้นทาง แต่มินจะพาไปอีกเส้นทางนึงค่ะ (คนละเส้นทางกับในหนังสือ) เริ่มจากนั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน หรือสาย 2 สีเขียว ลงสถานีชอนซอลดง (Sinseoldong) ทางออกที่ 10 จากนั้นกลับหลังหันแล้วเดินเข้าซอยข้างหน้าเลย

Photo by Daum Map

จากนั้นเดินตรงไปเรื่อยๆ พอเจอทางแยกก็เดินเลยไป

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map

เดินไปจนสุดทางก็เลี้ยวซ้าย

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map

พอเลี้ยวมาก็จะเจอตลาดเลยล่ะค่ะ จะเป็นอาคารใหญ่ๆ อยู่ทางซ้ายมือ

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 3

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น