12 มกราคม 2558

อาหารประจำฤดูหนาว


ผ่านพ้นฤดูใบไม้ร่วงมา ก็เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว จากที่เคยแนะนำถึงอาหารประจำฤดูใบไม้ร่วงกันไปแล้วนั้น วันนี้มินก็มีอาหารประจำฤดูหนาวมาฝากเช่นกัน ในช่วงเดือนมกราคมนี้ เป็นเดือนที่มีอากาศหนาวที่สุด อาหารร้อนๆ ที่จะช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้นั้น จึงเป็นสิ่งที่คนเกาหลีให้ความสำคัญ เพราะฉะนั้น เรามารู้จักกับ อาหารประจำฤดูหนาว ของชาวเกาหลีกันค่ะ

Photo by Matt Kelley

เมนูแรกที่คนเกาหลีนิยมกินกันในหน้าหนาวนั้นก็คือ 만두국 (มันดูกุก) ค่ะ จัดว่าเป็นอาหารประจำฤดูหนาวของชาวเกาหลีเลยล่ะ ทำจากเกี๊ยวที่ห่อด้วยเนื้อวัวหรือเนื้อหมูสับผสมกับผัก ใส่ลงในน้ำซุปพร้อมด้วยแป้งต็อกหั่นบางๆ แม้จะมีขายและหากินได้ตลอดทั้งปี แต่ก็นิยมมากในฤดูหนาว ด้วยเพราะน้ำซุปร้อนๆ จะช่วยใหเความอบอุ่นแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังนิยมกินกันในวันปีใหม่เกาหลี หรือวันซอลลัลอีกด้วย ซึ่งจะอยู่ในช่วงฤดูหนาวเช่นกันค่ะ แนะนำร้านอร่อย



นอกจากมันดูกุกแล้ว ก็ยังมี 떡국 (ต็อกกุก) ถ้วยนี้ด้วย เมนูนี้คล้ายกันกับมันดูกุก ต่างก็แค่มีแต่แป้งต็อกหั่นบางๆ เท่านั้น เมนูนี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค รวมถึงวิธีการหั่นแป้งต็อกก็จะมีรูปทรงแตกต่างกันออกไป นิยมกินในช่วงวันซอลลัลเช่นกัน โดยจะเสิร์ฟในมื้อเช้าของวันปีใหม่ ด้วยความเชื่อว่าถ้าได้กินเมนูนี้ในวันปีใหม่ จะทำให้มีสุขภาพดีและเจริญรุ่งเรือง



เมนูต่อมา 순두부찌개 (ซุนดูบูชีเก) แกงเต้าหู้อ่อนที่มีรสชาติเผ็ดร้อน เหมาะอย่างมากในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ค่ะ เพราะมันจะให้ความอบอุ่นได้ดีทีเดียวล่ะ



감자탕 (คัมจาทัง) หรือซุปมันฝรั่ง ที่ใส่ซี่โครงหมูต้มกับใบงา, ผักขม, ต้นหอม, เห็ดเข็มทอง และวุ้นเส้น มีรสชาติจัดจ้าน น้ำซุปซดแล้วคล่องคอมากๆ เหมาะกับหน้าหนาวจริงๆ แนะนำร้านอร่อย



มาที่ 오곡밥 (โอโกบพับ) กันบ้าง เมนูนี้คือข้าวที่หุงจากธัญพืช 5 ชนิด สามารถเปลี่ยนแปลงธัญพืชได้แล้วแต่พื้นที่ หรือจะเลือกเมล็ดอบแห้งต่างๆ มาผสมด้วยก็ได้ อาทิ ถั่วไพน์, เกาลัด, วอลนัท และถั่วลิสง ที่นิยมกินในฤดูหนาว เพราะว่าจะนิยมกินในช่วงเทศกาลพระจันทร์เต็มดวงครั้งแรก หรือ Jeongwol Daeboreum ที่มีขึ้นในช่วงฤดูหนาวพอดีนั่นเอง ประเพณีนี้จะส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี และเชื่อว่าหากได้กินแล้วจะทำให้โชคดีในปีนั้นๆ ค่ะ



เมนูต่อมาเป็นของหวานบ้าง 단팥죽 (ทันพัตจุค) ขนมหวานที่ทำจากถั่วแดงต้ม ใส่เค้กต็อกและแป๊ะก๊วย ถั่วแดงเป็นสัญลักษณ์ของการไล่วิญญาณชั่วร้าย ส่วนเค้กต็อกเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตใหม่ นิยมกินในฤดูหนาวเพราะเชื่อว่าจะช่วยไล่ความเจ็บป่วยทั้งหมด นอกจากนี้จำนวนของเค้กต็อก ก็จะบ่งบอกถึงความสำเร็จในปีนั้นๆ ด้วย คนเกาหลีชอบกินถั่วแดงมาก เช่นเดียวกับคนญี่ปุ่นค่ะ และมักจะเอาถั่วแดงมาทำขนมหวานต่างๆ มากมาย รวมถึงเมนูนี้ด้วย ปกติแล้วก็หากินได้ตลอด แต่ถ้าได้กินในช่วงที่อากาศหนาวๆ มากแล้ว มันจะฟินสุดๆ ไปเลย



นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาว คนเกาหลียังนิยมจิบ ชาร้อน (차) กันอีกด้วยนะ เพราะนอกจากจะดื่มแล้วทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นแล้ว ชายังเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของชาวเกาหลีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาส้ม ชาขิง หรือ ชาที่ให้พลังงาน นอกจากนี้การจิบชาพร้อมน้ำผึ้งที่เก็บเกี่ยวในประเทศสามารถบรรเทาโรคภูมิแพ้เจ็บคอและไอได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ



ใครไปเที่ยวในช่วงที่อากาศหนาวเย็น ก็ลองไปกินเมนูเหล่านี้ดูนะคะ จะได้ช่วยให้ร่างกายรู้สึกอุ่นขึ้น แถมยังได้ฟีลแบบคนเกาหลีอีกด้วย ^^


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, visitseoul.net, seoulnavi.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น