11 สิงหาคม 2558

รู้จักชนิดของบิงซู


อากาศร้อนๆ แบบนี้ ของหวานที่ชาวเกาหลีจะนึกถึงเป็นอย่างแรกก็คือ 빙수 (บิงซู) หรือน้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีนั่นเองค่ะ แต่เดิมนั้น บิงซูที่นิยมและเป็นสูตรดั้งเดิมเลยก็คือ 팥빙수 (พัตบิงซู) หรือบิงซูไส้ถั่วแดง แต่ในปัจจุบันก็มีบิงซูมากมายหลายแบบออกมาให้ได้ลองกันอยู่เรื่อยๆ และหากินได้ง่ายเพราะมีขายทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นร้านขนมหวาน หรือร้านกาแฟ ก็จะมีเมนูบิงซูรอต้อนรับอยู่เสมอ ที่สำคัญไม่ได้มีขายเฉพาะหน้าร้อนเท่านั้นนะคะ แต่บิงซูเป็นขนมหวานที่เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของประเทศ ที่มีขายตลอดทุกฤดู เพียงแต่ถ้าอยากกินบิงซูแปลกๆ ใหม่ๆ ก็จะมีให้เห็นในหน้าร้อนมากเป็นพิเศษเท่านั้นเอง ซึ่งชนิดของบิงซูจะมีอะไรบ้างนั้น มินจะพาทุกคนไปรู้จักกันค่ะ
แน่นอนเลยว่าชนิดแรกเลยก็คือ Patbingsu (팥빙수) นี่ล่ะค่ะ บิงซูชนิดนี้จัดว่าเป็นบิงซูที่มีมาแต่ดั้งเดิม น่าจะย้อนไปตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซอนกันเลยทีเดียว จุดเด่นของมันคือน้ำแข็งไสที่ราดด้วยถั่วแดงหวาน แล้วท็อปด้วยถั่วหรือธัญพืช และเพิ่มความอร่อยหนุบหนับด้วยขนมชับซัลต็อก ซึ่งปัจจุบันในหลายๆ ร้าน ก็มักจะเพิ่มท็อปปิงเป็นไอศกรีมต่างๆ ลงไปด้วย ให้รสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น และไอศกรีมรสชาติที่นิยมและเข้ากับถั่วแดงมากที่สุด ก็หนีไม่พ้นไอศกรีมรสชาเขียวนั่นเองค่ะ แนะนำแรงๆ ส่วนตัวเลยว่า ต้องลอง!
มาที่บิงซูชนิดต่อมา ที่ให้ความสดชื่นมากๆ นั่นก็คือ Fruit Bingsu หรือบิงซูผลไม้ ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่น ด้วยการผสมผสานระหว่างขนมดั้งเดิม กับผลไม้สดตามฤดูกาล ทำให้ได้รสชาติที่หวานน้อย (ไม่หวานเท่าถั่วแดง) จึงทำให้ใครหลายคนที่ไม่นิยมความหวาน ก็มักจะนิยมบิงซูชนิดนี้ ท็อปปิงผลไม้ที่ชาวเกาหลีนิยมที่สุดเลยก็คือ สตอร์เบอร์รี่ค่ะบิงซูเพื่อสุขภาพอย่าง Healthy Bingsu เขาก็มีเช่นกันนะคะ ใช่ว่าจะมีแต่ของหวานๆ อ้วนๆ เสมอไป บิงซูชนิดนี้ถูกอกถูกใจสาวเกาหลีที่รักสุขภาพและกลัวอ้วนมากๆ เพราะท็อปปิงหลักๆ จะเป็นพืชผลที่ดีต่อสุขภาพ และมีประโยชน์มากมาย เช่น ฟักทองหวาน หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ขนมาใส่กัน ให้มันรู้ไปสิว่าขนมหวานก็ดีต่อสุขภาพได้เหมือนกันและสุดท้ายกับ Unique Bingsu บิงซูที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร หลายๆ ร้านก็พยายามหาเอกลักษณ์ให้กับร้านตนเอง ด้วยการรังสรรค์เมนูบิงซูให้แปลกใหม่ไม่ซ้ำร้านอื่น เมนูที่พบก็เช่น บิงซูกาแฟ บิงซูช็อกโกแลต บิงซูโกโก้ บิงซูนม หรือบิงซูที่ท็อปด้วยป็อบคอร์น หรือชีสเค้ก ก็มี ซึ่งเมนูหลากหลายและเก๋ไก๋นี้ มักจะถูกใจคนรุ่นใหม่ ไม่เพียงแต่รูปลักษณ์หน้าตาที่ชวนลอง แต่รสชาติก็ดีเยี่ยมดั่งสวรรค์เลยล่ะค่ะ!ได้รู้จักชนิดของบิงซูกันไปแล้ว คงอยากจะไปลิ้มลองกันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ? ติดตามเอนทรี่หน้า มินจะมาแนะนำ 10 ร้านบิงซูน่าลอง ให้ได้ตามไปโดนกันค่ะ ^^


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น