21 ตุลาคม 2556

รู้จักกิมจิกัน


ได้รู้จักอาหารเกาหลีกันไปแล้วนะคะ มีอีกหนึ่งอย่างที่เป็นสิ่งสำคัญบนโต๊ะอาหารแบบที่ขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ กิมจิ ค่ะ

หากจะออกเสียง 'กิมจิ' แบบเกาหลี ก็ต้องออกเสียงว่า "คิมชี" (김치) ถึงจะถูกต้องกว่า จริงๆ แล้วกิมจิของเกาหลีนั้น มีเป็นร้อยๆ ชนิดเลยล่ะค่ะ แต่เรามักจะได้เห็นหรือได้กินอยู่แค่ไม่กี่ชนิดเท่านั้น มินก็เลยนำมาแนะนำให้รู้จัก 10 ชนิดด้วยกันค่ะ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.배추김치 (แพชู คิมชี) กิมจิผักกาดขาว ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ



2.깍두기 김치 (กักดูกี คิมชี) กิมจิหัวไชเท้า



3.총각 김치 (ชงกัค คิมชี) กิมจิที่ทำจากหัวไชเท้าทั้งหัว



4.열무김치 (ยอลมู คิมชี) ทำจากหัวไชเท้าอ่อน มักกินคู่กับเนงมยอน นิยมกินในหน้าร้อน



5.오이소박이 김치 (โออิซูบักกี คิมชี) กิมจิแตงกวา



6.나박김치(นาบัค คิมชี) กิมจิหัวไชเท้ากับผักกาดขาว ใส่ลงในน้ำสต็อกกิมจิ



7.파김치 (พาคิมชี) ทำจากต้นหอม มีรสชาติเผ็ดร้อน



8.동치미 김치 (ทงชิมิ คิมชี) กิมจิลูกแพร์ในน้ำสีขาวขุ่น



9.보쌈김치 (โพซัม คิมชี) กิมจิที่จะห่อไว้ด้วยผักกาดขาวเป็นชั้นๆ แล้วใส่ในจาน



10.백김치 (แพค คิมชี) กิมจิผักกาดขาว ยัดไส้เห็ด หัวไชเท้า ลูกแพร์หรือผักต่างๆ มีต้นกำเนิด มาจากเกาหลีเหนือ



สำหรับมินแล้วชอบ แพชู คิมชี กับ กักดูกี คิมชี มากเป็นพิเศษ และก็เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะชอบเหมือนกัน ใช่มั้ยคะ ^^


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 1



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น