21 ธันวาคม 2559

รีวิวเกาหลี พากินทเวจีกุกพับ ร้านอร่อยย่านยอนนัมดง 월강 부산돼지국밥


มินจะมาพาทุกคนไปกินของอร่อยกันอีกร้านค่ะ ที่ยังคงอยู่ย่านยอนนัมดง ใกล้ที่พักมินเช่นเคย อย่างที่บอกว่าย่านนี้ มีร้านอร่อยมากมายเลยล่ะ และร้านนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ถ้าถามคนเกาหลีว่า เมนูกุกพับนั้น กินที่ไหนอร่อยที่สุด แน่นอนว่าทุกคนจะต้องตอบเหมือนกันว่า "ปูซาน" เพราะเป็นเมนูดั้งเดิมและขึ้นชื่อของที่นั่น ซึ่งมินเองก็มีโอกาสเคยไปลองมาแล้วเช่นกัน ต้องบอกเลยว่า อร่อยจริงอร่อยจังค่ะ แต่ถ้าใครยังไม่มีโอกาสได้ไปปูซาน จะหากินกุกพับสูตรเมืองปูซานได้ที่ไหน มาที่นี่เลยค่ะ ร้าน 월강 부산돼지국밥 (วอลกัง พูซานทเวจีกุกพับ)  ร้านที่มินกำลังจะพาไป เพราะร้านนี้เขาบอกว่า กุกพับของเขานั้น สูตรเมืองปูซานเลยล่ะ

** แต่ถ้าใครมีโอกาสไปปูซาน มินแนะนำร้านนี้ค่ะ >>  อ่านรีวิวร้านกุกพับร้านอร่อยที่ปูซาน


ร้านนี้เป็นร้านที่คนท้องถิ่นย่านนี้นิยม แต่ไม่ได้ดังในหมู่นักท่องเที่ยวอะไร แต่มินจะบอกว่า พวกร้านอาหาร local นี่แหละ อร่อยจริงเชียว เพราะรสชาติจะเป็นสูตรดั้งเดิม ไม่ได้ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยหรือเอาใจนักท่องเที่ยว มันเลยอร่อยแบบได้กินอาหารเกาหลีแท้ๆ ว่าแล้วก็เข้าไปดูในร้านกันค่ะ ร้านจะมีขนาดเล็กๆ ค่ะ และแบ่งเป็นสองโซน โซนนั่งโต๊ะ กับโซนนั่งพื้น



ส่วนเมนูจะมีแต่ภาษาเกาหลี ด้วยเพราะปกติไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวแวะมา แต่เมนูหลักๆ ก็มีแค่กุกพับนี่แหละค่ะ เพราะฉะนั้น สั่งไม่ยากๆ


มาดูเมนูหลักของร้านกัน 돼지국밥 (ทเวจีกุกพับ) คือซุปหมูค่ะ ที่จะใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวด้วย ถ้วยละ 7500 วอน เมนูนี้จะมีข้าวมาด้วย ตามชื่อเมนู ทเวจี = เนื้อหมู, กุก (ซู)  = ก๋วยเตี๋ยว และ พับ = ข้าว พอจะนึกภาพเมนูนี้ออกแล้วใช่มั้ยคะ ^^ แต่ถ้าใครชอบกินเครื่องในหมู แนะนำให้สั่งเมนู 내장국밥 (เนจังกุกพับ) เพราะจะใส่เครื่องในหมูพวกไส้หมูอะไรแบบนี้แทน ราคาก็จะแพงกว่านิดนึงคือ 8500 วอน


เครื่องเคียง และเครื่องปรุงค่ะ เครื่องเคียงจะมี กิมจิ พริกเกาหลีและหอมใหญ่ ที่เอาไว้จิ้มกับซอสซัมจัง ส่วนผักที่เหมือนกุยช่าย จะเอาไว้ใส่ในกุกพับ และกุ้งฝอยในถ้วยเล็กๆ คนเกาหลีใช้ปรุงแทนน้ำส้มค่ะ เพราะมีรสเปรี้ยวนิดๆ 


มินใส่ผักและปรุงรสเรียบร้อยพร้อมกิน จริงๆ ถ้าเป็นคนเกาหลีกิน เขาจะเทผักลงไปหมดเลยแหละ แต่มินเอาแค่นี้พอ กลัวใส่เยอะจะเหม็นเขียว



ในชามจะมีเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบนี้ และข้าวที่มินเทลงไป (วิธีกินกุกพับเป็นแบบนี้ค่ะ)


และบรรดาเนื้อหมู


สำหรับใครที่กลัวว่าจะจืดไป ชอบรสจัดจ้านหน่อย ก็ใส่โคชูจังลงไปแบบนี้ได้ ก็จะได้สีสันสวยงามขึ้น



นอกจากเมนูนี้แล้ว ก็ยังมี 수육 (ซูยุก) ให้สั่งมากินแกล้มกันด้วย มันคือเนื้อหมูต้มค่ะ มี 3 ขนาดคือ จานเล็ก 23000 วอน จานกลาง 30000 วอน และจานใหญ่ 35000 วอน



ซึ่งจะเสิร์ฟมาพร้อมผักห่อแบบนี้ ผักนี้ที่เกาหลีเรียกว่า 상추 (ซังชู) ค่ะ


แล้วก็เอามาห่อหมูต้มแบบนี้นั่นเอง น่ากินมั้ยล่ะ


นอกจากร้านนี้จะอร่อยและราคาไม่แพงแล้วนั้น ยังเหมาะมากกับคนที่เดินทางคนเดียวนะคะ หลายคนถามมาเยอะมากว่า เที่ยวคนเดียวกินร้านไหนได้บ้าง มินแนะนำร้านนี้อีกหนึ่งร้านก็แล้วกันค่ะ ^^



Address : 241-1 Donggyo-ro, Mapo-gu, Seoul
Tel : 02-326-5800
Open from : 8:30-22:30
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีม.ฮงงิก (Hongik Univ.) ทางออกที่ 3 ดูเส้นทางไปร้านได้ที่นี่ 

Photo by Daum Map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

























Credit : ภาพประกอบบางส่วนจาก jdrug2002, suliq, my3309

19 ธันวาคม 2559

รีวิวเกาหลี พากินที่ร้าน 홍반장 สารพัดเมนูซุนแด กับความอร่อย 24 ชั่วโมง ที่ยอนนัมดง


홍반장 (ฮงบันจาง) หนึ่งในร้านดังของเมนูประเภทซุนแด โดยเฉพาะซุนแดกุก หรือซุปไส้กรอกเลือดหมู ร้านมีหลายสาขา กระจายอยู่ทั่วโซล มินได้มีโอกาสไปกินที่สาขายอนนัม ย่านฮงแดนั่นเอง ก็เลยจะมาแนะนำกัน สำหรับคนที่เดินทางคนเดียว จะได้มีอีกตัวเลือกกันนะคะ


เนื่องจากวันนั้นมินไม่ค่อยสบายค่ะ เลยอยากหาอะไรร้อนๆ กิน เพื่อให้หายไข้หวัด จะได้โล่งจมูกด้วย เดินผ่านร้านนี้ทุกวัน ไม่มีโอกาสลองสักที ได้ฤกษ์งามยามดี ป่วยพอดีเลยแวะมา แถมร้านเปิด 24 ชั่วโมงอีกด้วย สบายเลยค่ะ เดินมากินตอนดึกได้เลยใกล้บ้านพัก



สาขานี้ร้านมีขนาดใหญ่ทีเดียว มีโต๊ะนั่งมากมายเลยล่ะ แต่มินมาตอนดึกแล้ว ก็เลยออกจะเงียบๆ หน่อย





เมนูในร้านค่ะ มีมากมายหลายเมนูเลย แต่หลักๆ เลยในร้านจะเป็นซุนแดค่ะ ที่มีทั้งซุนแดกุกพับ และซุนแดนึ่งปกติ




หรือถ้าใครสันทัดภาษาเกาหลี จะดูเมนูตัวหนังสือแบบนี้ก็ได้ หาเมนูง่ายดี จะวางอยู่บนโต๊ะเลย



หน้าตาของเมนูเด็ดของร้านค่ะ 순대국밥 (ซุนแดกุกพับ) ชามละ 7000 วอน มันคือซุปที่ใส่ไส้กรอกเลือดหมู (ซุนแด) เนื้อหมู ไส้หมู หัวหมู ประมาณนี้ค่ะ รสชาติกลางๆ ไม่เผ็ดแต่ไม่จืดจนเกินไป จะเสิร์ฟมาพร้อมข้าว 1 ถ้วย




และเครื่องเคียงแบบนี้


แต่เนื่องจากมินเป็นคนไม่ชอบซุนแดค่ะ เดินเข้าร้านมาเลยเลือกสั่งเป็น 돼지국밥 (ทเวจีกุกพับ) แทน มันคือซุปเช่นเดียวกัน ใส่ทุกอย่างเหมือนชามข้างบน ยกเว้นซุนแด เพราะฉะนั้น ใครไม่ชอบซุนแดแบบมิน แนะนำชามนี้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน ชามละ 7000 วอนเท่ากันค่ะ



ในชามก็จะมีบรรดาเนื้อส่วนต่างๆ ของหมูล้วนๆ มินใส่พริกไทยลงไปด้วย จะได้โล่งคอโล่งจมูกค่ะ



แต่การกินเมนูกุกพับต่างๆ ให้อร่อยตามแบบฉบับคนเกาหลีนั้น จะต้องเทข้าวลงไปด้วย แล้วกินพร้อมกันแบบนี้ค่ะ มินว่ากินแบบนี้อร่อยดีนะคะ ได้อารมณ์เหมือนข้าวต้มร้อนๆ ซึ่งเมนูนี้มันเหมาะกับไล่ไข้ไล่หวัดดีจริงๆ เลยล่ะ



หรือถ้าใครชอบซุนแด จะลองสั่งแบบนึ่งก็ได้นะ 찰순대 (ชัลซุนแด) หรือซุนแดแบบออริจินัล จานละ 5000 วอน


นอกจากนี้เขายังมีสารพัดซุนแดแบบแปลกๆ ด้วยนะคะ นอกเหนือไปจากแบบออริจินัล เช่น 오징어순대 (โอจิงงอซุนแด) ปลาหมึกที่สอดไส้ซุนแด จานละ 12000 วอน น่าลองสุดๆ


สุดท้าย เป็นเมนูสำหรับมากันสองคนขึ้นไป 감자탕 (คัมจาทัง) แกงกระดูกหมูมันฝรั่ง มี 3 ขนาดคือ หม้อละ 22000 / 27000 / 32000 วอนค่ะ



ใครอยากลองเมนูไหน ก็ตามมาลองกันได้นะคะ ร้านนี้เขามีเมนูอร่อยๆ หลายอย่าง ยิ่งใครชอบซุนแดแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดเลยล่ะค่ะ


Address : 233 Donggyo-ro, Mapo-gu, Seoul
Tel : 02-304-6463
Open from : 24 ชั่วโมง
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีม.ฮงงิก (Hongik Univ.) ทางออกที่ 3 ออกมาแล้วเดินตรงไป

Photo by Daum Map

เดินตรงยาวผ่านสวนสาธารณะไปเรื่อยๆ จนมองเห็นสถานีตำรวจข้างหน้า ซ้ายมือเป็นร้าน YOGER PRESSO ก็เลี้ยวขวา

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map

เลี้ยวมาแล้วก็ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม จะเห็นร้านซุนแดกุกพับร้านนี้ อยู่หัวมุมเลยค่ะ

Photo by Daum Map



Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

























Credit : ภาพประกอบบางส่วนจาก Hamarti, solajin0, wjdgpwls84, 98sook