18 พฤศจิกายน 2558

명동교자 ร้านก๋วยเตี๋ยวดังย่านมยองดง


ในถนนช้อปปิ้งมยองดงนั้น มีร้านอาหารอร่อยๆ มากมายให้เลือกกินได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเกาหลี อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารอินเดีย หรืออาหารฝรั่ง ก็เลือกกินกันไม่หวาดไม่ไหว แต่เชื่อได้ว่า เมื่อมาที่นี่ ทุกคนจะต้องนึกถึงร้านก๋วยเตี๋ยวอันเก่าแก่ชื่อดัง ที่ชื่อว่า Myeongdong Kyoja (명동교자) อย่างแน่นอนค่ะ


ร้านมยองดงคโยจา เปิดมาตั้งแต่ปี 1966 นับถึงวันนี้ก็ยาวนานเกือบ 50 ปีแล้ว เป็นร้านที่นิยมทั้งคนเกาหลีเอง และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะต่างก็พูดกันปากต่อปาก ถึงรสชาติสุดอร่อย ที่ใครต่อใครก็ไม่ควรพลาด เมื่อก่อนร้านมีชื่อว่า Myeongdong Guksu ที่แปลว่า ก๋วยเตี๋ยวมยองดงค่ะ และหลังจากเปิดร้านก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ทางร้านจึงคิดว่า การใช้ชื่อนี้มันซ้ำกับร้านก๋วยเตี๋ยวร้านอื่นๆ ในโซล และกลัวคนจะเข้าใจผิดว่าเป็นร้านเดียวกัน ก็เลยทำการเปลี่ยนชื่อร้านใหม่มาจนถึงปัจจุบันค่ะ


ร้านมีขนาดกว้างขวาง และมีโต๊ะนั่งเยอะมากๆ บรรยากาศในร้านจะคึกคักไปด้วยผู้คน เพราะร้านนี้คนแน่นและเต็มตลอดเวลา โดยเฉพาะตอนกลางวันและตอนเย็น ร้านนี้มีแค่ 2 สาขาเท่านั้นนะคะ ตั้งอยู่ถนนมยองดงทั้งคู่ และอยู่ห่างกันแค่ 100 เมตร สาขาหลักจะมี 3 ชั้นด้วยกัน


และร้านนี้จะซ่อนที่เก็บช้อน ตะเกียบ ไว้ที่ลิ้นชักข้างโต๊ะแบบนี้


รวมถึงเครื่องปรุงต่างๆ และน้ำดื่ม ก็มีบริการไว้แล้วที่บนโต๊ะ


ในร้านจะมีแค่ 4 เมนูเท่านั้นนะคะ คือ คัลกุกซู มันดู พิบิมกุกซู และคงกุกซู ค่ะ และซื้อกลับบ้านได้ด้วย
เมนูนิยมและเป็นเมนูแนะนำของร้านเลยก็คือ 칼국수 (คัลกุกซู) ราคา 8000 วอน กุกซูหรือก๋วยเตี๋ยวของร้านนี้ น้ำซุปผ่านการเคี่ยวน้ำต้มกระดูกไก่มานานถึง 6 ชั่วโมง และจะเริ่มเคี่ยวตั้งแต่ตีสี่ของทุกวัน เป็นน้ำซุปที่เคี่ยววันต่อวันเท่านั้น จึงทำให้รสชาติของก๋วยเตี๋ยวเข้มข้นและอร่อย จนใครต่อใครก็ติดใจ แถมด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวยังเป็นเส้นที่ทางร้านทำเองด้วย จากที่มินได้ไปลองชิมมานั้น ต้องบอกเลยว่า อร่อยสมคำร่ำลือ และสมกับชื่อเสียงของร้านจริงๆ ค่ะหมูสับก็มีความหวานอร่อย เข้ากันได้ดีกับก๋วยเตี๋ยว


ส่วนเส้นนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นหนึ่งในจุดเด่นของร้าน มีความเหนียวนุ่ม อร่อยมากๆ เลยค่ะในส่วนของเกี๋ยว หรือมันดูนั้น ก็อร่อยไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าทั้งชามนี้ มีความกลมกล่อมมากๆ แต่ต้องบอกว่า ชามเดียวแต่ปริมาณเยอะมากๆๆๆๆ เลยค่ะ มินใช้เวลากินนานมากกกกก ก็ไม่หมดสักทีมาถึงเมนูเด็ดอีกอย่างนึงของร้าน ที่จะไม่พูดถึงเลยก็คงจะไม่ได้ 만두 (มันดู) หรือเกี๊ยวนึ่ง จำนวน 10 ชิ้น ราคา 10000 วอน รสชาติมันดูของร้านนี้จะแตกต่างจากร้านอื่นๆ ในเกาหลี มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้านในเป็นไส้หมูสับที่ปรุงรสมาอย่างลงตัว และหอมโชยไปด้วยกลิ่นของน้ำมันงาและกระเทียม จะสั่งมากินเดี่ยวๆ หรือกินคู่ไปกับก๋วยเตี๋ยว ก็อร่อยไปคนละแบบ เห็นแล้วชวนน้ำลายสอจริงๆ ค่ะมากันที่อีกเมนูที่นิยมไม่แพ้กัน แต่จะมีเฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้นนะคะ กับ 콩국수 (คงกุกซู) ก๋วยเตี๋ยวซุปถั่วเหลือง ที่ทำจากถั่วเหลือง 100% ชามละ 8000 วอน เป็นบะหมี่เย็นที่เหมาะในช่วงหน้าร้อนสุดๆ เลยล่ะ


และสุดท้าย 비빔국수 (พิบิมกุกซู) ใครชอบรสชาติจัดจ้านต้องชามนี้เลย เส้นก๋วยเตี๋ยวบัควีทคลุกเคล้ากับซอสรสเผ็ดและหวานอย่างพิถีพิถัน ราคา 8000 วอนเช่นกันค่ะ


หากถามมินว่า ร้านอาหารที่ดังและนิยมที่สุดในมยองดงคือร้านไหน มินคงปฏิเสธไม่ได้ที่ต้องบอกว่า มยองดงคโยจา ร้านนี่ล่ะค่ะ และถ้าใครมาที่ร้านแล้วโต๊ะเต็ม ก็สั่งกลับบ้านไปนั่งกินฟินๆ ได้เล้ย


Address : 29, Myeongdong 10-gil, Jung-gu, Seoul
Tel : 02-776-5348
Website : www.mdkj.co.kr
Open from : 10:30-21:30
Closed : Seollal, Chuseok
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานีมยองดง (Myeongdong) ทางออกที่ 8 ออกมาแล้วเลี้ยวเข้าซอย Myeongdong 10-gil และเดินตรงไปเรื่อยๆ

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map

พอเจอแยกแรก ก็ตรงเข้าซอยตรงร้าน MCM ไปเลย

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map

เดินไปเรื่อยๆ ผ่านแยกที่สองไป ก็จะเจอร้าน Myeongdong Kyoja อยู่ขวามือเลยค่ะ ส่วนอีกสาขา ก็เดินตรงต่อไปอีกแค่ 100 เมตร จะเจอร้านอยู่ซ้ายมือติดกับ H&M

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก mdkj.co.kr, seoulnavi.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น