14 กุมภาพันธ์ 2556

บ้านสวนองุ่น


* ปิดกิจการแล้วหลายคนที่ติดตามมินมาทั้งในหนังสือเรื่อง "เล็ตซึโก...โคเรีย" และในทวิตเตอร์ ก็คงจะคุ้นหูกันดีกับเกสเฮ้าส์บ้านสวนองุ่นหรือ Grape Garden House หลังนี้ เพราะมักจะพูดถึง และแนะนำ (รวมทั้งเชียร์เล็กๆ) อยู่บ่อยๆ ว่ากันตามตรง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมินสนิทและรู้จักกับเจ้าของบ้านพักที่ชื่อว่า "มิน" (เหมือนกัน) บวกกับตัวเองก็พักที่นี่ทุกครั้งที่ไปเกาหลี ไม่เคยเปลี่ยนใจไปที่อื่นเลย ก็เลยอยากจะเอามาแนะนำกัน หากว่าใครสนใจนะคะ

บ้านสวนองุ่นนั้น แม้ว่าจะเปิดกิจการมานานนับสิบปีแล้วก็ตาม แต่สภาพของตัวบ้านทั้งข้างนอกและข้างใน ก็ยังคงสภาพดีอยู่ไม่เก่าและทรุดโทรมเกินไปนัก สิ่งหนึ่งที่ Grape Garden House โดนใจมิน และชนะทุกที่ไปได้นั้น อย่างแรกเลยคือ "ทำเล" ค่ะ
ทำเลของที่นี่จัดว่า "ดีมาก" เพราะอยู่ใจกลางย่าน "ฮงแด" ย่านที่มินโปรดปรานที่สุดในโซล แถมเดินไม่ไกลจากรถไฟใต้ดินมากนัก (สำหรับมินนะคะ) และราคาที่พักของที่นี่ก็เรียกได้ว่า "ถูกกว่า" เกสเฮ้าส์อื่นๆ ในย่านเดียวกัน

เดินเข้ามาปุ๊บ จะเจอกับสีสันที่สวยงามของกำแพงรอบบ้านเลยค่ะ วาดโดยตามินและผองเพื่อน
บ้านพักมีสองชั้นกับชั้นใต้หลังคาค่ะ เข้ามาด้านในจะเจอกับห้องรับแขก ที่เป็นห้องรวมที่ใครจะมานั่งพักผ่อนหรือดูทีวีก็ได้


ที่ชั้นล่างจะมีห้องพักแบบดอร์ม 2 ห้อง ห้องแรกเป็นแบบพักได้ทั้งหมด 6 คน (Mixed Dormitory) ราคาคืนละ 20000 วอนต่อคน (ศุกร์ เสาร์ 23000 วอน) และอีกห้องคือแบบดอร์ม 4 คน (Female Dormitory) หรือจะเหมาห้องเป็นห้องส่วนตัว Family Room ก็ได้ ราคาเท่ากันคือคนละ 20000 วอน


มินนอนที่เตียงนี้ล่ะและที่ชั้นล่างก็มีห้องครัวไว้สำหรับเผื่อใครอยากจะทำอาหารกินเอง (ต้มรามยอนอะไรแบบนี้) รวมทั้งมีตู้เย็นไว้สำหรับแช่ของได้ และก็ "อาหารเช้า" ให้ด้วย จำพวก ขนมปัง เนย แยม ชา กาแฟ ต่างๆ แต่จะทานได้ถึงเที่ยงเท่านั้น ส่วนน้ำดื่มมีตู้กดได้ฟรีตลอดเวลาค่ะ สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ก็เช่น เครื่องซักผ้า (บริการตัวเอง) เตารีด ไดร์เป่าผม และอื่นๆ
พอขึ้นมาที่ชั้นสอง ก็จะเจอห้องที่อยู่ติดกับห้องน้ำ ก็คือห้องแบบพักสามคน (Triple Room) ราคาคืนละ 72000 วอนต่อห้อง (ศุกร์ เสาร์ 81000 วอน)

ห้องนอนแบบสามคนที่มินเคยไปพัก

ส่วนอีกห้องนึงเป็นห้องแบบสามคนเหมือนกันค่ะ ราคาเท่ากัน แต่จริงๆ ห้องนี้ถ้าจะเข้าพักสองคนก็ได้นะคะ (มินเพิ่งไปพักมาล่าสุดสองคนกับเพื่อน) ก็จ่ายแค่สองเตียง คือคืนละ 50000 วอนต่อห้อง  (ศุกร์ เสาร์ 60000 วอน) 


ห้องพักสะอาดสะอ้านค่ะ มีการทำความสะอาดทุกวัน ต้องบอกว่าตั้งแต่ "มินโอปป้า" แกแต่งงานแต่งการไปนั้น ก็ได้ภรรยาอย่าง "ลูน่าออนนี" มาช่วยจัดระบบระเบียบของที่นี่ได้ดีขึ้น บ้านพัก ห้องนอน ห้องน้ำ ก็ดูเป็นระเบียบและสะอาดขึ้นมากกว่าเมื่อก่อนมาก นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีเชียวค่ะ

แต่เกสเฮ้าส์ส่วนมาก รวมทั้งที่นี่ จะใช้ "ห้องน้ำรวม" นั่นคือใช้ร่วมกันทั้งบ้านค่ะ ที่นี่จะมีห้องน้ำสองห้อง คือชั้นล่างและที่ชั้นสอง แต่ปกติแล้วเวลามินไปพัก ก็ไม่ค่อยมีใครแย่งใช้เท่าไหร่ ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวด้วยแล้ว ยิ่งไม่มีใครอาบน้ำเท่าไหร่เลย อ้อ...ที่นี่ปกติแล้ว แขกที่มาพักจะเป็นฝรั่งมากกว่าค่ะ คนไทยแทบไม่มีเลย มินนี่เรียกได้ว่าน่าจะเป็นกลุ่มแรกๆ เลยล่ะ แต่หลังจากที่แนะนำใครต่อใคร ทั้งออกสื่อและไม่ออกสื่อ ก็รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้ จะเริ่มมีคนไทยไปพักมากขึ้นแล้วล่ะ อิอิ

ส่วนผ้าเช็ดตัว และของใช้ในห้องน้ำ จำพวก ครีมอาบน้ำ แชมพู ยาสีฟัน ต้องพกไปเองนะคะ เพราะไม่มีให้ จะมีก็แต่ของแขกที่มาพักก่อนหน้าทิ้งเอาไว้ (ถ้าใครไม่รังเกียจก็ใช้ได้นะ มินยังเคยใช้เลย หุหุ) ห้องน้ำที่นี่ใช้ฝักบัวค่ะ และมีน้ำอุ่น น้ำเย็น ให้เลือกปรับตามใจชอบ ส่วนห้องน้ำที่นี่ ต้องบอกว่ายังไม่มีระบบอัติโนมัติเหมือนบางที่รึในโรงแรมนะคะ ยังคงเป็นชักโครกธรรมดา แต่ไม่มีสายฉีดให้เน้อ เพราะคนเกาหลีส่วนใหญ่จะเช็ดด้วยกระดาษชำระมากกว่า (เหมือนคนญี่ปุ่น) แต่สามารถทำความสะอาดแล้วทิ้งกระดาษชำระลงในโถ แล้วกดชักโครกได้เลยค่ะ ไม่มีปัญหา ไม่มีค้างคาอุดตันแน่นอน เขาทำมารองรับอย่างดีแล้ว 5555555

และที่บริเวณชั้นสองนี้ จะมีระเบียงออกไปด้านนอก ให้ไปนั่งรับลมชมวิวจิบกาแฟยามเช้าได้ด้วย ถ้าไม่กลัวหนาว รวมทั้งตากผ้าได้ที่ระเบียงนี้ล่ะค่ะ มีราวตากอยู่ มินตากประจำ เหอๆ


ทีนี้มาดูที่ชั้นสุดท้าย ชั้นใต้หลังคากันบ้างค่ะ ที่ชั้นนี้ก็ยังมีห้องพักอีกห้องด้วยกัน เป็นห้องแบบพักสามคน (Triple Room) ราคาคืนละ 72000 วอนต่อห้อง (ศุกร์ เสาร์ 81000 วอน) เช่นเดียวกับชั้นสอง แต่ห้องใหญ่กว่า และกว้างกว่าค่ะ มินเองก็เคยพักห้องนี้แล้วเช่นกัน (สรุปคือพักครบทุกห้องแล้ว 55555)สำหรับระบบการรักษาความปลอดภัยที่นี่ดีค่ะ มีกุญแจห้องให้ และที่ประตูบ้านจะใช้ระบบกดรหัสค่ะ และที่ชอบที่สุดสำหรับที่นี่ก็คือ "ไม่มีเคอร์ฟิว" ใครจะไปจะมากี่โมงกี่ยามก็ได้ ขอเพียงคุณเปิดประตูเข้ามาเอง ส่วนใหญ่เกสเฮ้าส์หลายๆ ที่ในเกาหลี ก็ไม่มีเคอร์ฟิวค่ะ (แต่บางทีก็มี) ที่นี่ก็เลยนับว่า "ถูกใจ" และ "โดนใจ" มินอย่างที่สุด จนต้องนำมาบอกต่อนี่ล่ะค่ะ ^^


ใครสนใจอยากจะลองไปพักดูสักครั้ง ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดห้องพักและราคา รวมทั้งจองที่พัก  ได้ที่นี่  หรือผ่านทางอีเมล์ GrapeGardenHouse@gmail.com ก็ได้ค่ะ

หรือจะกดเข้าไปดูภาพต่างๆ และติดตามเป็นแฟนเพจ คลิกที่ภาพด้านล่างเลยค่ะ
หากคุณได้ลองไปพักที่นี่ รับรองได้ว่าคุณจะ "ประทับใจ" กับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากเจ้าของบ้าน "มิน" และ "ลูน่า" อย่างแน่นอนค่ะ รับประกันด้วยหัวใจดวงน้อยๆ ดวงนี้เลย!

*หมายเหตุ - ราคาห้องพักได้มีการปรับราคาใหม่ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา
27 ความคิดเห็น:

 1. ขอถามหน่อยนะค่ะ ถ้าเราไปพักแต่ไปกันแค่สองคน ต้องนอนกะคนอื่นใช่ไหม แล้วเสื้อผ้า ของใช้ที่เราเอาไปด้วย จะเก็บยังไงค่ะ สงสัยมาก ๆ เลย ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าเป็นห้องดอร์มก็ใช่ค่ะ นอนรวมกะคนอื่นๆ แต่ถ้าตอนจองบอกไปว่าขอห้องดับเบิ้ลรูม รู้สึกว่าตามินแกจะให้ไปพักที่ห้องสามคน (ห้องเล็ก) แต่เข้าพักแค่สองคนได้ จ่ายราคาสองคน อีกเตียงก็วางไว้ ถ้าเข้าใจไม่ผิดรู้สึกว่าห้องนี้แกจะทำเผื่อไว้ในกรณีที่แขกมาสามคน แล้วไม่มีห้อง ก็ให้พักห้องนี้ได้ประมาณนั้น คือรองรับได้ทั้งสองคนและสามคนค่ะ นี่คือเมษานี้มินจะไป ก็คาดว่าคงได้ห้องนี้เช่นกัน (พักสองคน)

   ส่วนของใช้ ในห้องมีพื้นที่พอให้วางกระเป๋าเดินทางได้ค่ะ มีล็อกเกอร์สำหรับห้องดอร์ม ก็วางของเก็บของอะไรได้ตามปกติค่ะ เพียงแต่เวลาจัดกระเป๋า ถ้าห้องดอร์มต้องอยู่ร่วมกับคนอื่น อาจจะต้องจำกัดพื้นที่ของตัวเองหน่อย เพราะห้องไม่ได้กว้างพอให้เราเททุกอย่างออกจากกระเป๋าได้ มินใช้วิธีวางของบนเตียงบ้างอะไรบ้าง หัวเตียงบ้าง บางของบนกระเป๋าบ้างก็ว่ากันไปค่ะ

   ลบ
 2. ขอบคุณค่ะ มิน

  ตอบลบ
 3. แล้วจำนวนห้องน้ำเพียงพอไหมคะ มีแค่ 2 ห้องหรอคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ มีสองห้อง

   ลบ
 4. อยากไปด้วยจังคะ ไม่เคยไปเกาหลีเองเลย ไปกะทัวร์ตลอดอ่ะคะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ มีโอกาสต้องไปเองให้ได้ ^^

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ3/4/57 01:08

  ขอถามหน่อยค่ะ ห้องพักแบบ Dorm ที่บอกว่าสามารถเหมาเป็นห้องส่วนตัวได้ คืนละ 20000 วอนนี่ต่อห้องหรือต่อคนคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ราคาต่อเตียงค่ะ

   ลบ
 6. การเดินทางจากสนามบินอินชอนมาที่นี่มายังไงอ่าคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ที่พักอยู่ฮงแด อ่านวิธีเดินทางมา่ย่านฮงแดได้จากลิ้งนี้นะคะ

   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post_7597.html

   ส่วนจากป้ายรถเมล์ หรือจากสถานี AREX จะเดินเข้าซอยไปยังบ้านพัก เข้าไปดูแผนที่ และวิธีเดินไปยังบ้านพักได้ ในเว็บไซต์เค้าเลยนะคะ มีบอกครบค่ะ

   ลบ
 7. วันนี้ส่งเมล์ไปถามคุณมิน กะว่าจะจองที่จะไปปีหน้า คุณมินบอกว่าเค้าจะปิดเดือน ก.ย. นี้แล้ว ไม่แน่ใจว่าปิดถาวรหรือชั่วคราวอ่ะ รบกวนช่วยเช็คให้หน่อยได้มั๊ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. พอถามมาแบบนี้ ตกใจเลยค่ะ รีบไปสอบถามทันทีเพราะเพิ่งทราบเหมือนกัน สรุปว่า จะปิดจริงๆค่ะ ปิดกิจการเลย (ไม่แน่ใจว่าจะเก็บบ้านไว้เป็นบ้านพักส่วนตัว หรือขายกิจการต่อนะคะ เพราะยังไม่คอนเฟิม) เห็นว่ามินเขาอยากพักผ่อนแล้วน่ะค่ะ เสียดายเหมือนกัน ที่นี่คือโลเคชั่นดีที่สุดในฮงแดแล้ว TT_TT

   ลบ
 8. อ่านบล๊อกแล้วชอบที่นี่มาก อยากไปพักด้วย แต่เสียดายที่จะปิดแล้ว อดเลยค่ะ ถ้าในแถบฮงแดมีที่อื่นแนะนำมั๊ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ที่พักอื่นๆในย่านฮงแด สามารถเสริชอ่านในบล็อกได้เลยค่ะ เสริชว่า "ที่พักย่านฮงแด" ค่ะ มีเยอะเลย

   ลบ
  2. ขอบคุณมากเลยค่ะ ^^

   ลบ
 9. เพิ่งไปเล็งมา ถ้าปิดจริงน่าเสียดายมากเลยค่ะ ที่พักไปง่ายจริงๆ เราไปพัก24 guesthouse เดินไกลค่ะ มาเห็นที่นี่ชอบเลย เสียดายจริงๆ

  ตอบลบ
 10. ปิดกิจการไปแล้วเหรอค่

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ปิดกิจการไปเรียบร้อยตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้วค่ะ ตอนนี้เปลี่ยนเป็นเกสเฮ้าส์อื่นแทน แต่ไม่ใช่เจ้าของคนเดิม ถ้าไม่มาย ก็ลองพักดูได้ค่ะ เพราะทำเลก็ดี แต่ราคามินยังไม่ทราบนะคะว่าน่าสนใจรึเปล่า

   ลบ
 11. ตอนนี้เปิดใหม่แล้วนะคะ น่าจะอีกที่รึป่าว เพิ่งจองไปเองค่ะ แต่เจ้าของคือคุณมิน แบบที่คุณมินบอกเลยค่ะ
  http://grapegardenhouse.com

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินทราบนานแล้วจ้ะว่าย้ายที่ใหม่ เพราะมินเป็นเพื่อนกับเจ้าของ ก็คุยกันตั้งแต่แรกที่เค้าย้ายแล้วค่ะ แต่ว่ายังไม่ได้เอามาแนะนำในบล็อกเท่านั้นเอง

   ลบ
  2. ที่ใหม่มันห่างจากที่เก่าแค่ซอยเดียวค่ะ ส่วนที่เก่า มินเค้าหมดสัญญา แล้วเค้าไม่ต่อเพราะเจ้าของขึ้นราคาเยอะ เค้าเลยย้ายไปเปิดใหมม่ อยู่ซอยตรงเซเว่นตรงข้ามบ้านเดิม

   ลบ
  3. ดีเลยค่ะ เป็นเจ้าของเดียวกันตามที่คุณมินแนะนำ จองไปแล้วค่ะ เดือนมกรา

   ขอบคุณค่ะ ^__^

   ลบ
 12. คุณมินค่ะ ได้จองห้องพักที่ grapegardenhouse ขอแผนที่การเดินไปที่พักได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ในเว็บเค้ามีอยู่นะคะ

   ลบ
 13. Grapegardenhouse ยังไม่ปิดช่ายมั้ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ย้ายที่ใหม่ไปวอยตรงข้ามกันจ้ะ เดี๋ยวมินจะเขียนแนะนำลงในบล็อกเร็วๆนี้

   ลบ
 14. ขอถามนิสนึงคะ ถ้าไป ุ6 คืน งบ 25000 อยู่ไหมคะ

  ตอบลบ